xs
xsm
sm
md
lg

ไปเบียดกันเดินชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโตกันไหม?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สวัสดีครับผม Mr.Leon มาแล้วครับ ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นคงจะเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเรื่องเกียวโตหน้าร้อนไปแล้ว (คลิกอ่าน ถ้าจำเป็นต้องไปเที่ยวเกียวโตในวันที่อากาศร้อน ร้อนแบบอยู่ในซาวน่า !!) 

เมื่อเริ่มเข้าสู่เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงนี้ก็มีแค่ปีละครั้งคล้ายๆ การชมซากุระที่สามารถชมได้ปีละครั้งเอง ช่วงเวลาที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีก็มีเวลาไม่นานมากนัก ช่วงที่สวยที่สุดน่าจะช่วงกลางๆ เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม เกินนั้นใบไม่อาจจะร่วงหมดต้นแล้ว ก่อนหน้านี้ที่ผมพาเที่ยวเกียวโตหน้าร้อนนั้นยังเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นมีอากาศร้อนอบอ้าวมากๆ จึงมีการแนะนำเรื่องการระวังสุขภาพเมื่อพบเจออากาศร้อนๆ แต่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเช่นนี้ก็มีเรื่องที่ต้องระวังคือ

♢ช่วงนี้เป็นเทศกาลท่องเที่ยวจึงมีนักท่องเที่ยวมากมายทั้งชาวญี่ปุ่นเองและคนต่างประเทศ ครั้งหนึ่งผมเคยไปเที่ยวช่วง Best season ชมใบไม้เปลี่ยนสีกับครูใหญ่โรงเรียนที่ผมรู้จัก เค้าบอกว่าช่วงที่เราจะไปนั้นคนเยอะมาก หาโรงแรมใกล้ๆ เกียวโตไม่ได้แน่ๆ หาโรงแรมรอบนอกดีกว่ามั้ย แต่พอจองไปจองมาปรากฏว่าจองได้ แต่ได้ราคาที่แพงกว่าช่วงปกติหลายเท่าตัวเลย กระนั้นก็ไม่ผิดหวังครับใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้แดงเหลืองสวยจริงๆ เช่น 龍安寺 Ryoan-Ji ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมาก ผมคิดว่าอยากจะไปนั่งชิลทำสมาธิสงบๆ ในสวน Zen ที่วัดเพราะเคยมาสวนนี้สงบสวยงามมาก แต่พระเจ้าช่วย!! วันที่ไปนั้นเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่ตรงกับวันหยุดเสาร์อาทิตย์พอดี ผู้คนไม่รู้มาจากไหนมหาศาลมาก เหมือนกับมีเทศกลางแข่งเบสบอลอะไรสักอย่าง ดังนั้นถ้าท่านจะไปเที่ยวช่วงนี้ เลือกไปวันธรรมดาดีกว่าครับ

♢อีกเรื่องที่จะเตือนก็คือ อากาศครับที่มันเริ่มหนาวกระชากใจ ต่างจากหน้าร้อนแบบหน้ามือหลังมือเลยละครับ แล้วชุดกันหนาว และร้องเท้าที่ใส่ก็ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่เดินทางได้สะดวกสบายนะครับและป้องกันหนาวได้ก็ดี เพราะอาจะต้องเดินเยอะหน่อย

การเที่ยวเกียวโตในครั้งนี้มีสถานที่แนะนำดังนี้นะครับ
Jo Jakko-Ji
♢常寂光寺 Jo Jakko-Ji
ความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี : ♠♠♠♠♠
ความหนาแน่ของนักท่องเที่ยว: ☺☺☺☺☺☺☺☺

ใบไม้เปลี่ยนสีที่นี้ยอดเยี่ยมมากครับ เดินผ่านประตูเข้าไปปุ๊บโลกนี้เปลี่ยนเป็นสีแดงสีเหลือง ตะลึงตึงๆ เลยครับ วัดนี้อยู่ในบริเวณ 嵐山 Arashi yama ซึ่งบริเวณนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องความสวยงามของธรรมชาติแล้วมีวัดอื่นๆ อีกหลายที่ เดินไปชมไป เวลาหมดไปวันๆ ไม่รู้ตัวเลยครับ แต่ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเยอะมาก บางทีต้องขึ้นบันไดจะค่อยข้างแออัดสักหน่อย ก็ต้องระมัดระวังกันด้วยนะครับ แล้วถ้าท่านใดสนใจไปออนเซ็นก็มีหลายที่บริเวณนั้นครับ
Tofuku-Ji
◇東福寺 Tofuku-Ji
ความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี : ♠♠♠♠
ความหนาแน่ของนักท่องเที่ยว: ☺☺☺☺☺☺
วัดนี้นักท่องเที่ยวไทยน่าจะรู้จักคุ้นเคยดี วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มาก มีอายุมากกว่าพันปี ห้องน้ำที่พระใช้มีหลักฐานแสดงว่าเป็นห้องน้ำที่เคยใช้มาเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว ใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่ก็สวยไม่แพ้ที่ไหนครับ นอกจากนั้นการเดินทางยังสะดวกมากนั่งรถไฟจากสถานีเกียวโตไปทางนาราแค่สถานีเดียว ถ้าท่านใดสนใจอย่าลืมแวะไปชมนะครับ
Kodai-Ji
◇高台寺 Kodai-Ji
ความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี : ♠♠♠
ความหนาแน่ของนักท่องเที่ยว: ☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺
การชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่ผมแนะนำให้ท่านไปช่วงกลางคืนนะครับ ช่วงเวลาที่เค้ามีการแสดง Light up เพราะสวยมากครับ แต่ว่าอย่างที่บอกไปกับคนเยอะมากไป เดินกันทีเหมือนช่วงสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารอย่างไรอย่างนั้น ค่อยๆ เดินเบียดกันไปเป็นแถวๆ แต่ก็สวยมากครับ วัดนี้อยู่ใกล้ๆ วัดน้ำใส 清水寺kiyomizu-dera อยู่แถวๆ กิออนครับ 祇園 gion
Tenju-an@Nan zen Ji
◇天授庵(南禅寺) Tenju-an@Nan zen Ji
ความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี : ♠♠♠
ความหนาแน่ของนักท่องเที่ยว: ☺☺... ( ´・ω・)ノ旦
วัดนี้ตอนแรกผมไม่รู้จักครับ เป็นสถานที่เล็กๆ ที่แฝงตัวอยู่ในวัดนันเซนจิ วัดนันเซนจินักท่องเที่ยวน่าจะรู้จักดีแต่ไม่มีพูดถึง Tenju-an นัก ถ้าท่านใดไปเที่ยวถามคนที่วัดนันเซนจิถึงทางไปนะครับ ค่อนข้างหลบตัวและหายากสักหน่อย ครูใหญ่ที่ชวนผมไปเที่ยวท่านเป็นคนแนะนำครับผมไปแล้วชอบมาก สวย คนก็ไม่เยอะครับ เป็นสวนและศาลาไม่ใหญ่มาก ผมค่อนข้างชอบมากที่สุดในการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโตเลยล่ะครับ จากตรงนี้สามารถเดินไปวัด Eikan-Do ได้ วัดนี้มีใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยๆ สวยงามมากๆ
Eikan-Do
◇永観堂 Eikan-Do
ความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี : ♠♠♠♠♠♠♠
ความหนาแน่ของนักท่องเที่ยว: ☺☺〜 ????? (゚Д゚).....
วันที่ผมไปวัดนันเซนจิ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Tenju-an แล้วจึงเดินไปเรื่อยๆ คิดว่าจะไปวัด Eikan-Do ต่อครับแต่ประตูหลักปิดซะแล้ว จึงเดินไปเรื่อยเปื่อย พอดีมีรถเบนซ์คันหนึ่งขับออกมาจากประตูด้านหนึ่งของวัด ผมเลยเข้าไปโดยไม่ได้คิดจะหลบค่าเข้านะครับ พอเห็นเท่านั้นแหละ โอ้โหช่วงสวยอะไรเช่นนี้ ทั้งหมดในสวนเป็นต้นเมเปิลเปลี่ยนสี ใบไม้แดงเพลิง พร้อมใจกันสีแดงทั้งแถบ แต่วัดนี้ช่วงเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีราคาค่าตั๋วแพงกว่าช่วงปกติสองสามเท่าตัวเลยทีเดียว เพราะนอกจากใบไม้เปลี่ยนสีจะขึ้นชื่อแล้ว วัดนี้ยังมีองค์พระโบราณ ที่มีชื่อเสียงมาก คล้ายพระปรางค์ลีลาของไทย องค์พระท่านเดินแล้วหันหน้าเอียงไปข้างหลัง มีตำนานเล่าว่า ท่านหันไปบอกคนที่ก่อสร้างวัดคือ ท่าน Eikan ว่า " ท่านช้าไป..."

เกียวโตยังมีเรื่องเล่าอีกมากมาย ถ้ามีเวลาสามารถเดินทางไปนาราและเมืองรอบๆ ได้อีกหลายเมือง ถ้าเพื่อนๆ อยากฟังแสดงความคิดเห็นได้นะครับ วันนี้สวัสดีครับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...