xs
xsm
sm
md
lg

โควิดขย้ำโตเกียว ผู้ว่าฯ ชี้อาจต้อง “ปิดเมือง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงโตเกียวขึ้นแท่นผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงที่สุดในญี่ปุ่น วิกฤตยิ่งกว่าฮอกไกโด ผู้ว่าฯ ขอร้องประชาชนงดออกจากบ้านในสุดสัปดาห์นี้ และอาจต้องสั่ง “ชัตดาวน์” เมืองหลวง หากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุด

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว แถลงข่าวด่วนค่ำวานนี้ เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้น

เหตุที่ผู้ว่าการกรุงโตเกียวต้องประกาศด่วนครั้งนี้ก็เพราะว่ามีการยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เฉพาะในกรุงโตเกียว เพิ่มเติม 41 คน ในวันพุธที่ 25 มีนาคม เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากวันก่อนหน้า และเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายวันที่มากที่สุดของกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น

ผู้ติดเชื้อใหม่ราว 10 คนเกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเขตไทโต ซึ่งมีการยืนยันการติดเชื้อในพยาบาลคนหนึ่งและผู้ป่วยคนหนึ่ง เมื่อวันก่อนหน้า


กรุงโตเกียวรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อมากเป็นประวัติการณ์ 3 วันต่อเนื่อง จนถึงวันพุธที่ 25 มีนาคม โดยในวันจันทร์ที่ 23 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16 คน และวันอังคารที่ 24 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17 คน

กรุงโตเกียวตอนนี้จึงเป็นพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในญี่ปุ่น คือ 211 คน มากยิ่งกว่าช่วงที่ฮอกไกโดประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่ง “ปิดเมือง” ห้ามออกนอกบ้าน แต่ก็พร้อมจะตัดสินใจถ้าจำเป็น

สินค้าถูกซื้อจนหมดเกลี้ยงหลังผู้ว่าฯ โตเกียวประกาศให้ประชาชนอยู่บ้าน
ผู้เชี่ยวชาญประเมิน โตเกียววิกฤตแน่

คณะทำงานของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ประเมินว่า หากไม่มีมาตรการใดๆ ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า กรุงโตเกียวอาจมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 500 คน ในจำนวนนี้กว่า 40 คนอาจมีอาการวิกฤต

จนถึงเมื่อวานนี้ ทางการกรุงโตเกียวยังอยู่ในภาวะ “ตั้งรับ” อย่างยิ่ง เมื่อวันจันทร์ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวยังระบุว่าจะให้โรงเรียนเปิดตามปกติในต้นเดือนเมษายน เพราะไม่พบว่ามีนักเรียนติดเชื้อเพิ่มขึ้น

แต่สถานการณ์ที่พลิกผันอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ว่ากรุงโตเกียวตระหนักว่า “ฝันร้ายที่แท้จริง” จะมาถึงอย่างตั้งตัวไม่ทัน แต่ก็ยังได้แค่ “ขอความร่วมมือ” ให้อยู่กับบ้าน เพราะเกรงผลกระทบต่อ เมืองหลวงของญี่ปุ่น ที่มีประชากร มากกว่า 13 ล้านคน


ชาวเมืองแห่กักตุนอาหาร พระพิรุณช่วยฝนตก

หลังสิ้นคำประกาศของผู้ว่าการกรุงโตเกียว ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เกตต่างคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่แห่ไปซื้ออาหารและสินค้า เตรียมตัวอยู่บ้าน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เส้นราเม็ง พาสต้า ขนมปัง นม ข้าวสาร อาหารแช่แข็ง หมดลงอย่างรวดเร็ว จนผู้จัดการร้านต้องประกาศว่าสินค้ามีเพียงพอ แต่พนักงานเติมของไม่ทัน ให้ลูกค้าทยอยมาซื้อในวันต่อมา

นอกจากนี้ พยากรณ์อากาศระบุว่า สุดสัปดาห์นี้ กรุงโตเกียวจะมีฝนตกตลอด 2-3 วัน ซึ่งอาจเป็นปัจจัยช่วยให้ผู้คนไม่ออกไปนอกบ้าน... แต่เชื้อไวรัสไม่ได้หยุดแค่สุดสัปดาห์ หากยังเป็นเช่นนี้เมืองหลวงของญี่ปุ่นคงไม่พ้นต้อง “ชัตดาวน์” ในไม่ช้า

ชาวกรุงโตเกียวแห่ซื้ออาหาร เพราะสุดสัปดาห์นี้ “งดออกจากบ้าน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...