xs
xsm
sm
md
lg

หุ้มทองคำ-ประดับอัญมณี พระมหามงกุฎยอดปรางค์วัดอรุณฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วธ. แจงเคลียร์งบบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯ ยันไม่สะดุด ด้านผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ ขอให้กรมศิลป์บูรณะพระมหามงกุฎยอดปรางค์ หุ้มทองคำประดับอัญมณีถวายในหลวง

สืบเนื่องมาจากกรมศิลปากร ไม่อนุมัติงบประมาณปี 2559 ให้วัดอรุณราชวราราม ดำเนินการบูรณะพระปรางค์องค์ประธาน จะส่งผลให้งานชะงักกว่า 7 เดือนนั้น วันนี้ (7 ต.ค.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) พร้อมด้วยตรวจเยี่ยมการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯ และเข้ากราบหารือพระเทพเมธี (สมเกียรติ โกวิโท) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ในฐานะรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดย นายวีระ กล่าวภายหลังการหารือว่า วธ. ให้ความสำคัญกับการ บูรณะองค์พระปรางค์วัดอรุณฯเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมา กรมศิลปากรเสนอของบประมาณในการบูรณะพระปรางค์ตั้งแต่ปี 2556 ต่อเนื่อง 5 ปี วงเงินกว่า 190 ล้านบาท แบ่งเป็นปี 2556 จำนวน 39 ล้านบาท ปี 2557 จำนวน 39 ล้านบาท ปี 2558 จำนวน 30 ล้านบาท ปี 2559 จำนวน 30 ล้านบาท และปี 2560 จำนวน 50 ล้านบาท ขณะนี้การเบิกงบในปี 2557 และปี 2558 ยังคงเหลือเงินอีกจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดกรณีงบค้างท่อและการบริหารงบไม่มีประสิทธิภาพ กรมศิลปากร จึงได้ชะลอการตั้งเบิกงบในปี 2559 ไว้ โดยจะตั้งของบปี 2560

นายวีระ กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนที่ไม่ได้ตั้งงบประมาณไว้จะให้กรมศิลปากรดำเนินการใน 2 ลักษณะ คือ 1. ตรวจสอบเงินเหลือจ่ายของการบูรณะวัดอื่น ๆ ที่ไม่เร่งรีบ มาใช้ในการบูรณะพระปรางค์ และ 2. ให้ไปหารือกับสำนักงบประมาณขอใช้งบกลางในช่วง 6 เดือน ซึ่งอาจจะไม่ถึง 20 ล้านบาท มาใช้บูรณะไปก่อน จากนั้นจึงค่อยตั้งงบประมาณปี 2560

ด้านพระเทพเมธี กล่าวว่า รมว.วธ. กับกรมศิลปากร เข้ามาชี้แจงเรื่องงบปี 2559 เพื่อบูรณะพระปรางค์ประธานนั้น ทางวัดพอใจที่ รมว.วธ. รับปากช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ให้ ซึ่งขออนุโมทนา เนื่องจากพระปรางค์วัดอรุณถือเป็นโบราณสถานสำคัญของประเทศ ที่สำคัญ ทางวัดยังได้มีโครงการบูรณะพระมหามงกุฎบนยอดพระปรางค์ประธานด้วยการหุ้มทองคำ หรือเปียกทอง พร้อมประดับอัญมณี ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปี 2559 ด้วย

ด้าน พระศากยปุติยวงศ์(ต่อศักดิ์ สุนฺทรวาที) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ กล่าวว่า วธ. เข้ามาแก้ไขปัญหาเรื่องงบบูรณะพระปรางค์องค์แล้ว ทางวัดเห็นว่า พระมหามงกุฎบนยอดพระปรางค์วัดอรุณฯได้ชำรุดทรุดโทรม ดังนั้น ทางวัดและราชสกุลในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่ได้ทำนุบำรุงวัดอรุณฯแห่งนี้ ก็จะถือโอกาสบูรณะพระมหามงกุฎ เหนือยอดนพศูล พระปรางค์องค์ประธานวัดอรุณฯด้วย โดยจะให้ทางกรมศิลปากร ดำเนินการเปียกทอง หรือหุ้มทองคำแท้ น้ำหนัก 2 กิโลกรัม พร้อมประดับอัญมณี 1,955 เม็ด ซึ่งจะดำเนินการสร้างด้วยแรงศรัทธาของราชสกุลในรัชกาลที่ 2 รวมทั้งจะอาศัยกำลังศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในการบูรณะพระมหามงกุฎ จำนวน 15 ล้านบาท โดยไม่เกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

“พระมหามงกุฎของวัดอรุณฯ ถือเป็นแห่งเดียวในโลก ที่ประดิษฐานอยู่เหนือยอดนพศูล ถือว่า เป็นพระปรางสัญลักษณ์สำคัญของประเทศ ซึ่งการบูรณะจะรวมใจชาวไทยในการดำเนินการ และทางวัดจะขอพระราชทานพระบรมราชานุเคราะห์ กระดิ่ง จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ทั้ง 4 พระองค์ ประดิษฐานทั้ง 4 ทิศ ของพระมหามงกุฎ พร้อมจะขอพระบรมราชาอนุญาต อัญเชิญพระปรมาภิไธยย่อประจำพระองค์ ประดิษฐานบนกระดิ่ง พระราชทานประดิษฐานบนยอดด้วย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสร้างความเป็นมงคลแก่บ้านเมือง โดยจะเริ่มดำเนินการในปีมหามงคล 2559 คาดว่า จะแล้วเสร็จพร้อมการสมโภชพระปรางค์ในปี 2560” พระศากยปุติยวงศ์ กล่าว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...