xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่าสั่งจำกัดถอนเงินรายวัน อ้างป้องกันธนาคารล้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR ออนไลน์ - ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อสูงและเศรษฐกิจที่ถดถอย ธนาคารพม่าเริ่มจำกัดจำนวนเงินสดที่สามารถถอนได้ในแต่ละวัน ตามการระบุของชาวบ้าน สาขาธนาคาร และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ที่กล่าวกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่าเพื่อป้องกันลูกค้าแห่ถอนเงินออกจากธนาคาร

“ผู้คนมีความวิตกมากขึ้น” เจ้าหน้าที่ธนาคารรายหนึ่งกล่าว โดยอ้างถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ

“เราได้จำกัดจำนวนการถอนเงินรายวัน เนื่องจากธนาคารไม่มีเงินสดเพียงพอสำหรับการถอนเงินจำนวนมาก และเพื่อป้องกันธนาคารล้ม” เจ้าหน้าที่รายเดิมกล่าว โดยขอไม่เปิดเผยตัวตนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

ชาวเมืองย่างกุ้งที่ขอไม่เปิดเผยชื่อเช่นกันกล่าวกับสำนักข่าววิทยุเอเชียเสรีว่า ข้อจำกัดเริ่มมีผลตั้งแต่สัปดาห์นี้

ชาวพม่ารายหนึ่งกล่าวว่า ก่อนหน้านี้เขาสามารถถอนเงินสดได้ไม่จำกัด แต่เวลานี้ ธนาคารทุกแห่งจำกัดการถอนอยู่ที่ 1,000,000-2,000,000 จ๊าตต่อวัน (ประมาณ 208-416 ดอลลาร์)

“แม้ไม่มีปัญหาในการฝากเงิน แต่ก็มีความยากลำบากในการถอน” ชาวพม่ากล่าว

ข้อจำกัดดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความยากลำบากทางเศรษฐกิจสำหรับหลายคนในพม่า ที่เศรษฐกิจหดตัว 20% นับตั้งแต่รัฐบาลทหารเข้ายึดอำนาจในการรัฐประหารปี 2564 และราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในบางพื้นที่พุ่งสูงขึ้น 200%

ค่าเงินจ๊าตอ่อนตัวลง 28% เทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงปีที่ผ่านมา ตามการรายงานของธนาคารโลก ขณะที่อัตราเงินเฟ้อโดยรวมอยู่ที่ 30% เทียบปีต่อปีถึงเดือน ก.ย.2566

ด้วยความหวังที่จะรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจภายในประเทศ รัฐบาลทหารได้ลดอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์หลายครั้งและพยายามที่จะควบคุมเงินทุนไหลออก

เจ้าของโรงงานแห่งหนึ่งในย่างกุ้งกล่าวว่า สาขาธนาคารที่ตั้งอยู่บนถนนพยาจำกัดวงเงินต่ำกว่าที่ระบุ โดยอยู่ที่ 500,000 จ๊าตต่อวัน ส่งผลกระทบต่อการจ่ายเงินเดือน

“ผู้คนกำลังเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในตอนนี้ ธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะจับตาดูการฝากและถอนเงิน” เจ้าของโรงงานระบุ

สำนักข่าวได้ติดต่อไปยังสาขาของธนาคาร KBZ ในย่างกุ้ง ซึ่งยืนยันว่าธนาคารจำกัดวงเงินสำหรับการถอน และเมื่อวันอังคาร ธนาคารอนุญาตให้ถอนเงินได้สูงสุดที่ 3,000,000 จ๊าต แต่ในวันพุธ ธนาคารได้ปรับลดวงเงินลง 1 ใน 3

ข้อจำกัดของธนาคารเกิดขึ้นหลังจากการประกาศของกระทรวงข้อมูลข่าวสารเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่า กระทรวงจะตั้งข้อหากับผู้บริหารและปรับเงินกับธนาคารเอกชน 7 แห่ง ที่ออกสินเชื่อเกินขีดจำกัดที่ธนาคารกลางกำหนด

ธนาคาร 7 แห่งดังกล่าวประกอบด้วยธนาคาร Yoma, ธนาคาร Myanmar Citizen, ธนาคาร AYA, ธนาคาร Small and Medium Enterprises Development, ธนาคาร UAB, ธนาคาร Myanmar Metro และธนาคาร Construction, Housing and Infrastructure Development

เจ้าหน้าที่ธนาคารเผยกับสำนักข่าวว่า เขาเชื่อว่าคำเตือนที่จะดำเนินการทางกฎหมายทำให้ประชาชนเข้าใจว่ารัฐบาลไม่ไว้วางใจธนาคารเอกชนอีกต่อไป นอกเหนือจากธนาคาร KBZ ที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร ซึ่งส่งผลให้มีการถอนเงินสูงกว่าปกติในช่วงไม่กี่วันนี้

ในเดือน มิ.ย. ธนาคารกลางได้ประกาศว่าจะดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลประมาณ 40 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการค้าสกุลเงินดิจิทัลผิดกฎหมายและธุรกิจโอนเงินต่างประเทศ.
กำลังโหลดความคิดเห็น