xs
xsm
sm
md
lg

“วธ.-ก.ท่องเที่ยว” จัดเคานต์ดาวน์ชูวิถีไทย-สวดมนต์ข้ามปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“วธ.- ก.ท่องเที่ยว” สร้างภาพเคานต์ดาวน์ชูวิถีความเป็นไทย - สวดมนต์ข้ามปี โชว์นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ

วันนี้ (11 พ.ย.) นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม หารือกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในการจัดงานส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ : สวดมนต์ ข้ามปี 2559 โดย นายวีระ กล่าวว่า ปีนี้จะเป็นปีแรก ที่ วธ. ร่วมกับ ก.การท่องเที่ยวฯ จัดงานปีใหม่ร่วมกันอย่างเป็นทางการ โดยนำเสนอความพิเศษแนวคิดการจัดงาน ด้วยการจัดสวดมนต์ข้ามปี เพื่อแสดงภาพแห่งวิถีความไทย สร้างภาพลักษณ์ความสวยงามตามเอกลักษณ์ไทยสู่สวยตาชาวต่างชาติ สำหรับพื้นที่จัดงาน ในส่วนกลาง กรุงเทพฯที่ วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร เป็นหลัก ส่วนภูมิภาค จะร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้าน จัดการสวดมนต์ข้ามปี ตามวัดต่าง ๆ จำนวน 26 จังหวัด ได้แก่ จ.เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน พะเยา อุตรดิตถ์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สระแก้ว จันทบุรี ตราด กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง สตูล สงขลา ยะลา และนราธิวาส

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า การจัดสวดมนต์ข้ามปีนั้น ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอการจัดงานจากเดิมที่จัดขึ้นทุกปี มีภาพความสนุกสนานรื่นเริงเท่านั้น ซึ่งทั้ง 2 กระทรวงเห็นตรงกันว่า ต้องการยกระดับการท่องเที่ยวของประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางแม่น้ำเจ้าพระยา โดยนำเสนอการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ ตระการตา มีความพิเศษและโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยการชูไฮไลต์สำคัญของเอกลักษณ์ไทยให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกได้จดจำ ได้เห็นภาพประชาชนชาวไทยร่วมสวดมนต์ข้ามปี ภายในวัดอรุณฯ ที่เป็นวัดจุดศูนย์กลางที่มีความโดดเด่นสง่างาม ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมทั้งมีการใช้เทคนิคแสง สี ส่องสะท้อนไปยังพระปรางค์ประกายความงดงามอย่างยิ่ง

“จะมีกิจกรรมรื่นเริง การแสดง การละเล่นแบบไทย ตั้งแต่ช่วงค่ำ เมื่อถึงเวลา 23.30 น. จะมีพิธีสวดมนต์ข้ามปีที่จะดำเนินไปอย่างสงบนิ่งแบบฉบับวิถีพุทธ หวังให้ภาพการจัดงานครั้งนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก จากทั้งสื่อในประเทศ และต่างประเทศ” นางกอบกาญจน์ กล่าว

ติดตาม Facebook Fanpage ของ "Quality of Life" ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...