xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องที่หมอฟันญี่ปุ่นหนักใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มองในแง่คนไข้ การรักษาสุขภาพปากและฟันตามปกติอาจยังไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดปัญหาฟันผุ ปัญหาช่องปากสารพัด ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งการรักษาที่ถูกวิธีจากทันตแพทย์ หรือคุณหมอฟันนั่นเอง ตามปกติแล้วที่ญี่ปุ่นจะมีคลินิคทันตกรรมอยู่ทั่วไปคล้ายๆ กับประเทศไทย อาจจะแตกต่างกันบ้างที่ระบบการรักษาพยาบาลเพราะการรักษาหนึ่งเคสจะไม่จบได้ในครั้งเดียว เช่น การอุดฟันหรือแก้ไขปัญหาฟันหนึ่งเคสคุณหมออาจนัดคนไข้มารักษามากกว่า 3-4 ครั้งก็ได้ตามอาการที่เป็น คุณหมอจะรักษาที่ละเล็กทีละน้อยแล้วนัดใหม่ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแก้ไขเสร็จ ลูกค้าต้องนัดเวลารักษาในครั้งต่อไป และควรมาตามเวลาที่นัดอย่างตรงเวลา

ส่วนระบบการจ่ายค่ารักษาฟันแต่ละเคสขึ้นอยู่กับว่าเคสนั้นๆ สามารถเบิกประกันสังคมได้ไหม ถ้าได้ก็จะจ่ายแค่ 30% ของค่ารักษาที่คลินิคนั้นๆ ตั้งราคาไว้

คราวนี้มาดูในแง่คุณหมอฟันกันบ้างว่า คุณหมอมีเคสที่น่าหนักใจอะไรบ้าง คนไข้แบบไหนที่รู้สึกหนักใจที่จะรักษา จึงได้ทำการสุ่มสัมภาษณ์คุณหมอฟันญี่ปุ่น (เพื่อจรรยาบรรณจึงไม่เปิดเผยแหล่งข่าว) มีดังนี้

1. คนไข้ที่แสดงภูมิว่ารู้มาก รู้เยอะกว่าหมอ อาจจะหาข้อมูลมาจากอินเตอร์เน็ตแล้วคิดเองว่าตนเองเป็นอะไร มาหาหมอแต่ออกความเห็นให้หมอทำนั่นนี่ซึ่งอาจจะมีความเห็นที่ไม่ตรงกับหมอ เจอเคสแบบนี้คุณหมอไม่ค่อยปลื้ม

2. เคสที่ยังรักษาไม่เสร็จดีแต่นัดก็ไม่มาอีกแล้ว อย่างที่เล่าไปว่าการรักษาหนึ่งเคสจะต้องถูกนัดมารักษาหลายครั้งมาก ดังนั้นเมื่อยังรักษาไม่สำเร็จแต่คนไข้ไม่มาอีกแล้ว กรณีเช่นนี้คุณหมอไม่ปลื้มเช่นกัน

3. เคสที่ไม่ยอมรับฟังคำอธิบายของคุณหมอว่าสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้หรือไม่ บางเคสไม่สามารถใช้ประกันสังคมได้แล้วคนไข้ไม่ยอมรับ

4. คนไข้ที่ยกเลิกกะทันหัน หรือไม่มาตามเวลาที่นัดกันไว้ เพราะจะทำให้เสียระบบการจัดการเวลาสำหรับคนไข้ท่านอื่นๆ ด้วย ดังนั้นก่อนที่จะนัดวันเวลาสำหรับการรักษาในครั้งต่อไปแต่ละครั้ง คนไข้ควรตรวจวันเวลาที่ตนเองสะดวกให้ดีก่อน แต่กรณีที่มีเหตุให้ไม่สามารถมาทำการรักษาได้จริง ควรมีการติดต่อแจ้งข้อมูลล่วงหน้า

5. คนไข้ที่ไม่ทำความสะอาดฟันมาก่อน !!

และนี่คือปัญหาหนักใจของคุณหมอฟันญี่ปุ่นที่มีต่อคนไข้แต่ละเคสนั่นเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...