xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่าเดินหน้าเสริมกำลังพล ส่งทหารเกณฑ์ใหม่ชุด 2 เข้าค่ายฝึกทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐบาลทหารพม่ากำลังเร่งดำเนินการตามกฎหมายเกณฑ์ทหารที่ประกาศบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้ โดยคลิปวิดีโอเผยให้เห็นทหารเกณฑ์ชุดใหม่กำลังเดินแถวเข้ารับการฝึกตามค่ายต่างๆ ทั่วประเทศ ตามการรายงานของสื่อของรัฐ

กองทัพกำลังดิ้นรนที่จะปราบปรามการต่อต้านการปกครองของพวกเขาอย่างกว้างขวางหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2564 ที่ยุติการปกครองระบอบประชาธิปไตย และทำให้พม่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวาย

เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารระบุว่าจะบังคับใช้กฎหมายที่อนุญาตให้ทางการเรียกตัวพลเมืองชายทุกคนที่มีอายุ 18-35 ปีเข้ารับราชการทหาร ความเคลื่อนไหวที่ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากเข้าคิวขอวีซ่าตามสถานทูตต่างประเทศในย่างกุ้ง

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงานว่า โซ วิน ผู้นำทหารหมายเลข 2 ของรัฐบาลเดินทางไปนครย่างกุ้งในวันจันทร์ และได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการคัดเลือกอย่างเป็นระบบของผู้ที่ถูกเรียกตัว

สำหรับทหารเกณฑ์ชุดแรกได้เริ่มเข้ารับการฝึกตั้งแต่เดือน เม.ย. ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์ MRTV ที่ไม่ได้ระบุว่าผู้เข้ารับการฝึกมีจำนวนเท่าใด ส่วนทหารเกณฑ์ชุดที่ 2 เริ่มเดินทางถึงค่ายฝึกแล้ว

จากภาพถ่ายปรากฏให้เห็นชายชาวพม่าหลายสิบคน ที่รายงานอ้างว่าอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ กำลังเดินแถวเข้าศูนย์ฝึก ที่บางกลุ่มมีทหาร หรือวงโยธวาทิตนำขบวน

ขณะเดียวกัน มีกลุ่มผู้หญิงและทหารตั้งแถวต้อนรับทหารเกณฑ์ใหม่ด้วยการมอบดอกไม้หรือคล้องพวงมาลัยที่คอ

จากภาพถ่ายยังปรากฏผู้ชายกลุ่มหนึ่งสวมเสื้อยืดที่มีตัวอักษรที่ด้านหลังว่า ‘นะเมาะ’

นะเมาะเป็นบ้านเกิดของนายพลอองซาน ผู้นำการต่อสู้เพื่อเอกราชที่ต่อต้านการปกครองของเจ้าอาณานิคมอังกฤษ และได้รับความเคารพนับถือจากกองทัพพม่าที่เขาก่อตั้งขึ้น

อองซานซูจี ลูกสาวของเขาถูกทหารควบคุมตัวนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารและถูกจำคุกจากข้อหาต่างๆ ที่นักวิจารณ์กล่าวว่าออกแบบมาเพื่อกีดกันเธอจากการเมือง

สถานีโทรทัศน์ MRTV รายงานว่า หลังจากมาถึงศูนย์ฝึกแล้ว ทหารเกณฑ์ชุดที่ 2 ได้เข้ารับการทดสอบทางการแพทย์และได้รับอาหาร อุปกรณ์ทางทหาร และค่าจ้าง แต่ไม่ได้ระบุว่ามีผู้ชายอยู่ในชุดที่ 2 นี้จำนวนเท่าใด

กฎหมายรับราชการทหารร่างขึ้นโดยรัฐบาลเผด็จการทหารชุดก่อนในปี 2553 แต่ยังไม่เคยมีการบังคับใช้ กฎหมายอนุญาตให้กองทัพเรียกตัวผู้ชายทุกคนที่มีอายุ 18-35 ปี และผู้หญิงที่มีอายุ 18-27 ปี เข้ารับใช้ชาติเป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี

และระยะเวลาการเป็นทหารอาจนานถึง 5 ปี ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่รัฐบาลทหารได้ขยายเวลาออกไปหลายครั้งนับตั้งแต่รัฐประหาร

โฆษกรัฐบาลทหารกล่าวว่า มีประชาชนประมาณ 13 ล้านคน มีสิทธิถูกเรียกตัวเกณฑ์ทหาร แม้ว่ากองทัพจะมีความสามารถในการฝึกอบรมได้เพียง 50,000 คนต่อปีก็ตาม

สื่อท้องถิ่นรายงานถึงกรณีชายหนุ่มถูกควบคุมตัวกลางถนนในย่างกุ้งและในเมืองอื่นๆ และถูกนำตัวไปเข้ารับการฝึกทหาร แต่รัฐบาลทหารปฏิเสธรายงานดังกล่าว

การรัฐประหารปี 2564 จุดชนวนความขัดแย้งกับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ให้ปะทุขึ้นอีกครั้ง และก่อให้เกิดกองกำลังพิทักษ์ประชาชนสนับสนุนประชาธิปไตยหลายสิบกลุ่มที่กำลังต่อสู้กับทหารอยู่ทั่วประเทศ

ความขัดแย้งดังกล่าวทำให้มีผู้พลัดถิ่นราว 2.7 ล้านคน ตามการระบุของสหประชาชาติ

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า รัฐบาลทหารเผาหมู่บ้าน วิสามัญฆาตกรรม และใช้การโจมตีทางอากาศและระดมยิงปืนใหญ่ ลงโทษชุมชนที่ต้องสงสัยว่าต่อต้านการปกครองของพวกเขา.


กำลังโหลดความคิดเห็น