xs
xsm
sm
md
lg

Take Guy Out Thailand! ย่ำยีเพศเกย์!! กลายเป็นตัวตลก โหยหาร่านเซ็กซ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์แม้ในหมู่เพศที่สามด้วยกัน

รายการ “Take Guy Out Thailand” ออกอากาศทางไลน์ทีวี ถูกโจมตีอย่างหนักในโลกโซเชียล นอกจากคำพูดส่อแต่เรื่องเพศอย่างโจ่งครึ่ม กิจกรรมในห้องเดตก็ช่างล่อแหลม ทั้งจูบปาก ทั้งดูดกล้วย แทนที่จะเป็นรายการที่เปิดโอกาสความเท่าเทียมทางเพศ และสร้างความเข้าใจยอมรับในเพศที่สามมากขึ้น กลับทำให้รู้สึกว่า “เกย์” คือ ตัวตลก ติดราคะ บ้าเซ็กซ์

“เหมือนมาหาคนเอา ไม่ได้มาหาคู่ ผมก็เกย์ แต่รับไม่ได้ มันน่าเกียจเกิน” ความคิดเห็นของเกย์คนหนึ่งผ่านโลกโซเชียล

เทปแรกแลกลิ้น สร้างกระแสดราม่าคบหาดูใจกันต่อ

เพิ่งออกอากาศทางไลน์ทีวีไปเมื่อ วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยนักร้อง พีท - พล นพวิชัย เป็นแขกรับเชิญหาคู่เดตเกย์ หลังจากเลือกได้ “กร” ทั้งสองก็ม๊วฟแลกลิ้นกันจริงในห้องเดต ออกอากาศให้ดูจะจะ

“กรดูอยากมีผัวจนตัวสั่น สังเกตช่วงกินแท่งป๊อกกี้ อิกรรุกหนักพีทมาก พีทต้องถอยอ่ะ”?

“เราว่าพี่พีทคงจะไปเดตด้วยตามมารยาท แต่คงไม่เอาทำแฟนแน่นอน เพราะพี่พีทไม่น่าชอบคนแรด ซึ่งกรแรดมาก ๆ หรือโคตรแรดนั่นเอง?”

แค่เทปแรกก็เกิดกระแสวิจารณ์สนั่นโซเชียลแล้ว ยิ่งต่อมามีดราม่าที่หนุ่มกร โพสต์เฟซบุ๊กพูดถึงความมุ้งมิ้งน่ารักของพีท พลอยู่บ่อย ๆ ราวกับว่าทั้งคู่กำลังศึกษาดูใจกัน แต่พีท พล ก็รีบออกมาโพสต์ดับฝัน บอกตั้งแต่จบรายการไม่ได้ติดต่อกันเลย หนุ่มกรมโนไปเอง

“รายการมักเน้น วลีเด็ด ๆ ออกมาเป็นระลอก # ผมถนัดเรื่อง ขุดเจอะ # ขอเชคข้างในก่อนได้เปล่า ว่าใหญ่ไหม # อยากให้มาขุดถ้ำลิเจีย # ยังบริสุทธิ มาตั้งแต่ 28 ปีมาแล้ว”

แค่ออกอากาศทางไลน์ทีวีเทปแรก ก็มีสมาชิกพันทิปเข้าไปตั้งกระทู้ “Take Guy Out Thailand คุณคิดว่าปังหรือดับ ? จากเทปแรกที่ออก Line TV”

“อยากให้รายการเน้นความรักเพศที่สาม เป็นเรื่องที่สวยงาม ไม่ใช่เรื่องความใคร่ บ้าตัณหา เราเข้าใจดีนะ ว่าของแบบนี้ มันก็เป็นส่วนหนึ่ง และสำคัญมาก”

ป้อนกล้วยดูดโชว์ ชาวเน็ตจวกยับอยากอ้วก

และแล้วทางรายการก็จัดต่อ เทปที่เพิ่งออกอากาศสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากแขกรับเชิญ “ทอดด์ สรดิษ มธุรตรัย” ซึ่งเป็นหนุ่มเชฟหน้าตาภูมิฐาน ได้เลือกคู่เดตแล้ว กิจกรรมในห้องเดตจัดให้คล้องมือแลกกล้วยกันกิน

“อยากอ้วก”

ชาวโซเชียลพากันแสดงความคิดเห็น

“สนุกดีนะ ชอบที่แต่ละนางจิกกัดกันมันส์ดี แต่จะอ้วกตอนที่เล่นเกมท้ายรายการนี่แหละ ไม่น่าเอามาออกเล๊ยถ้าอัดกันออกรายการได้ทำไปแล้วมั้ง เด็ก ๆ ก็เข้าถึง youtube หรือ line TV นะ ไม่ได้แอนตี้เพศที่ 3 4 5 นะ แต่เกมท้ายรายการไม่เหมาะออกอากาศอย่างยิ่งอ่ะ”

“ขอบอกเลยน่ะครับ รายการแบบนี้ ผมไม่เห็นด้วยเลยครับ เราไม่ใช่ฝรั่ง ไม่ใช่ชาติตะวันตก ที่จะนำรสนิยม หรือลืมวัฒนธรรมของเราไป ว่า เรามีขนบธรรรมเนียมแบบไหน ในเรื่องความรักเรืองเพศ เรื่องคู่ ไม่ได้จะปิดกั้น และไม่รับความสมัยใหม่น่ะ แต่แค่เราคนไทย ชายไทย หญิงไทย ขนบธรรมเนียมประเพณี มันต่างกันกับตะวันตก จะจีบกัน หรือจะไปอะไรกัน มันมีวิธีอีกตั้งเยอะแยะ ที่ทำกันได้ ไม่ใช่มาทำผ่านสื่อแบบนี้ แล้วเยาวชนที่ดูล่ะ ไม่คิดหราคับว่าลูกคุณ หลานคุณ ดูแล้วเด็กจะคิดจะแยกแยะได้ เด็กก็คือเด็กคับ แต่รายการแบบนี้ก็ดันมีได้ ผมละเชื่อเลย การควบคุมสื่อบ้านเรามันแย่จิง ๆ ครับ ต้องยอมรับ”

หลายคนรับไม่ได้กับคำพูดแรง ๆ อย่างพิธีกรหญิงพูดคำว่า “จัญไร” กับแขกรับเชิญ หรือคำพูดของผู้ร่วมรายการที่ว่า

“เหม็นเมนส์”

“สัมผัสได้เช่นเดียวกันครับ ไม่ใช่ว่ารับไม่ได้นะครับ แต่คำพูดบางคำผมว่ามันแรงและส่อเกินไป”

“ไม่ค่อยชอบ คำบางคำดูแรงมาก เช่นคำว่า เหม็นเมนส์ มันออกเชิงเหยียดเกินไป”

“มันทำให้เข้าใจว่าคนที่พูดเป็นคนที่ทัศนคติค่อนข้างข้างแย่ และอย่าคิดว่าเป็นการพูดของคนตรง ๆ ไม่แอ๊บ คนตรงไม่จำเป็นต้องหยาบ หรือพูดจาส่อเสียดเหยียดหยันเสมอไป และสุดท้ายถ้าไม่เป็นสคริปต์ เชื่อว่า คนทัศนคติดีเท่านั้นที่จะได้หลุดออกไป ไม่ต้องถูกจองจำในโพเดี้ยมไปตลอดกาล ต่อให้ครั้งแรกคุณจะมีอำนาจเปิดหรือปิดไฟก็ตาม”

“ผู้ชายจะแสดงออกมากกว่าหญิงอยู่แล้ว ดังนั้น คำพูดมันเลยค่อนไปทาง 18+ มาก ๆ ยิ่งถ้าเป็นเกย์รับ หรือ กะเทย ที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง จะแรงมาก จิกแรง ออกตัวแรง”

“ผู้จัดควรปรับเรื่องคำพูด และการแสดงออก อย่าให้มันวนเวียนแต่เรื่องเซ็กซ์ ไม่อยากให้เค้ามองว่ากลุ่มเกย์ มันหากันแต่เรื่องนี้”

หนึ่งในผู้เข้าร่วมรายการโต้โซเชียล “เลิกโลกสวย”

หนุ่ม Chin หนึ่งในสามสิบคนที่เข้าร่วมรายการ ได้แสดงความคิดเห็นว่า

“เอาจริงนะ ว่าจะไม่พูดเรื่องนี้ล่ะ เดี๋ยวหาว่าร้อนตัว แต่ในฐานะคนทำงานด้านนี้ รายการทีวี รายการเรียลิตี ก็เคยทำมา และเป็นหนึ่งในคนที่ออกรายการ อยากบอกว่า “เลิกโลกสวยค่ะ”

แล้วอธิบายเคลียร์ทีละประเด็น โดยสรุปดังนี้

“1. ทำไมรายการมีแต่ตุ๊ดตลก คือ คุณคะ สมมติว่ารายการเอาเกย์ 30 คนมายืนแอ๊บแมนนิ่ง ๆ ใครจะดู ถามว่าทีมงานควรตัดอะไรออกมาขาย ระหว่างสีสันกับจืดชืด ถามว่ารายการมีแมน ๆ นิ่ง ๆ หรือสาวสวยนิ่ง ๆ มั้ย? มีค่ะ ถ้าหล่อนไม่ได้ดูแค่ตัวอย่าง หล่อนจะรู้ว่ารายการมีอะไรบ้าง มีความหลากหลายแค่ไหน

2. เรื่องคนที่ออกไม่หล่อ มีแต่สาว ๆ เอาจริงนะ ถ้ามันสวยหล่อ มันก็มีผัวไปแล้วค่ะ แต่ถามว่าในรายการมีสวยหล่อมั้ย มีค่ะ ครึ่ง ๆ ได้ คุณต้องออกมาอยู่ในโลกแห่งความจริงนะ โลกที่มีแต่สวยหล่อ มีแต่ในละครกับนิยายค่ะ ถามว่าพวกแมน ๆ ทำไมไม่เอามา ถ้ามันแอ๊บแมน มันก็ไม่มาออกรายการหรอกค่ะ

3. เรื่องคำหยาบ รายการออนทางไลน์ทีวี ไม่ได้ยัดเยียดให้คนดูแบบฟรีทีวี ซึ่งถ้าคิดว่าไม่เหมาะสม ไม่ควรดู ไม่ต้องดูค่ะ แต่ถามว่าพวกคำหยาบทั้งหลายในรายการ เวอร์ชันผู้ชายผู้หญิงมีการลวนลามคำพูดแบบนี้มั้ย มีค่ะ

4. เรื่องหน้าม้านักแสดง เค้าสมัครกันมาเอง ถึงบางส่วนชวนให้มาสมัคร ก็ต้องผ่านการออดิชันก่อนค่ะ แต่ถามว่าได้ค่าตัวมั้ย ได้ค่ะ”

ชาวเกย์ไม่พอใจถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม

เพจเฟซบุ๊กชื่อ “Gthai movie เกย์เว้ยเฮ้ย” ได้โพสต์ภาพเชฟกับคู่เดตดูดกล้วย พร้อมข้อความว่า

“เกย์ที่ได้เป็นคู่กันในรายการ Take Guy Out สัปดาห์นี้ ต้องดูดกล้วย เอ้ย! กินกล้วย โชว์กลางรายการ”

แฟนเพจซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศที่สามล้วนไม่พอใจ

“ทำไมชอบทำให้เพศที่สามเป็นตัวตลก”

“ผมเคยดูรายการนี้แค่ครั้งเดียว ตอนที่พีทมา หลังจากนั้น ไม่ได้ดูอีกเลย เพราะผมมองว่า ตุ๊ด เกย์ กะเทย ไม่ใช่ตัวตลกที่ให้คนในสังคมมาย่ำยีเพราะเราก็มีหัวใจเหมือนกัน”

“Sad and stupid - เกย์ที่ไปออกคงสั่งให้พูดเรื่องใต้เข็มขัดให้มาก ๆ ทำให้คนมองกลุ่มเกย์ที่ต้องการขอสิทธิแต่งงาน เลี้ยงดูบุตร แย่ไปอีก”

“คนอื่นเขามองตลก แต่สำหรับเราถ้าเป็นแบบนั้นก็ไม่ตลกอะ คือ เหมือนเอาเพศเกย์มาเป็นเพศตลกไปเลย คือ คิดได้ไงอ่ะ สวีตหวานแหววอย่างอื่นไม่มีแล้วหรอ?”

“ทุเรศ รายการควรให้เกียรติคนเล่นในรายการด้วย มันไม่ตลกน่ะ เหมือนเหมารวมว่าเกย์แม่งต้องสาวตุ๊ดแตก ให้ทำอะไรก็ตลกไร้การศึกษา หลายคนเลยไม่คิดจะออกรายการเพราะแบบนี้ไง หัดเคารพในการเล่นด้วย อะไรควรเล่นอะไรไม่ควรเล่น”

แอดมินเพจดังกล่าวตั้งข้อสังเกตว่า

“ปล. ถ้าเพื่อน ๆ จำได้ แอดมินเคยพูดไว้นานแล้ว ก่อนรายการนี้ออกอากาศ ว่า เกย์ที่ไปออกรายการนี้ อาจโดนรายการสั่งให้ทำอะไรตลก ๆ เพราะรายการนี้ผลิตจากมุมมองชายแท้ (ที่มองเกย์) ไม่ใช่รายการที่ผลิตโดยเกย์ด้วยกันเอง (สังเกตได้ตั้งแต่การเลือกเกย์ 30 คน มาออกรายการ ดูเหมือนจะคัดแต่แนวตลก ๆ แรด ๆ มาทั้งนั้นเลย)”

น่าเสียดาย...ท่ามกลางยุคโซเชียลอันเต็มไปด้วยช่องทางการสื่อสารที่เปิดกว้างขึ้น แทนที่คนทำรายการทีวีจะใช้โอกาสนี้สร้างความเข้าอกเข้าใจ ลดช่องว่างระหว่างเพศ กลับทำให้เกิดความผิดเพี้ยน ที่อาจก่อให้เกิดความรู้สึกเหยียดเพศที่สามไปอีกซะงั้น

“มันก็คือรายการเหยียดเพศ ที่เรา ๆ ตุ๊ด ๆ เกย์ ๆ ถูกมองว่าเป็นตัวตลกสำหรับเค้า (ผู้ชาย) และทุกประโยคทุกคำพูดทุกตอนมีแต่เนื้อหาที่ส่อลงไปแต่เรื่องใต้เข็มขัดใต้สะดือ อาจเพราะนั้นคือจุดขายของรายการ? แต่ก็นะคนทั่ว ๆ ไปหรือแม้แต่เรา ๆ ใครจะมาทนดู รายการเกย์ในแบบซีเรียสเอาจริงเอาจังปกติ ๆ ล่ะ ใช่มะ

ส่วนตัวเราดูผ่าน ๆ ไม่ถึงขนาดนั่งดูทุกนาที กดฟอร์เวิร์ดไปให้มันจบ ๆ ....เพราะเท่าที่ดูแค่ตอนแรกก็พอจะรู้แล้วว่าโปรดิวเซอร์คิดยังไงกับบุคคลเพศทางเลือก ... จะว่าเราจริงจังก็ได้ #แต่เรื่องแบบนี้มันละเอียดอ่อนยิ่งเอามาเป็นจุดขายของรายการยิ่งจะมีคนแอนตี้.. ดูแล้วสนุกมากไหมถามใจดู”

….เพราะเรื่องเพศสภาพเป็นประเด็นละเอียดอ่อน ถ้าไม่เข้าใจจริง ไม่มีกึ๋นนำเสนอจริง ก็ไม่ควรทำนะเออ

ขอบคุณภาพจาก FB: Take Guy Out Thailand, Gthai movie เกย์เว้ยเฮ้ย, attitudethai.comมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...