xs
xsm
sm
md
lg

โตเกียวเดียวดาย! หิมะโปรยไวรัสปลิว (ภาพชุด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เงียบเหงาลงถนัดตา เมื่อผู้ว่าการกรุงโตเกียวขอร้องให้ประชาชนอยู่กับบ้านเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และยังเกิดหิมะตกหนักผิดฤดูกาล เป็นครั้งแรกในรอบ 32 ปี
ทางแยกชิบูยะ ถนนในย่านกินซ่า สถานีรถไฟโตเกียว วัดอาซากูสะ สวนต่างๆ ที่ดอกซากุระกำลังบาน จนถึงพระราชวังหลวง สถานที่ชื่อดังในกรุงโตเกียว เงียบเหงาอย่างมากในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้คนและรถราที่เคยสัญจรตามท้องถนนอย่างขวักไขว่ ลดลงจนเหลือแทบจะนับได้

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวกล่าวว่า ขณะนี้กรุงโตเกียวอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญมากในการป้องกันการระบาดอย่างพรวดพราดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก เว้นเสียแต่ว่ามีธุระที่จำเป็นจริงๆ
แต่นั่นเป็นเพียงแค่การ “ร้องขอ” ไม่ใช่ “บังคับ” ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้คนจำนวนไม่น้อยยังคงออกไปชมดอกซากุระบาน จนสวนสาธารณะหลายแห่งต้องปิดห้ามเข้า ตั้งแต่เย็นวันศุกร์เพื่อป้องกันผู้คนมาชมซากุระ

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวต้องออกแถลงผ่านทางโทรทัศน์ว่า “ซากุระจะยังคงบานในปีหน้า ขอให้ทุกคนคำนึงถึงคนในครอบครัว และช่วยกันพิทักษ์ระบบการรักษาพยาบาลไม่ให้ล่มลง”
ในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม ผู้คนออกนอกบ้านนอกลงอย่างเห็นได้ชัดเจน มีเพียงกลุ่มวัยรุ่นที่ยังคงเที่ยวเล่นและสังสรรค์กันอย่างไม่ยี่หระ โดยบอกว่า “ไม่คิดว่าตัวเองจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ”  ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร รวมทั้ง ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ตัดสินใจ “ปิดร้านช่วยชาติ”
ช่วงบ่ายวันเสาร์ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นระบุว่า คาดว่าหิมะจะเริ่มตกในพื้นที่บริเวณภูเขาของภูมิภาคคันโตในคืนวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม และจากนั้นอาจจะตกหนักขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ไปจนถึงเที่ยงวันของวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม หิมะตกท่ามกลางดอกซากุระบานปลายเดือนมีนาคม เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในกรุงโตเกียวในรอบ 32 ปี

ผู้คนแห่กันมาที่ซูเปอร์มาร์เกตแห่งต่างๆ เพื่อสำรองอาหาร ซูเปอร์มาร์เกตจำนวนมากได้ปรับลดเวลาทำการ เพื่อจำกัดการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่
วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม หิมะโปรยปรายตั้งแต่เช้าตรู่ และตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนส่วนใหญ่ “ล็อกดาวน์” อยู่กับบ้าน ทั้งเพราะวิกฤตไวรัสโควิด และเพราะสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจ


อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งไม่หยุด จนถึงช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมดในญี่ปุ่นมี 1,863 คน ในบรรดาผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบในวันอาทิตย์ที่ 29 นั้น 68 คนอยู่ในกรุงโตเกียว เฉพาะเดือนมีนาคมเดือนเดียว โตเกียวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากกว่า 400 คน กว่าร้อยละ 40 ไม่รู้ที่มาของการติดเชื้อ
ล่าสุด ทางการกรุงโตเกียวร้องขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านต่อเนื่องไป และงดเว้นการออกมาภายนอกในยามค่ำคืนในวันธรรมดา เพราะพบว่า ผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกิดจากการทานอาหารหรือสังสรรค์ในยามกลางคืน คำขอนี้จะยังคงมีผลไปถึงวันที่ 12 เมษายนเป็นอย่างน้อย ทางการกรุงโตเกียวยังเลื่อนหรือยกเลิกกิจกรรมสำคัญ ที่เดิมมีกำหนดการในช่วงเวลานี้ด้วย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...