xs
xsm
sm
md
lg

จับตาสหรัฐฯ​ ข่มจีน​ ตั้งฐานทัพรบอวกาศในญี่ปุ่น​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.แชนซ์ ซอลต์ซแมน หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการอวกาศของกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวในโตเกียว เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2566 (เกียวโด)
เกียวโด​นิวส์​ (26​ ก.ย.)​ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่กรุงโตเกียว ว่า กองทัพอวกาศสหรัฐฯ กำลังพิจารณาจัดตั้งหน่วยรบในญี่ปุ่น โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของความร่วมมือทวิภาคีในขอบเขตอวกาศ ซึ่งจีนกำลังเพิ่มขีดความสามารถของตน

“เราอยู่ในขั้นตอนการวางแผนเพื่อจัดตั้งฐานปฏิบัติการ​” พล.อ.ชานซ์ ซอลต์ซแมน ซึ่งเป็นผู้นำหน่วยใหม่ล่าสุดของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในโตเกียว

กองทัพอวกาศสหรัฐฯ ซึ่งก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ.2562 มีแผนขยายการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชีย ในเดือนพฤศจิกายน จะจัดตั้งหน่วยขึ้นภายในกองบัญชาการอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานอยู่ที่ฮาวาย ตามมาด้วยการสร้างหน่วยรองในเกาหลีใต้ในเดือนธันวาคม

ซอลต์ซแมน หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการอวกาศของกองทัพอวกาศสหรัฐฯ ไม่ได้เจาะจงเกี่ยวกับตำแหน่งของฐานทัพรองที่อาจรวมเข้ากับกองกำลังทหารสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น เป็นไปได้ว่าอาจรวมถึงฐานทัพอากาศโยโกตะทางตะวันตกของโตเกียว

“กระบวนการวางแผนภารกิจ” เป็นสิ่งจำเป็นในการกำหนดงานที่ทำอยู่ รวมถึงขนาดหน่วยที่เหมาะสมและประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เขากล่าว

“เรายังไม่มีกำหนดเวลาในการจัดตั้ง​ แต่วางแผนเพื่อหาเวลาที่เหมาะสม” เขากล่าวเสริม

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังส่งเสริมความร่วมมือกับญี่ปุ่นและพันธมิตรอื่นๆ ในด้านอวกาศ ซึ่งการแข่งขันกับประเทศต่างๆ เช่น จีนและรัสเซียรุนแรงขึ้น

ซอลต์ซแมน กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างกองทัพอวกาศสหรัฐฯ และญี่ปุ่นกำลัง "เติบโต" และเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของ "ความสามารถในการทำงานร่วมกัน" ของทั้งสองประเทศในขอบเขตอวกาศ ท่ามกลาง "สภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและเป็นภัยอย่างมาก"

“เราจะทำงานร่วมกับญี่ปุ่นและประเทศอื่นๆ ที่มีแนวทางเดียวกัน คือมุ่งมั่นที่จะสร้างบรรทัดฐานของพฤติกรรมที่มีความรับผิดชอบ และยับยั้งความขัดแย้งเพื่อความปลอดภัย ความมั่นคง เสถียรภาพ และความยั่งยืนของขอบเขตอวกาศ” เขากล่าว

สำหรับสถานการณ์ในไต้หวัน ซอลต์ซแมนกล่าวว่า จีนซึ่งมองว่าเกาะที่ปกครองตนเองแห่งนี้เป็นดินแดนของตน ได้แสดง "พฤติกรรมก้าวร้าวบางอย่างที่เราควรจะให้ความสนใจ" และเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีนจะยังคงเป็นหนึ่งเดียวกันของ "การแข่งขัน" มากกว่าที่จะบานปลายไปสู่ ​​"วิกฤตหรือความขัดแย้ง"

จีนที่นำโดยพรรคคอมมิวนิสต์ได้ใช้แรงกดดันทางการทหารต่อไต้หวัน​ ด้วยอ้างเป็นมณฑลที่แตกแยกออกเป็นเอกภาพกับแผ่นดินใหญ่​

ด้วยการรักษา "เครือข่ายเฝ้าระวัง" ผ่านพันธมิตรพันธมิตร สหรัฐฯ และพันธมิตรสามารถ "ตอบสนองต่อพฤติกรรมที่ขาดความรับผิดชอบ พฤติกรรมก้าวร้าว และควบคุมการบานปลายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น" เขากล่าว

กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นระบุ ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์​ ซอลต์ซแมน​ ได้พบกับรัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น มิโนรู​ คิฮารา​ ในโตเกียว และตกลงที่จะยกระดับความร่วมมือทวิภาคีในขอบเขตอวกาศ

ทั้งนี้ การเจรจาการมีส่วนร่วมทางอวกาศครั้งแรกของสหรัฐ​-ญี่ปุ่น ได้จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา​ ในฐานทัพอากาศโยโกตะระหว่างกองทัพอวกาศสหรัฐฯ และกองกำลังป้องกันตนเองทางอากาศของญี่ปุ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น