xs
xsm
sm
md
lg

อปท.ชายแดนเชียงรายเตรียมจัดกิจกรรมท้าลมหนาวรับไฮซีซันคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เชียงราย - องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามแนวชายแดน เตรียมจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวรับลมหนาว ล่าสุดบ้านหัวแม่คำสถานที่จัดงานดอกบัวตองบาน เริ่มมีความหนาวเย็นมากขึ้น อุณหภูมิต่ำกว่า 11 องศาเซลเซียส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ลมหนาวได้พัดเข้ามาเยือนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะแถบชุมชนบนภูเขาของเชียงราย ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หลายแห่งเริ่มจัดวางกิจกรรมเพื่อรองรับการท่องเที่ยวหน้าหนาว หรือไฮซีซันกันแล้ว โดยที่ อบต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง ชายแดนไทย-พม่า พบว่ามีสภาพอากาศหนาว พื้นที่บ้านหัวแม่คำ สถานที่จัดงานดอกบัวตองบาน มีความหนาวเย็นมากต่ำกว่า 11 องศาเซลเซียส

นางรุจิรา ใจจักร์ นายก อบต.แม่สลองใน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวไทยภูเขาหลายหมู่บ้านเริ่มประสบภัยหนาวแล้ว บางส่วนยังสามารถใช้เครื่องกันหนาวที่ทางการเข้าไปแจกเมื่อปีก่อนได้ แต่อีกหลายส่วนยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งในการนี้ อบต.จึงพลิกวิกฤตเป็นโอกาส จัดทำกิจกรรมโต้ลมหนาวดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้ขึ้นมาชมความงามบนยอดดอย ต.แม่สลองใน ทั้งงานชมดอกบัวตองบาน เที่ยวลานหัวแม่คำ

ส่วนนี้จะได้มีการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวร่วมทำบุญไปในตัว ด้วยการขนเสื้อผ้า เครื่องกันหนาวมาร่วมบริจาคพี่น้องชาวเขาบนดอย สร้างบุญกุศลพร้อมกับการพักผ่อนโต้ลมหนาว

นายจำรัส โกฎิยี่ นายก อบต.เวียง อ.เชียงแสน กล่าวว่า ต.เวียง จะมีการจัดเทศกาลลอยกระทงโต้ลมหนาว ระหว่างวันที่ 25-26 พฤจิกายน 2551 และมีการการจัดงานมหากฐิน ที่ยิ่งใหญ่ ที่วัดพระธาตุผาเงา ตามแบบฉบับล้านนา มีริ้วขบวนที่สวยงามหาชมยาก ตามโปรแกรมอะเมซิ่งเชียงราย ของสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมทั้งการจัดแข่งขันจักรยานนานาชาติ ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสนุกในพื้นที่ชายแดนเลียบแม่น้ำโขงแห่งนี้

ส่วน นายจำเริญ ชีวินเฉลิมโชติ ที่ปรึกษานายก อบต.แม่สลอกนอก อ.แม่ฟ้าหลวง กล่าวว่า ไฮน์ซีซั่นปีนี้ อบต.แม่สลองนอก จะงัดของดีทุกอย่างมาโชว์ ทั้งการแสดงตำนานการต่อสู้ของลูกหลานทหารจีนคณะชาติ กองพล 93 ที่ร่วมพัฒนาประเทศไทยในอดีต จัดขี่ลาขี่ม้าชมวิวชายแดนลัดเลาะไปตามแนวสันเขาสูง การแสดงของชาวเขา 8 ชนเผ่า การจัดชิมชาชมซากุระบาน การเตรียมความพร้อม เรื่องห้องพักแบบฉบับชาวจีนบนดอยแม่สลอง หรือไชน่าทาวน์ยอดดอย ซึ่งทุกอย่างพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น