xs
xsm
sm
md
lg

สวดมนต์ข้ามปี เริ่มสิ่งดี...ตั้งแต่ลมหายใจแรกของปี 2559

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใกล้เข้าสู่การนับถอยหลังสู่วันปีใหม่ 2559 สำหรับพุทธศาสนิกชนการสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31 ธ.ค.ของทุกปีนั้นเป็นกิจกรรมที่นิยมทำกันมากในหลายปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะถือว่าเป็นสิ่งเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ การสวดมนต์ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์โดยพระอริยสงฆ์ รวมไปถึงพลังเสียงของการสวดมนต์ของคนหมู่มาก ยังทำให้เจริญสมาธิ และปัญญา ส่งผลให้เกิดสิ่งดีงามรับศักราชใหม่ชำระล้างใจเพื่อรับสิ่งดีตลอดปี

สร้างฐานความดี ละอบายมุข รับปีใหม่

พระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ กล่าวถึงการสวดมนต์ข้ามปีทำสิ่งดีเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ไว้ว่า
"เมื่อวันปีใหม่มาถึง เราควรทำสิ่งดีๆ เป็นการเริ่มต้น การสวดมนต์ข้ามปี เราต้องทำให้มนต์ซึมซับเข้าไปในใจ ซึมซับเข้าไปในการกระทำ และคำพูดของเรา การสวดมนต์อย่างนี้ที่จะทำให้ชีวิตประสบความสุข ความเจริญ”

นอกจากนี้
แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต แห่งเสถียรธรรมสถาน ยังกล่าวถึงอานิสงส์ในการสวดมนต์ข้ามปีนั้นทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ด้วย

"เตรียมตัวก่อนสวดมนต์ ก็ต้องกลับมาเตรียมใจของเรา ให้ใจของเรา รู้ตื่นและเบิกบาน การสาธยายมนต์ มีเป้าหมายคือความเป็นอิสระได้ ถ้าคุณเตรียมจิตใจให้มีความบริสุทธิ์ตั้งมั่น ด้วยกำลังของจิตที่เป็นสมาธิเช่นนี้ ก็จะทำให้เสียงของเราศักดิ์สิทธิ์เพราะจิตไม่ขุ่นมัว การสวดมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ชีวิตก็ดีขึ้น"


สอดคล้องกับ อาจารย์คฑา ชินบัญชร นักพยากรณ์ไพ่ยิปซี ที่บอกว่า ขณะเราสวดมนต์ทำให้ตามอง ปากอ่าน หูฟัง ทำให้เกิดสมาธิ สมาธิก่อให้เกิดซึ่งปัญญา ปัญญาก็จะนำพาชีวิตของเราให้ไปได้อย่างราบรื่น

“ในทางวิทยาศาสตร์ เวลาที่เราเปล่งเสียงสวดมนต์ เสียงซึ่งเป็นสัมมาวาจาและเป็นกุศลนี้ จะทำให้น้ำในตัวเราเรียงโมเลกุล เป็นน้ำที่มีผลึกใส ผิวเราจะใส ใจสว่าง เรียกได้ว่า ผิวเปล่งปลั่ง เพราะเป็นความงามที่ออกมาจากใจ ยิ่งถ้ามีความเข้าใจในบทสวดมนต์นั้นๆ ด้วย ก็จะยิ่งเป็นการสร้างปัญญาให้แก่ตัวผู้สวดด้วย”


นั่นจึงดีงามกว่าการเคาท์ดาวน์ปีใหม่ด้วยเหล้ายาปลาปิ้ง ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากอบายมุข อุบัติเหตุจากความมึนเมาอีกด้วย


ขึ้นแท่นกิจกรรมแปลกหนึ่งเดียวในโลก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ปลื้มสวดมนต์ข้ามปีขึ้นแท่นกิจกรรมแปลกหนึ่งเดียวในโลก ชวนคนไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปีใหม่แบบไทยๆ สไตล์ชาวพุทธ นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา ยังตั้งเป้าไว้ว่า ปีนี้จะมีผู้ร่วมสวดมนต์ข้ามปีถึง 18 ล้านคน

โดยจะมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 31 ธ.ค. 2558 ถึงวันที่ 1 ม.ค. 2559 เวลา 18.00-00.30 น. ณ วัดในกรุงเทพมหานคร และในต่างจังหวัดกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ


ในเขตกรุงเทพมหานครนั้นมีวัดเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีกว่า 50 เขต อาทิ วัดเบญจมบพิตดุสิตวนาราม เขตดุสิต ,วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร เขตดุสิต, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร เขตพระนคร, วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ เขตพระนคร, วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ ,วัดยานนาวา เขตสาทร วัดเทพลีลา เขตบางกะปิ, วัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน, วัดอรุณราชวราราม เขตบางกอกใหญ่, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นต้น


ทั้งนี้ บริเวณท้องสนามหลวง ยังได้จัดกิจกรรม “สุขกายสุขใจ สวดมนต์ข้ามปี ทำดีร่วมกัน” ประจำปีพุทธศักราช 2559 อีกด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ เวลา 17.00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม ซึ่ง กทม. จะอัญเชิญพระพุทธนวราชบพิตร จากหอพระภายในศาลาว่าการ กทม. ไปตามเส้นทางต่าง ๆ และอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนมณฑปมณฑลพิธีท้องสนามหลวงในเวลา 16.00 น. ให้ประชาชนสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลรับเทศกาลปีใหม่ 2559 จากนั้นจะอัญเชิญกลับศาลาว่าการ กทม. ในเวลา 16.00 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2559


ทั่วประเทศพร้อมใจ เคาท์ดาวน์วิถีพุทธ

ในส่วนของภูมิภาค อย่างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่อย่างอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังได้มีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเป็นครั้งแรกด้วย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่ และเพื่อความสถิตสถาพรแห่งพระพุทธศาสนา และเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสร่วมสวดมนต์ รักษาศีล ทำจิตใจให้สงบ

นอกจากนี้ อุทยานราชภักดิ์ ยังถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยามทั้ง 7 พระองค์


สำหรับกิจกรรมในคืนวันที่ 31 ธันวาคม จะเริ่มตั้งแต่เวลา 20.30 น. โดยจะเป็นกิจกรรมนันทนาการเพื่อความรื่นเริง และย้อนวิถีไทย เช่น กิจกรรมจับสลากสอยดาว รำวงมาตรฐาน และการแสดงจากชุมชนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นต้น


จากนั้นในเวลา 23.30 น.เป็นต้นไป จะเป็นการแสดงพระธรรมเทศนา และร่วมกันสวดมนต์ข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับเข้าสู่ศักราชใหม่ ปี 2559


ส่วนภาคใต้ เช่น จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรม “สวดมนต์ข้ามปีบูชาพระบรมธาตุ และทำบุญให้ทานไฟ”เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต โดยจัดขึ้น ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่เวลา 17.30 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. 2558


ภาคกลาง เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 - 1 มกราคม 2559 เช่นกัน ณ พระอุโบสถกลางน้ำ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย (มจร.) อ.วังน้อย


นอกจากนี้ ยังชวนพุทธศาสนิกชนร่วมชมภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถกลางน้ำ รับฟังพุทธประวัติและอานิสงส์แห่งการสวดมนต์ การฟังเทศน์มหาชาติประกอบการแสดง ชมนิทรรศการพระธาตุประจำปีเกิด และเส้นทางท่องเที่ยว 12 เดือน การฟังพระธรรมเทศนา


สำหรับภาคอีสาน เช่น จ.กาฬสินธุ์ จัดกิจกรรม "กาฬสินธุ์ 222 ปี แห่งความจงรักภักดี" ระหว่างวันที่ 19 ธ.ค. 2558 - 9 ม.ค. 2559 โดยมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่พุทธมณฑลอีสาน แก่งดอนกลางกาฬสินธุ์


ในส่วนของภาคเหนืออย่าง จ.เชียงใหม่ ก็เชิญพุทธศาสนิกชนร่วมสวดมนต์ข้ามปี 2559 เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีวัดจำนวน 6 วัดในเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรม ได้แก่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร, วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร, วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร, วัดสวนดอก พระอารามหลวง, วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร และวัดท่าตอน พระอารามหลวง


ทว่า หากใครอยากรับลมหนาวสัมผัสบรรยากาศ และอากาศสดชื่น แนะนำ 'เทศกาลสวดมนต์ข้ามปี สวัสดีความสุข' ที่ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย โดยท่าน ว.วชิรเมธี และวันที่ 1 มกราคม 2559 จะเป็นการจัดกิจกรรมตักบาตรรับอรุณแรกแห่งปีกับท่าน ว.วชิรเมธี ณ ริมทะเลสาบเชิญตะวัน


"บทสวดมนต์ทุกบท ล้วนเป็นแก่นคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีอานุภาพแตกต่างกันไป เช่น บทกาลามสูตร เป็นบทสวดเพื่อให้เกิดปัญญา บทมงคลสูตร เพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นมงคลแท้-เทียม แต่เหนืออื่นใด ผลของการสวดมนต์ ก็คือเมื่อสวดแล้วก็จะเห็นธรรม" ท่านว.วชิรเมธี กล่าวเกี่ยวกับอานิสงส์ และพลังที่ได้จากการสวดมนต์ข้ามปี


เตรียมร่างกายสู้ความเมื่อย..อุปสรรคการสวดมนต์

สำหรับใครที่เคยไปสวดมนต์ข้ามปีเป็นประจำทุกปี จะทราบว่าการนั่งขัดสมาธินานๆนั้นจะทำให้เกิดความเมื่อยล้า ขาชา และตะคริวถามหา และยิ่งในรายของผู้สูงอายุมักจะมีอาการปวดขา ปวดเข่า ตามมาอีกด้วย นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย จึงแนะเคล็ดลับป้องกันอุปสรรคการสวดมนต์ข้ามปีดังนี้

“ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม โดยบริโภคอาหารในปริมาณที่ไม่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย เลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ให้เน้นปลา ผักสด และผลไม้สดแทน เนื่องจากการกินอาหารมากเกินไปเมื่อนั่งสวดมนต์นานๆจะทำให้เกิดการกดทับกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นอุปสรรคต่อการสวดมนต์ได้


นอกจากนี้ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านข้อเข่า ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจนั่งเก้าอี้แทนการนั่งกับพื้น เพื่อลดอาการปวดเข่าและทำให้สามารถสวดมนต์ได้ยาวนานขึ้น


ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาข้อเข่า ควรหลีกเลี่ยงท่าที่พับข้อมากเกิน90 องศา เช่น การนั่งพับเพียบ ในกรณีนั่งสวดมนต์ควรสลับท่านั่งระหว่างการนั่ง พับเพียบกับการนั่งขัดสมาธิ และอย่าลืมการยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้นเป็นช่วงๆ เพื่อช่วยการกดน้ำหนักลงเฉพาะจุด ท่านั่งให้ยกลำตัวหรือกระบังลมขึ้น เป็นการออกแรงต้านทานแรงดึงดูดของโลก โดยทำเป็นช่วงๆ ช่วงละ 10 นาที และคลายกล้ามเนื้อลงประมาณ 1 นาที สลับทำอย่างนี้ไปตลอดขณะทำการสวดมนต์จะทำให้กล้ามเนื้อลำตัวแข็งแรงขึ้นและไม่ปวดเมื่อยจากการกดน้ำหนักของลำตัวส่วนบน”


เพียงแค่นี้ ทุกคนก็จะมีความสุขพร้อมรับบุญในการสวดมนต์ข้ามปีแล้ว

ข่าวโดย ผู้จัดการ Live
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...