xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณสิ้นยุคทีวี! Sharp ยุติการผลิตแผงจอในญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์ของเกียวโดนิวส์ ในเดือนเมษายน พ.ศ.2567 แสดงให้เห็นสำนักงานใหญ่ของชาร์ป คอร์ป (ด้านหน้า) และซาไกดิสเพลย์ ในเมืองซาไก จังหวัดโอซากา (เกียวโด)
เก​ียว​โด​นิวส์​ (14 พ.ค.) ชาร์ป​ คอร์ป​ (Sharp Corp.)​ วางแผนที่จะระงับการผลิตแผงจอแสดงผลคริสตัลเหลวขนาดใหญ่ที่โรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดโอซากาภายในสิ้นเดือนกันยายน แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้กล่าวเมื่อวันอังคาร ซึ่งอาจเป็นการสิ้นสุดการผลิตแผงจอโทรทัศน์ในญี่ปุ่น

บริษัทได้แจ้งให้ลูกค้าทราบถึงแผนที่จะหยุดการผลิตที่ซาไกดิสเพลย์​ คอร์ป​ (Sakai Display Products Corp.)​ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของชาร์ป

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่บริษัทแม่คาดว่าจะขาดทุนสุทธิเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคม เนื่องจากผลประกอบการแผงจอแอลซีดีที่ต้องดิ้นรน และชาร์ปมีกำหนดประกาศแผนธุรกิจระยะกลางและผลประกอบการสำหรับปีงบประมาณในวันอังคารหน้า

แผนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของบริษัทในการลดขนาดธุรกิจจอแอลซีดีที่ตกต่ำและปรับปรุงผลประกอบการรวมของบริษัท

สำหรับบริษัทย่อยในเมืองซาไก จังหวัดโอซากา มีแนวโน้มที่จะถูกสั่งระงับการผลิตแผงจอทั้งหมด โดยทยอยปิดตัวลงเป็นระยะๆ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เพื่อลดผลกระทบต่อลูกค้า

บริษัทในเครือที่ขาดทุนมีส่วนสำคัญในการขาดทุนสุทธิของบริษัทแม่มากกว่า 2.6 แสนล้านเยน (1.7 พันล้านดอลลาร์) ในปีงบประมาณ 2565 และชาร์ปมีตัวเลขสีแดงเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี

หลายปีก่อนหน้านี้​ นักวิเคราะห์​มองว่า​ในอดีต​ ชาร์ปเป็นหนึ่งในผู้นำและตัวขับเคลื่อนนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่สนับสนุนความสามารถในการแข่งขันระดับโลกของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคของญี่ปุ่น การเข้าซื้อกิจการชาร์ป​ คอร์ป ของ หงไห่​ พรีซิชั่นแมชชีนเนอรี่​ (Hon Hai Precision Machinery)​ หหรือฟ็อกซ์คอน​ (Foxconn) บริษัท​ไต้หวัน​ ในปี​ พ.ศ.2555​ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เต็มไปด้วยผลกระทบและเป็นผลกระทบที่ยังไม่สามารถระบุได้

ท่ามกลางความยากลำบาก ชาร์ปในสถานะซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งในเครือ​ของหงไห่​ พรีซิชั่นแมชชีนเนอรี่​ ที่ไม่ประสบผลสำเร็จในการขาย ทำให้บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นต้องหยุดการผลิต 

อย่างไร​ก็​ตาม​ แหล่งข่าวกล่าวว่า​ ในญี่ปุ่น ชาร์ปยังผลิตแผงจอแอลซีดีขนาดเล็กและขนาดกลางสำหรับรถยนต์และแท็บเล็ตในจังหวัดอิชิกาวะ และมิเอะ และกำลังสำรวจวิธีการพลิกฟื้นธุรกิจจอแอลซีดีอื่นๆ ร่วมกับหงไห่ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น