xs
xsm
sm
md
lg

ภริยาผู้นำญี่ปุ่นอยากเป็นชาวนา ปลูกข้าวสุขใจกว่าเป็นเมียนายกฯ (ชมภาพชุด)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟชบุ๊คส่วนตัว อะกิเอะ อะเบะ
นางอะกิเอะ อะเบะ ภริยาของนายกรัฐมนตรี ชินโซ อะเบะ ชื่นชอบชีวิตเกษตรกรอย่างมาก เธอไม่เพียงแต่เดินทางไปเยี่ยมเยียนชาวนาในพื้นที่ต่างๆ พร้อมสนับสนุนการทำเกษตรอินทรีย์ แต่ยังมีผืนนาเป็นของตัวเองเพื่อปลูกข้าวอีกด้วย

ในขณะที่ราคาข้าวของประเทศไทยตกต่ำเป็นประวัติการณ์ บรรดานักการเมืองต่างใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงตัวว่า “รักชาวนา” แต่เมื่อเหลียวมองไปที่ประเทศญี่ปุ่น นางอะกิเอะ อะเบะ ภริยาของนายกฯ ชินโซ อะเบะ เธอไม่เคยประกาศว่า “รักชาวนา” ไม่ต้องรับซื้อข้าวจากชาวนา แต่เธอได้ลงแรงไปเป็นชาวนาตัวจริง


ในเว็บไซต์ส่วนตัวของนางอะกิเอะได้ใช้รูปประจำตัวที่เธอสวมชุดทำงานในท้องนา และยังมีภาพที่เธอได้เดินทางไปเยี่ยมชาวนาในพื้นที่ต่างๆ และทำการเกษตรมากมาย นางอะกิเอะ มีภารกิจในฐานะสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของญี่ปุ่น แต่มีเมื่อเวลาว่างหรือวันหยุด เธอจะไปใช้ชีวิตในท้องนาเป็นประจำ และเธอทำเช่นนี้ต่อเนื่องมาไม่น้อยกว่า 4-5 ปี
ภริยาผู้นำญี่ปุ่นส่งเสริมให้เด็กๆเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนา

ถึงแม้นางอะกิเอะจะเติบโตมาจากตระกูลที่ร่ำรวยด้วยธุรกิจผลิตขนมหวานรายใหญ่ของญี่ปุ่น แต่เธอกลับหลงใหลในชีวิตเกษตรกร เธอเคยบอกว่าไม่ได้ทำการเกษตรเป็นงานอดิเรก แต่ใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตแบบเกษตรกรจริงๆ โดยเธอมีผืนนาเป็นของตัวเองที่บ้านเกิดเมืองชิโมะโนะเซกิ


ข้าวจากผืนนาของภริยานายกฯญี่ปุ่นเป็นผลผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ นอกจากใช้รับประทานเองแล้ว ยังใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล้าญี่ปุ่น ซึ่งเธอได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเครื่องดื่มของญี่ปุ่นในการทำการตลาด

นางอากิเอะ เคยให้สัมภาษณ์ว่า เธอชอบดื่มเหล้า ซึ่งเหล้าชั้นเยี่ยมจะต้องทำมาจากข้าวชั้นดี เธอจึงเห็นคุณค่าของข้าวและเห็นความสำคัญของชาวนา

นางอะกิเอะ อะเบะ และนางคาโรลีน เคนเนดี ทูตสหรัฐฯประจำญี่ปุ่น ในงานเปิดตัวเหล้าที่ผลิตจากท้องนาของภริยานายกฯญี่ปุ่น
นางอะกิเอะยังเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตอันมีความสุขของชาวนา และชักชวนให้ผู้คนไป “เที่ยวบ้านนอก” เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นของญี่ปุ่น

เธอบอกว่า ทุกวันนี้ ชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ทานข้าวเป็นอาหารหลักลดลงอย่างมาก ขณะที่คนหนุ่มสาวก็ไม่นิยมเป็นเกษตรกร ทำให้ชาวนาและพื้นที่ปลูกข้าวลดลงอย่างมากจนญี่ปุ่นมีความเสี่ยงในการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร

เธอรู้ดีว่า รัฐบาลญี่ปุ่นโอบอุ้มเกษตรกรอย่างมาก ข้าวในญี่ปุ่นเกือบทั้งหมดเป็นผลผลิตในประเทศ แต่การปกป้องชาวนาจากการแข่งขันของตลาดโลกเช่นนี้ ไม่อาจทำได้ตลอดไป เธอจึงต้องการสร้างแบบอย่างของการเกษตรอินทรีย์ที่ยั่งยืน และเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้อย่างมีความสุข

ญี่ปุ่นและไทยกินข้าวเป็นอาหารหลักเหมือนกัน ความแตกต่างไม่ได้อยู่ที่ข้าวญี่ปุ่นราคาแพง ข้าวไทยราคาถูก เพราะคนญี่ปุ่น “กินข้าว” แต่ไม่เคยใช้ข้าวเป็นเครื่องมือ “หากิน” ภริยาของนายกฯญี่ปุ่น “ทำนาด้วยสองมือ” ขณะที่นักการเมืองบางประเทศ “ทำนาบนหลังคน”.
นางอะกิเอะและเด็กๆที่มาช่วยงานในท้องนาของเธอ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...