xs
xsm
sm
md
lg

อปท.บนดอยสูงเชียงรายแห่จัดงานรับลมหนาว - งัดวิถีชนเผ่าดึงดูดนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางรุจิรา ใจจักร นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย
เชียงราย – องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นบนยอดเขาหลายแห่งของเชียงราย แห่จัดงานรับลมหนาว ดึงดูดนักท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก ไล่กันตั้งแต่ “แม่สลองใน-แม่สลองนอก-วาวี ดอยช้าง” งัดวิถีชนเผ่า พร้อมทิวทัศน์สายหมอก-ดอกไม้ เป็นจุดขาย

นางรุจิรา ใจจักร นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า อบต.แม่สลองใน พร้อมด้วยภาครัฐและเอกชนกำหนดจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 9-13 พ.ย.นี้ ณ หมู่บ้านแม่คำต.แม่สลองใน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสชมความสวยงาม และความเป็นธรรมชาติของทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่ง เต็มดอยหัวแม่คำในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค.ของทุกปี

ภายในงานยังจัดให้มีการแสดงของ 7 ชนเผ่า เช่น ลีซอ อาข่า มูเซอ ม้ง เย้า ไทยใหญ่ ฯลฯ และชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีของพี่น้องชาวไทยภูเขา ที่อาศัยอยู่เหนือระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 1,811 เมตร จำนวนประชากรกว่า 3,532 คน รวมทั้งสัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นของพื้นที่อันเป็นต้นกำเนิดของแม่คำสายน้ำสำคัญของ จ.เชียงราย ด้วย

ทั้งนี้ ได้จัดแสดงขึ้น ณ ลานแสดงของหมู่บ้าน โดยในตอนกลางวันมีการแสดงโดยแบ่งออกเป็นสองรอบ คือรอบเช้าตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป รอบบ่ายเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ภายในงาน ยังได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านนำสินค้าของตนเองที่ผลิตได้ออกมาวางจำหน่าย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบได้หาซื้อกันตามความพอใจ

ส่วนวันที่ 12-13 พ.ย.นี้ เป็นการแสดงชุดใหญ่ที่มีสีสันต์ตระการตากับชุด ที่สวยของงามชาวเขาแต่ละชนเผ่า ซึ่งจะมารวมกัน ณ จุดลานแสดงของงานซึ่งฮ่อมล้อมไปด้วยดอกบัวตองที่เหลืองบานสะพรั่งไปทั่วทั้งตลอดแนวของดอย ซึ่งจะสร้างความสวยงามและประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ด้าน นายยาพี จูเปาะ อบต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย กล่าวว่า อบต.วาวี มีพื้นที่ท่องเที่ยวที่สำคัญคือดอยวาวีและดอยช้าง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกชาและกาแฟ รวมทั้งมีดอกซากุระบานสภาพอากาศก็หนาวเย็น ดังนั้น จึงกำหนดให้มีการพัฒนาทั่วทุกพื้นที่เพื่อให้ประชาชนได้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยพร้อมเพรียงกัน นอกจากนี้มีกกำหนดจัดงานปีใหม่ชาวเผ่าลาหู่ระหว่างวันที่ 5-7 ม.ค.2552 ณ หมู่ 5 ต.วาวี และกิจกรรมลานสาวกอด ณ หมู่บ้านแสนเจริญใหม่ หมู่ 10 ต.วาวี ราวต้นเดือน ม.ค.2552, งานมหกรรมวิชาการและประเพณีชนเผ่าภายในเดือน ก.พ.2552

ทั้งนี้ ประเพณีหลายอย่างนอกจากจะส่งเสริมการท่องเที่ยวยังแสดงให้ผู้คนได้เข้าใจเกี่ยวกับประเพณีดังกล่าวอย่างแท้จริงและไม่เข้าใจผิด โดยเฉพาะเกี่ยวกับประเพณีลานสาวกอด ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับหนุ่มสาวหรือเรื่องเพศ แต่เกี่ยวข้องกับการเป็นลานแสดงภูมิปัญญา ปรึกษาหารือ ให้ความรู้จากผู้ทรงภูมิรุ่นสู่รุ่น

“ในอดีตถนนจากดอยวาวีขึ้นไปบนดอยช้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะไม่มีถนนคอนกรีตหรือลาดยางขึ้นไปดอยช้าง โดยเหลือระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วทำให้นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปบนดอยช้างได้โดยสะดวก จึงคาดว่านักท่องเที่ยวจะขึ้นไปจิบกาแฟบนดอยช้างมากขึ้น” นายยาพี กล่าว

ขณะที่ นายวุฒิพงศ์ สวรรค์โชติ นายก อบต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่าดอยแม่สลองมีกำหนดจัดงานเทศกาลชิมชาระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.-2 ม.ค.นี้ บริเวณลานโรงเรียนสันติคีรี โดยจะมีการแสดงของชนเผ่าต่างๆ สินค้าโอทอป การออกร้านชา เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนสามารถจองห้องพักบนดอยแม่สลองได้ แต่หากห้องพักเต็มบนดอยก็ยังมีที่พักแบบโฮมสเตร์คอยรองรับอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ในปีนี้อากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว และจะมีดอกซากุระบานช่วงปลายปีจำนวนมากอย่างแน่นอน

ด้าน นายสมพล สุปการ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.เชียงราย กล่าวว่าสภาพอากาศของเชียงรายเริ่มหนาวเย็นลงโดยมีอุณหภูมิบนพื้นที่ราบต่ำกว่า 16 องศาเซลเซียส และบนดอยสูงต่ำกว่านี้ 5-7 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์หนาวและหากไม่เกิน 23 องศาเซลเซียสถือว่าอยู่ในเกณฑ์เย็น และหากต่ำลงกว่า 8 องศาเซลเซียส ถือว่าอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด ทั้งนี้ได้คาดการณ์ว่าอุณหภูมิต่ำสุดของปีนี้จะต่ำกว่า 9 องศาเซลเซียส แต่คงไม่ถึงขั้นหนาวจัดจนถึง 1.5 องศาเซลเซียสเหมือนปี 2542 หรือ 2517


กำลังโหลดความคิดเห็น