xs
xsm
sm
md
lg

จัดดอกไม้สไตล์ “ฟิวชัน” เทคนิคมัดใจคนรัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในฤดูกาลแห่งการย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างนี้ เป็นช่วงแห่งดอกไม้กำลังบานสะพรั่ง สิ่งที่ทำให้รู้สึกสดชื่นคงหนีไม่พ้นหมู่มวลของดอกไม้ที่อวดโฉมเบ่งบานแข่งกับแสงพระอาทิตย์ที่ส่องแสงจัดจ้าน มองแล้วได้อารมณ์สดชื่นแห่งฤดูกาลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

หนุ่มๆ สาวๆ หลายคนที่กำลังมองหาดอกไม้เพื่อเอาใจคนรักของคุณ หรืออาจจะกำลังมองหามุมในบ้านที่จะตกแต่งด้วยดอกไม้ ของคุณอยู่ละก็

วันนี้ เรามาลองจัดดอกไม้แบบแปลกๆ “สไตล์ฟิวชัน” ด้วยตัวเอง ที่สามารถนำเอาการผสมผสานการจัดดอกๆไม้ในแบบอ่อนหวานสไตล์ญี่ปุ่นและการจัดแบบอลังการในแบบของยูโรเปียนสไตล์มาจัดไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

มร.เลน อัลเคมาเดะ ( Mr.Len Alkemade) ผู้เชี่ยวชาญการจัดดอกไม้ทั้งสไตล์ของญี่ปุ่นและยุโรป ชาวฮอลแลนด์ เมืองที่ขึ้นชื่อด้วยเรื่องของอากาศอันแสนจะบริสุทธิ์และเมืองแห่งดอกไม้ อธิบายว่า การจัดดอกไม้ไม่ใช่เป็นเรื่องเฉพาะเพียงแค่ผู้หญิงเท่านั้น ทุกคนล้วนแต่มีความชื่นชอบดอกไม้เหมือนๆ กัน แต่ขึ้นอยู่ที่ความสนใจของแต่ละบุคคลที่จะมีความสนใจดอกไม้มากแค่ไหน ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้หญิงที่มีบุคลิกอ่อนโยน

ในฤดูแห่งดอกไม้ผลิของญี่ปุ่น ดอกไม้ที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบคงจะหนีไม่พ้นดอกซากุระ อ้าว! งงกันล่ะสิว่าเอาดอกซากุระมาจัดตกแต่งทั้งต้นเลยก็จะยังไงอยู่ นำกิ่งของดอกซากุระมันนั่นแหละมาจัดตกแต่งผสมผสานกับดอกไม้จากยุโรป หรือจะนำดอกไม้แบบญี่ปุ่นกับแบบยุโรปมารวมกัน ออกไปในแบบสไตล์ฟิวชันได้อย่างลงตัว

หันกลับมาดูเมืองไทยบ้านเรากันบ้าง คงไม่ต้องหาดอกซากุระ หรือดอกไม้อะไรแพงๆ ให้เสียเงินทองเปล่าๆ เพียงคุณหาดอกไม้ที่คิดว่าชอบ และสวยในสายตาคุณและคนรัก อาจเป็นดอกไม้ที่สามารถหาได้ในบ้านของเรานี่แหละ ก็ได้ดอกไม้ในสไตล์ของคุณเองแล้วล่ะ

ลองเดินไปดูที่ร้านดอกไม้แถวบ้านคุณดูสิว่า มีดอกไหนสวยๆ แปลกๆบ้าง หรือจะหาดอกไม้ที่คนรักของคุณชอบ ก็คงจะเข้าท่าดีทีเดียวเชียว

สำหรับเทคนิคในการจัดตกแต่งดอกไม้ง่ายๆ สไตล์ของคุณเองสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านมอบแด่คนที่คุณรัก การจัดตกแต่งดอกไม้ให้ดูกลมกลืนกันในแบบฟิวชันที่นำเอาดอกไม้สองสไตล์ที่มีความต่างกันให้มีมิติ อาจมีการนำเอาดอกไม้ในสไตล์ที่คุณชื่นชอบ มาตกแต่งด้วยใบไม้ อาจนำใบไม้มาม้วนบ้าง นำใบไม้มาแซม ตกแต่งด้วยของตกแต่งน่ารักๆ อย่างตัวนกน้อย ลวดดัดรูปหัวใจ ริบบิ้นผ้าที่จะนำมาผูกให้มีสไตล์เก๋ไก๋ ให้ดูมีมิติกลมกลืนกันอย่างเป็นธรรมชาติได้อย่างสวยงาม

ส่วนใครใคร่ที่จะตกแต่งบ้านของตัวเองให้น่าอยู่ด้วยสีสันของดอกไม้ตามห้องต่างๆ ภายในบ้านแล้วล่ะก็ นอกจากความสวยงามที่ใครๆ ก็อยากได้แล้ว สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงก็คือประโยชน์ในการใช้สอยด้วยถึงจะเรียกว่าดูดีมีสไตล์

เริ่มกันตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้านก่อนเลยละกัน จุดต้อนรับแขกที่ต้องเดินเข้าออกกันทุกวัน ส่วนนี้ควรจัดในรูปแบบ 180 องศา ส่วนในห้องรับแขกควรจัดทรงดอกไม้ในลักษณะ 360 องศาเพื่อให้ทุกมุมมองของบ้านได้มองเห็นโดยรอบ สำหรับบนโต๊ะอาหารหรือในห้องครัว ควรจัดดอกไม้ให้อยู่ในลักษณะแนวนอน เพื่อสะดวกในการเห็นหน้าพูดคุยกันในขณะรับประทานอาหาร ส่วนห้องนอนและห้องน้ำควรจัดในรูปแบบแนวยืนทรงสูง เพื่อเอื้อต่อพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด

แค่นี้ก็ทำให้ห้องทุกห้องในบ้านของคุณมีสีสันน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะด้วยดอกไม้ที่คุณสามารถตกแต่งได้ในสไตล์ของคุณเอง

ความมหัศจรรย์แห่งดอกไม้จะช่วยในการสร้างสีสันให้กับชีวิตประจำวันของคุณให้ดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้แล้ว การจัดตกแต่งดอกไม้ไม่ว่าจะด้วยการจัดให้แก่คนที่คุณรัก หรือการจัดเพื่อใช้ตกแต่งห้องภายในบ้าน ดอกไม้ถือเป็นสื่อกลางระหว่างความความรู้สึกที่คนสองคนจะสื่อสารถึงกัน

นอกจากคนทำจะมีความสุขได้สนุกสนานกับการจับดอกนั้นมาใส่จัดดอกนี้มาใส่ ยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายเพลิดเพลินกับการตกแต่งดอกไม้ ยิ่งไปกว่านั้นคนรับเองก็อิ่มเอมใจไปด้วย ส่งผลต่อจิตใจของทั้งคู่เช่นกัน ...ใครได้รับคงปลื้มใจอยู่ไม่น้อย

กำลังโหลดความคิดเห็น