xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำฟุกุชิมะชุดที่ 2 ในวันที่ 5 ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพถ่ายทางอากาศที่ถ่ายในเดือนสิงหาคม 2023 แสดงให้เห็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ในจังหวัดฟุกุชิมะของบริษัท Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. (เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​ (29​ ก.ย.)​ ผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้ากล่าวในวันพฤหัสบดีว่า​ การปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดชุดที่ 2 จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ​ จะเริ่มในวันที่ 5 ต.ค. มีแนวโน้มว่าจะก่อความขุ่นเคืองจากจีนอีก

โตเกียวอิเล็กทริกส์​ พาวเวอร์​ (Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.)​ หรือ​ TEPCO ​วางแผนที่จะปล่อยน้ำกัมมันตรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วประมาณ 7,800 ตัน ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับการทยอยปล่อยครั้งแรกลงสู่ทะเลภายในระยะเวลาประมาณ 17 วัน

การเตรียมการจะเริ่มในวันอังคารหน้าเพื่อตรวจสอบระดับไอโซโทปเมื่อน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเจือจางด้วยน้ำทะเลก่อนปล่อยออกมา

การปล่อยน้ำบำบัดชุดแรกเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ท่ามกลางความกังวลในหมู่ชาวประมงท้องถิ่น และการต่อต้านอย่างรุนแรงจากจีนได้แล้วเสร็จในวันที่ 11 กันยายน

แม้ว่าน้ำจะมีระดับความเข้มข้นของไอโซโทปต่ำกว่ามาตรฐานความปลอดภัยทั่วโลก แต่จีนได้ออกคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลของญี่ปุ่นแบบครอบคลุม

รัฐบาลเรียกร้องให้ปักกิ่งยกเลิกการสั่งห้ามและมีส่วนร่วมในการอภิปรายตามหลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์กับผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองประเทศ ขณะเดียวกัน พยายามช่วยเหลืออุตสาหกรรมประมงในประเทศในการขยายจุดหมายปลายทางการส่งออกนอกเหนือจากจีน

จนถึงขณะนี้ยังตรวจไม่พบระดับไอโซโทปที่ผิดปกติในตัวอย่างน้ำทะเลหรือปลาที่เก็บมาจากบริเวณโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

เทปโก และรัฐบาลยืนยันว่า​ การกำจัดน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วเป็นขั้นตอนสำคัญในการรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิในปี 2554

เนื่องจากปริมาณน้ำแปรรูปซึ่งเคยใช้ในการหล่อเย็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ที่หลอมละลายและผสมกับฝนและน้ำใต้ดิน เข้าใกล้ขีดจำกัดกำลังการเก็บกักของโรงไฟฟ้า จึงตัดสินใจเริ่มปล่อยน้ำประมาณ 31,200 ตันแบ่งใน 4 รอบระหว่างปีปัจจุบันจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

ตามข้อมูลของเทปโก ไอโซโทปที่มีอยู่ในน้ำที่ปล่อยออกมานั้นคาดว่าจะมีจำนวนประมาณ 5 ล้านล้านเบคเคอเรล ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของขีดจำกัดสูงสุดต่อปีที่ 22 ล้านล้านเบคเคอเรล


กำลังโหลดความคิดเห็น