xs
xsm
sm
md
lg

"สำรวจชาวจีน" พบกว่าครึ่งกังวลน้ำบำบัดโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกียว​โด​นิวส์​ (10​ ต.ค.)​ เผยผลการสำรวจที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร ระบุว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีนแสดงความกังวลเกี่ยวกับการปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ของญี่ปุ่นลงสู่ทะเล ท่ามกลางความขัดแย้งในประเด็นนี้ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านเอเชีย

จากการสำรวจร่วมกันประจำปีโดยองค์กรไม่แสวงผลกำไรของญี่ปุ่น Genron NPO และ China International Communications Group เกี่ยวกับความคิดเห็นของประชาชนในทั้งสองประเทศเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี พบว่าร้อยละ 22.1 ของผู้ตอบแบบสำรวจชาวจีน 1,506 คน กล่าวว่า พวกเขา “กังวลมาก” และร้อยละ 25.5 "กังวลบ้าง" เกี่ยวกับการปล่อยน้ำโรงไฟฟ้า

ในการสำรวจความคิดเห็นที่ดำเนินการในประเทศจีนใน 10 เมือง ตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค. ถึง 1 ก.ย. พบว่าเพียงร้อยละ 8.0 ตอบว่า “ไม่กังวลเลย” เกี่ยวกับการปล่อยน้ำ และร้อยละ 18.7 ระบุว่า “ไม่กังวลมากนัก” โดยร้อยละ 25.0 ตอบว่า "ไม่สามารถตัดสินได้ในขณะนี้"

การระบายน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่งได้รับความเสียหายในปี 2554 จากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ เริ่มขึ้นในปลายเดือนสิงหาคม หลังจากที่สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ​(IAEA)​ สรุปในเดือนกรกฎาคมว่า​ แผนดังกล่าวสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก

รัฐบาลจีนคัดค้านการปล่อยน้ำ โดยกล่าวว่าจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อม และได้บังคับใช้คำสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลของญี่ปุ่นแบบครอบคลุม

สำหรับญี่ปุ่น ซึ่งรวบรวมคำตอบที่สอบถามผู้คน 1,000 คน ตั้งแต่วันที่ 2 ถึง 24 กันยายน ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 33.2 แสดงความกังวลเกี่ยวกับการปล่อยน้ำ ขณะที่ร้อยละ 37.3 ไม่กังวลหรือไม่ได้กังวลมากนัก

ในขณะเดียวกัน ชาวญี่ปุ่นร้อยละ 36.7 กล่าวว่าปัญหาการปล่อยน้ำอาจกลายเป็นอุปสรรคต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี เทียบกับร้อยละ 5.8 ของจีนที่คาดการณ์ผลลัพธ์แบบเดียวกัน

ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า “ปฏิกิริยาของพลเมืองจีนต่อการปล่อยน้ำเป็นไปอย่างสงบ” ยาสุชิ คูโดะ หัวหน้าองค์กร Genron NPO กล่าวในงานแถลงข่าวที่โตเกียว และเสริมว่าข้อพิพาทดังกล่าว “มีแต่เพิ่มความรู้สึกต่อต้านจีนในหมู่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม ชาวญี่ปุ่นร้อยละ 47.2 พร้อมด้วยชาวจีนร้อยละ 33.9 กล่าวว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ “ควรใช้ความพยายามมากยิ่งขึ้นเพื่อขจัดความไม่ไว้วางใจในประชาคมระหว่างประเทศ แม้ว่าการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ของ IAEA จะเชื่อถือได้ก็ตาม”

ในส่วนของการรับรู้ของสาธารณชนชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับจีนนั้น ร้อยละ 92.2 กล่าวว่า พวกเขา "ไม่รู้สึกดี" โดยแย่ลงจากร้อยละ 87.3 ในปีก่อนหน้า ส่วนบรรดาผู้ตอบแบบสอบถามชาวจีน ร้อยละ 62.9 มีความรู้สึกต่อญี่ปุ่นเชิงลบ​ เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากร้อยละ 62.6 ของปีที่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น