xs
xsm
sm
md
lg

ใครก๊กไหน? อาเบะเปรียบสัมพันธ์ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ดั่ง “สามก๊ก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ ญี่ปุ่นกล่าวบนเวทีประชุมผู้นำจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เรียกให้ให้สร้าง “สามก๊กยุคใหม่” ที่ไม่สู้รบกันเหมือนในอดีต เรียกกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ทั้งในญี่ปุ่นและจีนอย่างกว้างขวาง

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวในที่ประชุมผู้นำธุรกิจ ซึ่งเป็นเวทีคู่ขนานกับประชุมสุดยอดผู้นำ 3 ชาติ ที่เมืองเฉิงตู โดยกล่าวว่า “ผู้นำทั้ง 3 ชาติไม่ใช่ 3 ก๊กที่ต่อสู้กันเหมือนในอดีต ผู้นำทั้ง3 ชาติควรร่วมมือกันในประชาคมนานาชาติ และการพัฒนา เพื่อสร้างยุค3 ก๊กใหม่”

เหตุที่ผู้นำญี่ปุ่นยกเรื่อง “สามก๊ก” มาเปรียบเทียบ เพราะการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นที่มณฑลเสฉวนของจีน ซึ่งเคยเป็นเมืองเอกของจ๊กก๊ก ในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ชื่อดังของจีน

ผู้นำญี่ปุ่นเรียกร้องให้ทั้งสามประเทศสร้างสรรค์ยุคสมัยใหม่แห่งความร่วมมือ เพราะญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP รวมกันคิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของโลก ดังนั้นทั้งสามชาติจึงมีส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาระเบียบทางเศรษฐกิจโลก ตลอดจนเป็นแกนนำในการสร้างการเติบโตของโลก


ชาวเน็ตวิจารณ์สนุก สามชาติก๊กไหน ?

การเปรียบเทียบของผู้นำญี่ปุ่นกลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ทั้งฝ่ายญี่ปุ่นและจีน มีการวิเคราะห์บทบาทของทั้ง 3 ชาติเปรียบเทียบกับวรรณกรรมดังอย่างคึกคัก เช่น มีความเห็นหนึ่งเปรียบว่า

จีนเป็นเหมือนก๊กของโจโฉ ที่ยิ่งใหญ่และมีอำนาจมากที่สุดในบรรดาสามก๊ก ส่วนญี่ปุ่นคล้ายกับก๊กของซุนกวน ที่ไม่แสดงบทบาทโฉ่งฉ่าง แต่ร้ายลึก ไม่ประกาศเป็นศัตรูกับก๊กใหญ่อีก 2 ก๊ก แต่จะผูกไมตรีกับทุกก๊กที่จะเป็นประโยชน์กับตัวเอง ส่วนเกาหลีเป็นเหมือนก๊กเล่าปี่ ที่ดูอ่อนน้อม แต่ความจริงแล้วเป็น "ผู้ดีจอมปลอม"

และยังมีความเห็นที่แตกต่างกันมากมาย จนคำว่า "สามก๊ก" ติดอันดับคำยอดนิยมในทวิตเตอร์ของชาวญี่ปุ่น


อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้สรุปว่า การเปรียบเทียบของผู้นำญี่ปุ่นนั้น ดูจะ “ง่าย” เกินไป เพราะทั้งสามก๊กทำสงครามห้ำหั่นกัน ชนิดที่ว่าไม่มีวันจะเป็นมิตรกันได้ และที่สำคัญแล้วสุดท้ายผู้นำทั้ง 3 ก๊กต่างมอดม้วย และไม่มีใครได้เป็นหนึ่งในใต้หล้า จนทายาทของสุมาอี้ตั้งราชวงศ์ใหม่ คือ ราชวงศ์จิ้น สิ้นสุดยุคสามก๊กที่รบพุ่งนานถึง 111 ปี สามชั่วอายุคน


เคลียร์ใจญี่ปุ่น-เกาหลี สีจิ้นผิงเตรียมเยือนแดนอาทิตย์อุทัย

การประชุมครั้งนี้ยังเป็นการประชุมสุดยอดกันครั้งแรกในรอบ 15 เดือนของผู้นำญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ หลังทั้งสองชาติบาดหมางกันเรื่องประวัติศาสตร์การบังคับใช้แรงงานช่วงสงครามโลก และลุกลามการเป็นการตอบโต้ทางการค้าระหว่างกัน

นายชินโซ อาเบะ และนายมุน แจอินได้เห็นพ้อง ที่จะติดต่อสื่อสารกันระหว่างสองชาติเพื่อคลี่คลายประเด็นขัดแย้ง ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

นายอาเบะยังได้หารือกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน โดยผู้นำจีนจะเดินทางการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้า ญี่ปุ่นยังหวังให้จีนร่วมมือในการจัดการเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ผู้นำจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เห็นร่วมกันว่าจะเร่งสรุปข้อตกลงการค้าเสรี “ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจในภูมิภาค” หรืออาร์เซ็ป ให้ได้โดยเร็ว ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...