xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพจีนฝึกซ้อมป้องกันทางอากาศ ยิงกระสุนจริงใกล้ชายแดนพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - จีนจัดการฝึกซ้อมการป้องกันทางอากาศและยิงกระสุนจริงใกล้ชายแดนติดกับพม่าตั้งแต่วันพุธ (17) สื่อของทางการระบุ ที่นับเป็นการจัดฝึกซ้อมครั้งที่ 2 ในเดือนนี้ ขณะที่การสู้รบระหว่างรัฐบาลทหารพม่าและกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ทวีความรุนแรงขึ้น

การฝึกซ้อมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังความขัดแย้งทวีความรุนแรงมากขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์เข้ายึดเมืองเมียวดี ที่เป็นด่านการค้าสำคัญใกล้ชายแดนไทย ส่งผลให้ผู้คนหลั่งไหลหลบหนีภัยเข้ามาในฝั่งไทย

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของจีนระบุว่า การฝึกซ้อมในสัปดาห์นี้ของกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคใต้เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมประจำปี โดยไม่ได้กล่าวถึงการต่อสู้ในประเทศเพื่อนบ้าน

“กองกำลังทหารของจีนมักเตรียมพร้อมตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉิน และจะปกป้องอธิปไตยของชาติ เสถียรภาพชายแดน และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน” รายงานระบุ

รัฐบาลทหารพม่าต่อสู้กับฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในหลายแนวรบนับตั้งแต่โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในปี 2564 แต่ความพ่ายแพ้ในพื้นที่ชายแดนตั้งแต่เดือน ต.ค.2566 ทำให้รัฐบาลสูญเสียการควบคุมพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกับบังกลาเทศ จีน และอินเดีย ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการหยุดชะงักทางการค้าและการหลั่งไหลของผู้อพยพลี้ภัย และจีนได้ทำหน้าที่เป็นคนกลางเพื่อยุติความขัดแย้ง

แต่พรมแดนตอนเหนือของพม่าติดกับจีนค่อนข้างสงบนับตั้งแต่มีการเจรจาหยุดยิงที่ปักกิ่งเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยในเดือน ม.ค. และการซ้อมรบทางบกและทางอากาศที่ชายแดนพม่าเมื่อต้นเดือนไม่ได้กล่าวเชื่อมโยงโดยตรงถึงความขัดแย้งทางตอนเหนือของประเทศเพื่อนบ้าน

ในเดือน ม.ค. จีนเรียกร้องให้หยุดยิงในทันทีหลังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน ในมณฑลหยุนหนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังกระสุนปืนใหญ่พลัดตกมาจากฝั่งพม่า

ในช่วงเวลาของการฝึกซ้อมด้วยกระสุนจริงในเดือน พ.ย.2566 กองทัพจีนกล่าวว่าความขัดแย้งทางอาวุธในพม่าได้นำไปสู่การบาดเจ็บล้มตายและทำให้สถานการณ์ด้านความปลอดภัยซับซ้อนขึ้น และเสริมว่ากองทัพมีความรับผิดชอบต่อการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินในพื้นที่ชายแดน

“มันเป็นความรับผิดชอบของกองทัพปลดปล่อยประชาชนที่จะต้องรักษาความปลอดภัยชายแดน” กองทัพจีนระบุบนเว็บไซต์ในช่วงเวลาที่จัดการฝึกซ้อม

ทั้งนี้ สถานทูตจีนเคยออกคำเตือนด้านความปลอดภัยในเดือน พ.ย. และเดือน ธ.ค. เรียกร้องให้พลเมืองของตนอพยพยออกจากเมืองการค้าสำคัญอย่างเมืองเล่าก์ก่าย ในเขตโกก้าง รัฐชาน เนื่องจากเหตุความไม่สงบ.
กำลังโหลดความคิดเห็น