xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เตรียมคุย “ประเด็นเกาหลีเหนือ” ในเฉิงตูสัปดาห์หน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – ผู้นำจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้จะหารือข้อตกลงการค้าเสรีและความตึงเครียดเกี่ยวกับประเด็นนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ เมื่อพวกเขาพบกันในตอนใต้ของจีนสัปดาห์หน้า เจ้าหน้าที่ เปิดเผยในวันพฤหัสบดี (19)

นายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีนจะต้อนรับประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้และนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเข้าร่วมการประชุมในเมืองเฉิงตูในวันอังคาร (24)

ผู้นำที่มาเยือนก็จะจัดการพูดคุยต่างหากกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ด้วย ลั่ว จ้าวฮุย รองนายกรัฐมนตรีของจีน บอกผู้สื่อข่าวในการบรรยายสรุป

การประชุมมหาอำนาจภูมิภาคครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและเปียงยางเพิ่มสูงขึ้น หลังจากเกาหลีเหนือทำการทดสอบยิงจรวดหลายลูก

การเจรจานิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ หยุดชะงักลงแทบทั้งหมดหลังจากความล้มเหลวในการประชุมซัมมิทในกรุงฮานอยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ระหว่างประธานิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือ


เปียงยางยื่นเส้นตายให้ถึงสินปี และรับปากว่าจะมี “ของขวัญคริสมาสต์” แน่นอน หากวอชิงตันไม่ยอมอ่อนข้อใดๆ ให้เลย

จีน พันธมิตรเก่าแก่ของเปียงยาง เสนอร่างมติยูเอ็นร่วมกับรัสเซียในสัปดาห์นี้เพื่อขอให้ยกเลิกมาตรการลงโทษบางส่วนที่ถูกบังคับใช้กับเกาหลีเหนือเนื่องจากกิจกรรมนิวเคลียร์ของพวกเขา

การประชุมในวันอังคาร (24) มีเป้าหมายเพื่อ “ส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี” ลั่ว กล่าว และเสริมว่า อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้นำจะไม่หารือเกี่ยวกับร่างมติยูเอ็น

นอกจากนั้น ยังมีความตึงเครียดระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ด้วย ในขณะที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองเสื่อมถอยลงเพราะการบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ความขัดแย้งทางการทูตนี้ทำให้เกิดการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าตอบโต้กันและการยกเลิกข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลทางทหารระหว่างสองประเทศ

ลั่ว กล่าวว่า จีนไม่รู้สึกว่าความบาดหมางระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นจะส่งผลกระทบเชิงลบใดๆ ต่อความร่วมมือสามฝ่าย
เขากล่าวเสริมว่า สามผู้นำจะหารือเรื่องการเร่งรัดการเจรจาสำหรับข้อตกลงการค้าเสรีสามฝ่าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...