xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดี! จีนยืนยันรัฐบาลทหารพม่า-พันธมิตรกลุ่มติดอาวุธตกลงหยุดยิงทันที เตรียมเปิดการค้าชายแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กองทัพพม่าและพันธิมตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ประกาศหยุดยิงวันนี้ (12) หลังความขัดแย้งที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายเดือนคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก และเป็นภัยคุกคามครั้งใหญ่ที่สุดต่อรัฐบาลทหารนับตั้งแต่ยึดอำนาจในปี 2564

ความขัดแย้งลุกลามในพื้นที่ตอนเหนือของรัฐชานตั้งแต่เดือน ต.ค. เมื่อพันธมิตรของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์เปิดฉากโจมตีรัฐบาลทหาร

พันธมิตรได้ยึดเมืองและศูนย์กลางชายแดนที่มีความสำคัญต่อการค้ากับจีน

“ด้วยความช่วยเหลือในการอำนวยความสะดวกจากจีน มีการประชุมเกิดขึ้นในเมืองคุนหมิง เราบรรลุข้อตกลงการหยุดยิง” ซอ มิน ตุน โฆษกของรัฐบาลทหาร กล่าวกับเอเอฟพี

ตา โพน จ่อ จากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) หนึ่งในสมาชิกของพันธมิตรกล่าวว่า พวกเขาตกลงที่จะเปิดการค้าชายแดนกับจีนอีกครั้ง

โดยฝ่ายจีนยังประกาศเกี่ยวกับการหยุดยิงในวันนี้

“ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะหยุดยิงทันทีเพื่อปลดกำลังทหารและแก้ไขข้อพิพาทและข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องต่างๆ ผ่านการเจรจาอย่างสันติ” เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าว

การเจรจาหารือดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับการไกล่เกลี่ยและอำนวยความสะดวกโดยฝ่ายจีนในวันพุธและวันพฤหัสฯ ที่เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ที่มีพรมแดนติดกับพม่า โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศ กล่าว แต่ไม่ได้ระบุว่าการหยุดยิงดังกล่าวนั้นครอบคลุมพื้นที่ใดบ้าง

พันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์อ้างเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ได้ยึดเมืองทางเหนือที่มีชื่อเสียงอื้อฉาวจากปฏิบัติการหลอกลวงทางออนไลน์ ในการโจมตีรัฐบาลทหารอีกระลอกหนึ่ง

นับตั้งแต่เดือน พ.ย. ผู้คนหลบหนีออกจากเมืองเล่าก์ก่าย ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ติดชายแดนจีน ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกองกำลังติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรกับกองทัพพม่า โดยเมืองแห่งนี้เป็นที่รู้จักจากการพนัน การค้าประเวณี และการหลอกลวงทางออนไลน์ ที่ดำเนินการในพื้นที่ปิดล้อม โดยมีคนทำงานหลายพันคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเหยื่อค้ามนุษย์

พันธมิตรกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ ที่ประกอบด้วย กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (TNLA) กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติพม่า (MNDAA) และกองทัพอาระกัน (AA) กล่าวว่า เมืองเล่าก์ก่ายอยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาแล้ว

เมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากมีรายงานว่ากระสุนปืนใหญ่พลัดตกข้ามแดนไปในฝั่งจีน ปักกิ่งแสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการสู้รบที่ส่งผลให้ชาวจีนบาดเจ็บล้มตาย และระบุว่าจีนจะดำเนินมาตรการจำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องพลเมืองของตน

เมื่อเดือนที่แล้ว ปักกิ่งกล่าวว่า ได้เป็นผู้ไกล่เกลี่ยในการเจรจาระหว่างกองทัพพม่าและกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ และได้บรรลุข้อตกลงสำหรับการหยุดยิงชั่วคราว

แต่การปะทะกลับยังคงดำเนินต่อในพื้นที่บางส่วนของรัฐชาน และสถานทูตจีนได้ขอให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ตามแนวชายแดน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ เหมา หนิง กล่าวว่าทั้งสองฝ่ายได้ให้คำมั่นว่าจะดูแลความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยตามชายแดนจีนและบุคลากรจีนในพม่า

“การรักษาโมเมนตัมของการหยุดยิงและการเจรจาสันติภาพในภาคเหนือของพม่า สอดคล้องกับผลประโยชน์ของทุกฝ่ายในพม่าและยังช่วยรักษาสันติภาพและเสถียรภาพตามชายแดน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ระบุ.
กำลังโหลดความคิดเห็น