xs
xsm
sm
md
lg

จีน​ร่วมทีม IAEA​ ​เก็บตัวอย่างทะเลหลังญี่ปุ่นปล่อยน้ำฟุกุชิมะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2023 (เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​ รายงาน (16​ ต.ค.)​ เมื่อวันจันทร์ สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ​ (IAEA)​ และผู้เชี่ยวชาญจากจีน เกาหลีใต้ และแคนาดา ได้เก็บตัวอย่างน้ำทะเลใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น หลังจากปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วออกจากพื้นที่ดังกล่าว

รัฐบาลญี่ปุ่น รระบุทีมตรวจสอบจะเยือนญี่ปุ่นจนถึงวันที่ 23 ต.ค. เพื่อยืนยันการติดตามทางทะเลของประเทศ ท่ามกลางความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการปล่อยน้ำ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม และจีนตอบโต้อย่างรุนแรงต่อการปล่อยสัตว์ดังกล่าวโดยออกคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นแบบครอบคลุม

ตามการระบุของหน่วยงานกำกับดูแลนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น นอกจากน้ำทะเลแล้ว ทีมงานจะเก็บตัวอย่างตะกอนก้นทะเลและปลา และเปรียบเทียบระดับไอโซโทปและสารกัมมันตภาพรังสีอื่นๆ จากที่ได้เมื่อปีที่แล้ว

เพื่อให้มี “ความโปร่งใส” สำหรับความพยายามติดตามตรวจสอบทะเลของญี่ปุ่น​ ผู้​เชี่ยวชาญจากจีน เกาหลีใต้ และแคนาดาได้รับการเสนอชื่อเข้าร่วมตรวจสอบโดย IAEA 

การปล่อยน้ำถือเป็นก้าวสำคัญในการเร่งการรื้อถอนโรงงานฟุกุชิมะ ไดอิจิ ที่ประสบปัญหาการหลอมละลายของเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์ถึง 3 เครื่องภายหลังภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิในปี 2554 น้ำเสียได้ผ่านระบบแปรรูปของเหลวที่กำจัดนิวไคลด์กัมมันตรังสีส่วนใหญ่ยกเว้นไอโซโทป

รัฐบาลญี่ปุ่นให้คำมั่นว่าจะปล่อยน้ำอย่างปลอดภัย โดยจะทยอยดำเนินต่อเนื่องไปเป็นเวลา 30 ปี โดยก่อนที่จะปล่อยลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก​ จะต้องเจือจางเพื่อลดระดับไอโซโทปให้เหลือน้อยกว่า 1 ใน 40 ของความเข้มข้นที่อนุญาตภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยแห่งชาติ

ตามการติดตามโดยทางการญี่ปุ่น ผู้ดำเนินการโรงงาน บริษัท โตเกียว อิเล็คทริค พาวเวอร์ โฮลดิ้งส์ อิงค์ และ IAEA​ จนถึงเวลานี้​ยังไม่มีการตรวจพบระดับไอโซโทปและสารกัมมันตรังสีอื่นๆ ที่ผิดปกติในตัวอย่างน้ำทะเลหรือปลาที่เก็บมาจากรอบๆ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ นับตั้งแต่การปล่อยน้ำรอบแรกตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. ถึง 11 ก.ย.

ถึงกระนั้น บางประเทศและชาวประมงท้องถิ่นในจังหวัดฟุกุชิมะยังวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น และปักกิ่งเรียกร้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ญี่ปุ่นยุติแผนดังกล่าว โดยเรียกน้ำดังกล่าวว่า "มีการปนเปื้อนนิวเคลียร์"


กำลังโหลดความคิดเห็น