xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่าวางแผนจัดสำรวจสำมะโนประชากรระดับชาติเดือน ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - นายพลระดับสูงของพม่าเรียกร้องให้มีการสำรวจสำมะโนประชากรระดับชาติในเดือน ต.ค. แม้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจะยังคงอยู่นอกการควบคุมของรัฐบาลทหาร

กองทัพสร้างความชอบธรรมให้การรัฐประหารปี 2564 ด้วยการกล่าวอ้างว่ามีการโกงอย่างกว้างขวางในการเลือกตั้งปี 2563 ที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของอองซานซูจีได้ชัยชนะอย่างล้นหลาม

เจ้าหน้าที่ทหารกล่าวว่า การสำรวจสำมะโนประชากรต้องเสร็จสิ้นก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่ ที่นักการเมืองที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทหารกล่าวเป็นนัยว่าอาจจะเกิดขึ้นในปี 2568

โซ วิน ผู้นำหมายเลข 2 ของรัฐบาลทหาร ได้แสดงความคิดเห็นในระหว่างการเยือนนครย่างกุ้งเมื่อวันจันทร์ (13) ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์

“เขาย้ำว่าจะต้องมีการเตรียมการเพื่อแจกแจงการสำรวจสำมะโนประชากรและครัวเรือนทั่วประเทศ ในระหว่างวันที่ 1-15 ต.ค.2567” รายงานระบุ และว่าเจ้าหน้าที่ในย่างกุ้งได้รายงานความคืบหน้าของการเตรียมการรวบรวมการสำรวจสำมะโนประชากร

เมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารได้กล่าวว่าพวกเขากำลังดำเนินการสำรวจสำมะโนประชากรนำร่องตามเมืองที่ได้รับเลือกต่างๆ ในกรุงเนปีดอ ภูมิภาคมัณฑะเลย์ ภูมิภาคพะโค และรัฐกะเหรี่ยง

นักวิจารณ์กล่าวว่า การสำรวจดังกล่าวจะถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับการติดตามฝ่ายตรงข้ามการรัฐประหาร ที่รวมถึงข้าราชการ แพทย์ และครู ที่ไม่กลับเข้าทำงานเพื่อเป็นการประท้วง

ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้มีความแตกแยกอย่างลึกซึ้งจากความขัดแย้ง โดยพลเรือนติดอยู่ท่ามกลางการโจมตีด้วยระเบิด การสังหารมุ่งเป้า และการปะทะเกือบทุกวันระหว่างกองทัพและฝ่ายต่อต้านการรัฐประหาร

กองทัพยอมรับว่าไม่ได้ควบคุมพื้นที่ทั่งประเทศอย่างเต็มที่ และในเดือน ก.พ. ทางการได้ประกาศบังคับใช้กฎหมายเกณฑ์ทหาร

สหรัฐฯ ระบุว่าการเลือกตั้งใดๆ ก็ตามที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลทหารจะถือเป็นเรื่องหลอกลวง ขณะที่นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเลือกตั้งจะตกเป็นเป้าของฝ่ายตรงข้ามของกองทัพและทำให้เกิดการนองเลือดมากขึ้น

ด้านรัสเซีย ที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของรัฐบาลทหารระบุว่าพวกเขาสนับสนุนแผนการเลือกตั้งของนายพล.
กำลังโหลดความคิดเห็น