xs
xsm
sm
md
lg

เสียหายมากกว่ากำไร!! “ไรเดอร์ Grab” แฉช่องโหว่ระบบ ยิ่งเดลิเวอรี-ยิ่งเดือดร้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจาะช่องโหว่ระบบส่งอาหาร ตัวแทนคนขับ Grab สะท้อนความเดือดร้อน ให้คนทำงานมากกว่าสิ่งที่ควรได้รับ ค่าตอบแทน-กติกาการทำงาน-การอุทธรณ์ ประกันอุบัติเหตุ ไม่เป็นธรรม จนต้องออกมาเสนอข้อตกลง พูดคุยหลายครั้งแต่ยังนิ่งเฉย ไม่ได้โจมตี แต่ต้องหาทางออกร่วมกัน ล่าสุด ทางบริษัทออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง

ระบบไม่เป็นธรรม!! ต้องช่วยกันเอง

“ถ้าพวกเราไม่เดือดร้องจริงๆ เราก็คงไม่ไป แล้วเราก็คงไม่ทำ ถ้าบริษัทให้ความจริงใจอย่างที่เขาพูดจริงว่า เขาใส่ใจและดูแลพาร์ตเนอร์ตรงนี้จริงๆ พวกเราก็ไม่มาประท้วงกันหรอก ที่ไหนมันมีความยุติธรรมที่นั่นก็ไม่มีการประท้วง ทุกอย่างมันมีเรื่องจริงที่เกิดขึ้น ถ้ามันไม่มีเรื่องจริงคนคงไม่ไปเยอะหรอกการบริหารของ Grab คือทำยังไงก็ได้ให้บริษัทดูดี แล้วต้องให้มีคนรับผิดชอบ”

บอย-พรเทพ ชัชวาลอมรกุล ที่มีอาชีพหลักขับ Grab Bike เปิดใจกับทีมข่าว MGR Live สะท้อนถึงปัญหา จากกรณีที่มีพาร์ตเนอร์คนขับ Grab ทุกภาคส่วนกว่าพันคน ออกมาเรียกร้องและข้อเสนอแนะต่างๆ เกี่ยวข้องกับการรับงาน โดยได้ยื่นข้อเสนอ 3 เรื่องหลัก

ค่าตอบแทน ทุกคนต้องได้รับภาษีเงินได้ 3% คืนเมื่อสิ้นปีตามกฎหมาย ต้องได้ค่าเคลมอาหารคืนภายใน 24 ชั่วโมง และค่าตอบแทนในต่างจังหวัดต้องเท่ากับหรือใกล้เคียงกับค่าตอบแทนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

กติกาการทำงาน รอลูกค้าไม่เกิน 5 นาที หากลูกค้ายกเลิกออร์เดอร์กลางคันต้องได้รับค่าเสียเวลา 20 บาท (ไม่รวมค่ารออีก 20 บาทต่อ 5 นาที) กรณีงานที่มีมากกว่า 1 คำสั่งซื้อ ต้องเป็นออเดอร์จากร้านเดียวกันเท่านั้น ปรับปรุง GPS ให้ตรงกับตำแหน่งจริง และหากยกเลิกงาน การซ่อมงาน หรือทำงานชดเชยต้องไม่เอาเปรียบไรเดอร์

ช่องทางรับฟังปัญหา Call Center 24 ชั่วโมง ลดเวลาการรอสาย Call Center หากถูกแบนโดยไม่เป็นธรรม ไรเดอร์ต้องร้องเรียนได้ทันที และบริษัทต้องช่วยเหลือทันทีหากเกิดอุบัติเหตุ (เจ็บ-ตาย) โดยไม่ต้องรอมติจากบริษัทแม่ที่สิงคโปร์


ด้านตัวแทนคนขับ Grab ในฐานะที่ทำเป็นอาชีพหลักมายาวนานถึง 4 ปี ก็สะท้อนถึงเรื่องนี้ว่า เนื่องจากทุกคนได้รับความเดือดร้อน และรู้สึกว่า 2 ปีที่ผ่านมาไม่ได้รับความเป็นธรรมในระบบ จึงเป็นที่มาของออกมาเรียกร้อง

“ที่ผมไปเรียกร้องคือเป็นภาพรวมของเดลิเวอรีเลย ผมวิ่ง Grab ประจำ แล้วน้องๆ ทุกคนเดือดร้อน เราถึงไปกัน เรียกร้องความเป็นธรรม

จากที่ Grab ออกกฎหมาย ออกหนังสือมาให้พวกเราเป็นเหมือนแรงงานนอกระบบ คือจะไม่รับผิดชอบในสวัสดิการ หรือชีวิตของคนขับต่างๆ ทั้งหมด เขาบอกว่าเราไม่ใช่ลูกจ้างเขา แต่การที่เราไม่ใช่ลูกจ้างของเขา ทำไมเขาบังคับให้เราซื้อเสื้อ ซื้อกระเป๋า

คุณไม่ซื้อเสื้อ ไม่ซื้อกระเป๋าถ่ายรูปคุณก็โดนปิดระบบ ตรงนี้มันเป็นอะไรที่ขัดแย้งกันมากๆ ถ้าดูกฎระเบียบบริษัทเดลิเวอรีในประเทศมีหลายบริษัท แต่กฎระเบียบของบริษัท Grab ทำไมมันเยอะมากมายกว่าบริษัทอื่นๆ แต่การดูแลคุ้มครองคนขับสู้บริษัทอื่นไม่ได้ แล้วค่ารอบที่มันถูก สมมติผมเคยวิ่งได้ 60 บาท คุณหัก 20% วันนี้คุณลดเหลือ40 บาท คุณก็หัก 20% เหมือนกัน ทำไมค่าเปอร์เซ็นต์คุณไม่ลดด้วยครับ

สมมติสั่งไปที่ร้านค้านาย A ผมได้หนึ่งคน คุณ B สั่งไปที่ร้านนาย A แล้วผมก็ได้เหมือนกันเป็น 2 คน คุณ C สั่งไปที่ร้านนาย A เหมือนกัน แล้วก็ผมได้ เขาเรียกว่างานแบช ผมก็ได้ 3 ร้าน หักเปอร์เซ็นต์ร้านแล้วก็หักค่าบริการของลูกค้าไปด้วย ร้านละ 40% งามผมต้องได้ 120 บาท แต่ผมได้แค่ 75 บาท คุณเก็บร้านค้าเต็มทุกเจ้าทำไมผมได้เงินน้อยลง

มีเรื่องระยะทางที่โกง สมมติผมวิ่งจริง 35 กิโล แต่แอปพลิเคชันขึ้นแค่25 กิโล เขาก็จ่ายเงินผมแค่ 25 กิโล แล้วอีก 10 กว่าโลผมวิ่งฟรีนะ เขาบอกระบบเขาเป็นแบบนั้น GPS เขาไม่เคยตรงครับ

อย่างลูกค้าจุดที่หนึ่งอยู่สนามหลวง จุดที่สามอยู่คอกวัว จุดที่สองอยู่หัวลำโพง ให้ผมไปหัวลำโพงก่อนแล้วย้อนกลับมาคอกวัว คือระบบคุณคืออะไร เราต้องส่งให้คนใกล้ๆ ก่อนใช่ไหมค่อยไปไกลๆ นี่ระบบคุณให้ผมไปส่งไกลๆ แล้วย้อนมาใกล้ ของหรืออาหารมันก็จะเสีย มันก็จะละลาย อันนี้ระบบของ Grab ที่ไม่เป็นธรรมที่ผมเรียกร้องกันตรงนี้ด้วย”


นอกจากเรียกร้องเรื่องค่าตอบแทนแล้ว ผู้ขับ Grab ยังย้ำถึงความปลอดภัยขณะทำงานอีกว่า อยากให้ทางบริษัทเล็งถึงความสำคัญในเรื่องการประกันอุบัติเหตุอีกด้วย

“จะเห็นว่าเวลาพาร์ตเนอร์โดนวินทำร้าย Grab ก็ไม่เคยออกมาช่วยเหลือ ไม่มีเงินเยียวยา เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บล้มตาย ก็ไม่เคยมาช่วยเหลือ มีแต่พวกเราเรี่ยไรเงินกันเอง

ช่วงหลังๆ พอเราโจมตีเขาเยอะๆ มีศพที่เสียชีวิต เขาก็จะไปช่วยเหลือ การไปช่วยเหลือของบริษัทให้เงิน 5,000 บาท กับพวงหรีดพวงเดียวกับค่าของชีวิตคนหนึ่งคน คนหนึ่งคนตรงนี้ในระบบต้องมีงานติดตัวด้วยนะ ถ้าเราไม่มีงานติดตัวเขาก็ไม่สนใจ

แล้วคนที่มีงานติดตัวแล้วเสียชีวิตต้องให้ทางญาติพี่น้องไปติดต่อทางบริษัทอย่างเดียว ถ้าไม่มีใครติดต่อบริษัทก็ทำเฉยไม่สนใจเหมือนกัน ทุกอย่างเราต้องดำเนินการเอง เราถึงออกมาเรียกร้อง

อย่างเมื่อก่อนมีผู้โดยสารมานั่งมอเตอร์ไซค์ ขับไปได้ 5-6 กิโล เราไม่รู้หรอกว่ายางรถมันจะแตก โทร.ไปหาคอลเซ็นเตอร์ปิดระบบ ก็หาว่ารถไม่พร้อมใช้งาน เราไม่รู้หรอกอนาคตข้างหน้ามันจะยางแตกหรือไม่แตก แต่ตอนนี้เขาก็แก้ไขตรงนี้แล้ว แต่ไปแบนเรื่องอื่นๆ

สมมติถ้าลูกค้าชอบผมบริการดี ผมขับรถไป ผมมีดาว 5 ดาว ลูกค้าชม 400-500 คน ลูกค้า Complain คนเดียวว่าเราขับรถเร็ว คนนี้ขับรถตกหลุม ขับรถไม่ดีให้ 1 ดาว ให้ 1 ดาวปุ๊บปิดระบบเลย จากคนที่ชมเรามาเป็นร้อยไม่มีความหมายเลยใช่ไหม ตรงนี้เราถึงไปเรียกร้องความเป็นธรรม

บริษัท Grab เปิด 24 ชั่วโมง คอลเซ็นเตอร์มีแค่ห้าทุ่ม ถ้าเรามีเรื่องทำร้านร่างกาย ปล้นจี้ หรือรถล้ม รถคว่ำตอนตีหนึ่งตีสองไม่มีใครช่วยครับ นอกจากพวกผม เขาไม่สนใจ”


ไม่ได้โจมตี แต่ต้องหาทางออกร่วมกัน

ผู้ขับ Grab รายเดิมยอมรับว่า ที่ชีวิตมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะ Grab ที่ทำให้มีรายได้ แต่มองว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านหลายคนเดือนร้อน มองว่าเป็นการเห็นแก่ตัวของบริษัท

“เมื่อก่อนเรามีวันนี้ได้เพราะ Grab ทำให้มีรายได้ เมื่อก่อนรายได้ดีมากครับ วันหนึ่งวิ่งเช้าถึงเย็นก็ได้แล้ววันละ 2,000 บาท แต่วันหนึ่งระบบ AI ที่คุณสร้างมาใหม่ คุณเอามาใช้ใหม่ เมื่อก่อนมันเป็นระบบว่าใครอยู่ใกล้ได้งาน เดี๋ยวนี้เป็นระบบยิงงาน AI จดจำ

อาจจะเคยเห็น Grab จอดหน้าห้างกัน 10-20 คัน นั่นคือเขาไม่ได้งาน แล้วก็มีอีกคนนึงมาจากไหนก็ไม่รู้ 4-5 กิโลขี่มาเข้าไปเอาของ เอาอาหาร ทำไมคุณไม่ให้สิทธิคนที่อยู่ใกล้ก่อน อย่างน้อยมันก็เป็นบริการที่ดีเพื่อให้แก่ผู้บริโภค รับของเร็วส่งเร็ว มันดีกว่าไหม แต่คุณไม่

ถ้าไปรับอย่างนี้แล้วผมไม่ว่า เอามาจากไหนไม่รู้ผมให้งานเขา แต่คนที่มารับงานได้ 2-3 งานติดกัน ถือว่างานแบชที่ผมบอกตั้งแต่ต้น แล้วคนที่รองานหน้าห้างอีก 10 กว่าคนเขาจะเอาอะไรกิน มันคือระบบที่ไม่เป็นธรรมกับคนขับ คนไหนคุณพอใจคุณก็ให้

ส่วนตัวผมถ้าพูดตามหลักความเป็นจริง ไม่ได้เดือดร้อน เวลาวินทะเลาะกับ Grab ผมจะเป็นแกนหน้าที่ไม่เคลียร์กับวิน เคลียร์กันจนวินเขาไม่ได้มายุ่งกับผมแล้ว เรื่องนี้ผมไม่เดือดร้อน เรื่อง Grab Food ผมก็ไม่ค่อยได้วิ่ง เพราะผมเบื่อการเข้าห้าง เบื่อการขึ้นตึก ขึ้นออฟฟิศ 10-20 ชั้น ได้เงินแค่ 37 บาทรวมหักแล้ว ผมเบื่อตรงนี้ผมก็เลยจะวิ่ง Grab Food เฉพาะตอนกลางคืน

แต่น้องๆ ในกลุ่มหลายหมื่นชีวิตเขาเดือดร้อน เขาเลยทักเข้ามาพี่ช่วยด้วยๆ มันไม่ถูก เราคิดว่าน้องๆ เขาเดือดร้อน เราถึงออกตัวกัน กลุ่มต่างๆ ออกตัวกันเพื่อที่จะไปช่วย

เราเรียกร้องมาครั้งหนึ่งแล้ว เขาลงมาเขาบอกว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงให้เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา แล้วเรื่องก็เงียบ เขาก็เปลี่ยนแปลงให้คือไม่ต้องบังคับซื้อกระเป๋า แต่คนไม่มีกระเป๋าก็ไม่เห็นงาน เห็นงานน้อยลง ก็เหมือนศรีธนญชัยครับ ก็คุณให้ลูกค้าเลือกแล้วนิว่าให้มีกระเป๋าหรือไม่มีกระเป๋าก็ได้ แต่เราไม่เห็นงาน งานมันได้น้อยลงจากเมื่อก่อน ก็คือเหมือนกับคุณบังคับให้เราซื้อ ถ้าคุณซื้อคุณถึงได้เห็นงาน”


ตัวแทน Grab ยังบอกอีกว่า เคยมีตัวแทนเข้าไปคุยกับทางบริษัทแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปบริษัทก็ยังนิ่งเฉย ไม่มีท่าทีว่าจะมีการตอบรับอะไร

“เราเคยคุยเบื้องหลังกันแล้ว คุยกับผู้บริหารแล้ว แล้วผู้บริหารก็อยู่ในเพจผมทุกคน ให้เวลาแล้วเขาก็เฉย ไม่ใช่บริษัทไม่รับรู้นะครับ บริษัทรับรู้ มีตัวแทนกลุ่มขึ้นไปคุยด้วย เอาจดหมาย เอาข้อเรียกร้องขึ้นไปให้เขาดูด้วย เขารู้ปัญหาทุกอย่าง แต่เขาทำเฉย เพราะเขาคิดว่าคุณไม่วิ่ง คนอื่นก็ยังวิ่ง

บางคนบอกเอาการเมืองมาเกี่ยวข้อง ก็ถ้าไม่ไปยื่นกับรัฐบาลจะไปยื่นกับใคร มันไม่เกี่ยวกับการเมืองหรอก เราต้องแยกแยะตรงนี้ด้วย ตอนนี้พวกเราโดนจู่โจมว่าเกี่ยวกับการเมืองกันมากมาย ซึ่งไม่เกี่ยวเลย ไม่ว่าพรรคไหนเป็นเราก็ต้องไปยื่นกับกระทรวงนั้น แล้วกระทรวงเขาเป็นคนบอกเองว่าให้ไปทำเนียบ คุณบีบบังคับให้เราไปเอง ไม่ใช่ว่าเราอยากทำนะ ก็ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยคนเล็กๆ อย่างกลุ่มพวกผม ซึ่งผมไม่รู้จะทำยังไง”


ล่าสุด บริษัท “Grab ประเทศไทย” ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง กรณีการรวมตัวกันประท้วง ของพาร์ตเนอร์คนขับ Grab พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงไว้ว่า พยายามอย่างยิ่งในการปรับปรุงแพลตฟอร์มและมุ่งมั่นพัฒนาบริการของเราอย่างไม่หยุดยั้ง

บริษัทฯ ขอชี้แจงในประเด็นที่อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกิดขึ้นในสังคม อันได้แก่ ประเด็นการออกกฎระเบียบต่างๆ ที่ไม่เป็นธรรม บริษัทฯ ได้กำหนดและประกาศใช้ “หลักปฏิบัติและจรรยาบรรณสำหรับพาร์ตเนอร์คนขับ” และ “ระเบียบปฏิบัติสำหรับพาร์ตเนอร์คนขับ”

โดยคำนึงถึงหลักกฎหมาย หลักความปลอดภัยและความมั่นคง ในขณะเดียวกันก็มุ่งยกระดับมาตรฐานการให้บริการแก่ผู้ใช้บริการ โดยได้พยายามสื่อสารให้พาร์ตเนอร์คนขับรับทราบอย่างชัดเจนเพื่อยึดถือเป็นแนวทางในการให้บริการ ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชันคนขับ รวมถึงการจัดอบรม

ส่วนประเด็นการปิดระบบของพาร์ตเนอร์คนขับอย่างไม่เป็นธรรมและไม่มีระบบอุทธรณ์ เพื่อเป็นการรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัยและคุณภาพในการให้บริการ บริษัทฯ จำเป็นต้องกำหนดระเบียบปฏิบัติสำหรับพาร์ตเนอร์คนขับ โดยมีการระบุบทลงโทษที่แตกต่างกันไปตามระดับความร้ายแรงหากมีการฝ่าฝืน ตั้งแต่การตักเตือน การระงับสัญญาณชั่วคราว จนถึงการระงับสัญญาณถาวร

เช่น ข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุอาชญากรรมหรือการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่น การข่มขู่คุกคาม การทำร้ายร่างกาย หรือการล่วงละเมิดทางเพศ ถือเป็นประเด็นร้ายแรงที่ไม่สามารถผ่อนปรนได้ จึงจำเป็นต้องทำการระงับสัญญาณถาวร

ทั้งนี้ ตามกระบวนการแล้ว บริษัทฯ จะดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงจากทั้งผู้ใช้บริการที่ร้องเรียนและพาร์ตเนอร์คนขับที่ถูกร้องเรียน เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและยุติธรรม และจะพิจารณาดำเนินการตามลำดับขั้นตอนหากพบว่าพาร์ตเนอร์คนขับมีการกระทำผิดจริง โดยพาร์ตเนอร์คนขับสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ตลอดเวลาผ่านทาง “ศูนย์ช่วยเหลือ” (Help Centre) ในแอปพลิเคชันของคนขับ


และประเด็นการปฏิเสธความรับผิดชอบกรณีเกิดอุบัติเหตุในขณะให้บริการ บริษัทฯ ขอยืนยันอีกครั้งว่าได้จัดทำประกันอุบัติเหตุ เพื่อให้ความคุ้มครองกับพาร์ตเนอร์คนขับทุกคนในทุกเที่ยวของการให้บริการ โดยให้ความคุ้มครองสูงสุด 50,000 บาทในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการรับงาน และให้ความคุ้มครองสูงสุด 200,000 บาทในกรณีที่เสียชีวิต ซึ่งถือเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดีกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ในตลาด

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับค่าตอบแทนจากการให้บริการ บริษัทฯ เข้าใจและตระหนักดีว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่พาร์ตเนอร์คนขับให้ความสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ในการบริหารค่าตอบแทนนั้น บริษัทฯ จำต้องคำนึงถึงการสร้างความสมดุลของระบบอุปสงค์อุปทาน

โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าเป็นพาร์ตเนอร์คนขับแกร็บเป็นจำนวนมาก เนื่องจากได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 บางรายเป็นผู้ตกงานหรือถูกพักงานจึงมาหารายได้เสริมผ่านแอปพลิเคชันแกร็บ ทำให้เกิดการกระจายรายได้ไปสู่มหาชนมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทฯ พยายามอย่างยิ่งที่จะบริหารจัดการประเด็นดังกล่าวอย่างดีที่สุด เพื่อให้เกิดการรักษาสมดุลและสร้างผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายในวงจรธุรกิจ ทั้งพาร์ตเนอร์คนขับ พาร์ตเนอร์ร้านอาหาร ผู้ใช้บริการ รวมถึงแพลตฟอร์มผู้ให้บริการ

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊กแฟนเพจ “Grab เคลื่อนที่เร็วเราช่วยกัน”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น