xs
xsm
sm
md
lg

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

เนื้อสัตว์ติดมัน

สาวๆ ที่อยู่ในช่วงเป็นประจำเดือน ควรอยู่ห่างๆเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะไขมันจากสัตว์ส่วนใหญ่แล้วเป็นไขมันอิ่มตัวแทบทั้งนั้น ซึ่งไขมันอิ่มตัวนี้นี่แหละเป็นสาเหตุของอาการปวดและการอักเสบต่างๆ โดยเฉพาะถ้าหากมีอาการปวดประจำเดือนอยู่แล้ว และยิ่งรับประทานเนื้อสัตว์ติดมันเข้าไปด้วยไขมันอิ่มตัวในเนื้อสัตว์จะยิ่งทำให้อาการยิ่งแย่ลง เพราะฉะนั้นไม่อยากจะปวดท้องประจำเดือนจนทนไม่ได้ ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันแล้วรับประทานเนื้อสัตว์ไขมันน้อยไปก่อนดีกว่า เช่น ปลา

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

ไอศกรีม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นประจำเดือนห้ามกินไอศกรีม สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไอศกรีมในช่วงมีประจำเดือนก็เพราะว่า ไอศกรีมทำมาจากนม และในนมก็มีไขมันอยู่สูง ซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อติดมันหากรับประทานในช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ไม่ว่าจะเนย ครีม ชีส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของครีมและชีส ก็สามารถส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเลวร้ายลงได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงที่มีส่วนประกอบจากนมจะดีที่สุด

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

อาหารแปรรูป

อาหารที่ผ่านการแปรรูปแล้วแม้จะสะดวกต่อการรับประทาน แต่สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน อาหารแปรรูปเป็นสิ่งหนึ่งที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะอาหารที่มีโซเดียมสูงเพราะจะทำให้ท้องอืดและรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปแล้วรับประทานอาหารที่สดใหม่ โซเดียมต่ำดีกว่า

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

คาเฟอีน

สำหรับคนที่ติดกาแฟ การเลี่ยงการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเลย แต่ก็ต้องทำ เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงมีประจำเดือนจะทำให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น และยังส่งผลให้นอนหลับยาก และเกิดอารมณ์ซึมเศร้าได้มากขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าอยากดื่มจริงๆ ก็ควรเปลี่ยนมาดื่มชาจะดีกว่า เพราะชาบางชนิดก็ไม่มีคาเฟอีน หรือถ้ามีก็มีในปริมาณที่้น้อยกว่ากาแฟ

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

ของหวานๆ

หลายคนเวลาที่เป็นประจำเดือนก็มักจะรู้สึกอยากทานของหวานมาเป็นพิเศษ แต่การรับประทานของหวานในช่วงมีประจำเดือนนี่ล่ะจะยิ่งทำให้อาการช่วงมีประจำเดือนของคุณย่ำแย่ลง ถึงแม้ว่าของหวานที่มีน้ำตาลสูงจะช่วยให้คุณอารมณ์ดี แต่ก็เป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เพราะหลังจากนั้นของหวานเหล่านี้จะทำให้คุณปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นกว่าเดิมอีก ถ้าอยากจะรับประทานของหวานจริงๆ แนะนำให้รับประทานผลไม้ดีกว่า

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงมีประจำเดือนจะส่งผลให้อาการช่วงมีประจำเดือนหนักขึ้น แถมยังส่งผลให้ปวดท้องประจำเดือนแบบสุดๆ เลยด้วย เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์เช่นเดียวกับยาลดความเข้มข้นของเลือด และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเพิ่มขึ้น ที่เป็นสาเหตุของความรู้สึกอัดอัดไม่สบายตัว โดยอาการเหล่านี้จะเริ่มเกิดขึ้นหลังแค่คุณดื่มเข้าไป ถ้าไม่อยากให้ช่วงมีประจำเดือนของคุณเลวร้ายจนทำอะไรไม่ได้ เลี่ยงแล้วหันมาดื่มชาร้อนๆ ดีกว่า

7 อาหารต้องห้าม ช่วงมีประจำเดือน

เบเกอรี่

อาหารชนิดสุดท้ายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนก็คือบรรดาขนมอบต่างๆ เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีน้ำตาลแล้วก็ยังเป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์ซึ่งเป็นอันตรายอยู่ในปริมาณมากอีกด้วย และไขมันทรานส์ก็เป็นตัวที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการปวดอย่างกะทันหันในมดลูก ดังนั้นในช่วงมีประจำเดือนนี้หันมารับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์สูงก่อนจะดีกว่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาปวดท้องทีหลัง

อาหารต้องห้ามในช่วงมีประจำเดือนดังกล่าว เชื่อว่าเป็นที่ชื่นชอบของใครต่อใครหลายคน แต่ว่าถ้าอยู่ในช่วงมีประจำเดือนก็อยากจะให้หลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพที่ดีต่อตัวเองและคนรอบข้าง เพราะถ้าเราไม่กินอาหารต้องห้ามทั้ง 7 ในช่วงมีประจำเดือนจะทำให้สามารถลดอาการปวดท้องและการเกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนได้ดีเลยทีเดียว
กำลังโหลดความคิดเห็น