xs
xsm
sm
md
lg

ไฟลุกท่วมขบวนรถบรรทุกสินค้าพม่าบริเวณชายแดนจีน ขณะทูตจีนพบหารือ จนท.ระดับสูงในเนปีดอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ขบวนรถบรรทุกที่นำสินค้าเข้ามาในพม่าจากจีนเกิดไฟลุกไหม้ ในสิ่งที่สื่อของรัฐรายงานในวันศุกร์ (24) ว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบที่ทำให้สถานการณ์ความไม่มั่นคงเพิ่มสูงขึ้น ที่สร้างความวิตกกังวลให้จีน ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน

เหตุเพลิงไหม้ในเมืองมูเซะเกิดขึ้นในขณะที่เอกอัครราชทูตจีนประจำพม่า เข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเมืองหลวงของพม่าเพื่อหารือเกี่ยวกับเสถียรภาพตามพื้นที่ช่ายแดน หลังมีสัญญาณว่าความสัมพันธ์ของสองประเทศตกอยู่ในความตึงเครียด

“จากการกระทำของผู้ก่อการร้ายครั้งนี้ ยานพาหนะราว 120 คัน จากทั้งหมด 258 คันที่บรรทุกของใช้ในครัวเรือน สินค้าอุปโภคบริโภค เสื้อผ้า และวัสดุก่อสร้าง ถูกไฟเผาทำลาย” หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ รายงาน โดยอ้างถึงกลุ่มพันธมิตรของฝ่ายต่อต้านที่เปิดฉากโจมตีรัฐบาลทหารเมื่อเดือนก่อน

ลี จาร์ วิน โฆษกของกองกำลังติดอาวุธกลุ่มหนึ่งปฏิเสธว่าไม่ได้จุดไฟเผาขบวนรถ โดยระบุว่าพวกเขาไม่ได้กระทำการโจมตีที่จะทำลายผลประโยชน์ของประชาชน

กองทัพพม่าสูญเสียการควบคุมเมืองและฐานที่มั่นทหารหลายแห่งในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือและที่อื่นๆ ทั่วประเทศ ที่ถือเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดที่กองทัพเคยเผชิญมานับตั้งแต่ยึดอำนาจในการรัฐประหารปี 2564

สหประชาชาติระบุว่า ประชาชนมากกว่า 2 ล้านคนต้องพลัดถิ่นในพื้นที่ส่วนต่างๆ ของประเทศจากการสู้รบที่ลุกลาม

เมื่อต้นสัปดาห์ สื่อรายงานว่ามีประชาชนถูกสังหารอย่างน้อย 10 คน ในเมืองเล่าก์ก่าย ที่อยู่ในรัฐชาน บริเวณชายแดนติดกับจีน เช่นเดียวกับเมืองมูเซะ หลังจากจรวดพุ่งชนยานพาหนะของผู้คนที่กำลังพยายามหลบหนีการสู้รบ

โฆษกของรัฐบาลทหารและกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ต่างประณามเหตุการณ์ดังกล่าว และปฏิเสธความรับผิดชอบ

รอยเตอร์ไม่สามารถตรวจสอบยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีได้อย่างอิสระ

จีนเรียกร้องให้มีสันติภาพและเสถียรภาพในพม่า และเหตุการณ์ความไม่สงบล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่เอกอัครราชทูตจีนกำลังพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของพม่า และเจ้าหน้าที่ทหารในกรุงเนปีดอ

พวกเขาหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี การดำเนินโครงการทวิภาคีที่เป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และความร่วมมือในสันติภาพและเสถียรภาพ และหลักนิติธรรมตามแนวชายแดน สื่อของพม่ารายงาน

สถานทูตจีนในพม่าออกประกาศในวันศุกร์ขอให้ชาวจีนที่ติดอยู่ในเมืองเล่าก์ก่ายอพยพโดยเร็วที่สุด โดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในระดับสูง

ก่อนการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบครั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่จีนและเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลทหารพม่าได้ดำเนินการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ ที่จีนกล่าวหาว่าฉ้อโกงประชาชนจำนวนมาก และผลจากการขับเคลื่อนดังกล่าว พม่าได้ส่งตัวชาวจีนหลายหมื่นคนที่ต้องสงสัยฉ้อโกงทางโทรคมนาคมให้ทางการจีนในเดือนนี้

การต่อสู้ใกล้ชายแดนและการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ฉ้อโกงออนไลน์ ที่หลายแก๊งดำเนินการโดยอาชญากรชาวจีน ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและรัฐบาลทหารพม่าถูกจับจ้อง

จีนสนับสนุนกองทัพพม่านับตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจในปี 2564 แต่ทางการจีนมีความสัมพันธ์ข้ามพรมแดนที่ซับซ้อนกับหลายกลุ่มในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของพม่า ที่มักอยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐบาลกลาง

ทางการพม่าสงสัยมายาวนานว่าจีนให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธบางกลุ่ม

เมื่อสุดสัปดาห์ ในการชุมนุมที่หาได้ยากในพม่านับตั้งแต่มีการปราบปรามผู้เห็นต่างอย่างกว้างขวาง ผู้ชุมนุมประท้วงชาตินิยมหลายสิบคนรวมตัวกันนอกสถานทูตจีนในนครย่างกุ้งพร้อมกับป้ายและโปสเตอร์วิพากษ์วิจารณ์ปักกิ่ง โดยป้ายประท้วงหนึ่งในนั้นมีข้อความระบุว่า “เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลจีนไม่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายทางภาคเหนือ”

ซอ มิน ตุน โฆษกของรัฐบาลทหารกล่าวในเวลาต่อมาว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นการประท้วงต่อต้านกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยเขาไม่ได้อ้างถึงข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ขอจีนไม่ให้สนับสนุนกลุ่มกบฏ แต่กล่าวหาว่าสื่อตะวันตกพยายามทำลายความสัมพันธ์ของพม่ากับจีน.
กำลังโหลดความคิดเห็น