xs
xsm
sm
md
lg

สร้างกระแส “รักแท้ในสามเหลี่ยมทองคำ” หวังดึงพม่าข้ามไปทำงานในลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพชุด “รักแท้ในสามเหลี่ยมทองคำ”
MGR Online - เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำโชว์ภาพชุดงานแต่งงานของหนุ่ม-สาวคู่หนึ่ง พร้อมคำบรรยายแสนหวาน หวังใช้เป็นกลยุทธ์ดึงชาวพม่าเข้าไปทำงานกับนักลงทุนจีน ในแหล่งกาสิโนขนาดใหญ่ในลาว

เช้าวันนี้ (21 พ.ค.) เพจทางการภาษาพม่า ของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ นำเสนอภาพชุดหนึ่งซึ่งถือเป็นกลยุทธ์อันแยบยลในการดึงดูดแรงงานชาวพม่าให้ข้ามไปทำงานในสามเหลี่ยมทองคำ

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเป็นการลงทุนของกลุ่มทุนกาสิโนชาวจีน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงในเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เขตเชื่อมต่อ 3 พื้นที่ ลาว ไทย รัฐชาน โดยในเดือนพฤศจิกายน 2565 ที่จะถึงนี้ เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ กำลังจะเปิดใช้สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ เพื่อรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต้องการเดินทางมาเสี่ยงโชคที่นี่โดยเฉพาะ

ภาพชุดที่ถูกนำเสนอเป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งในเครื่องแต่งกายที่บอกอัตลักษณ์ว่าเป็นชาวพม่า เขียนคำบรรยายแสนหวานในภาษาพม่าที่ ถอดความคร่าวๆ ได้ว่า

“เนื้อคู่ในสามเหลี่ยมทองคำ
มีบางคนกล่าวว่า ในสามเหลี่ยมทองคำไม่มีรักแท้
แต่ขอให้ดูหนุ่มสาวคู่นี้หน่อย
แววตาของทั้งคู่บ่งบอกถึงความรักแท้ที่เกิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้
พิธีวิวาห์ของหนุ่มสาวคู่นี้จัดขึ้นท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี และสีสันอันสวยงามของมวลดอกไม้ ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ”


ภาพที่โพสต์ในเพจภาษาพม่าของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเช้าวันนี้ (21 พ.ค.)
เนื้อความในตอนท้ายยังบรรยายข้อดีและจุดเด่นของการอยู่อาศัยแบบเป็นครอบครัวในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำอีกหลายประการ

เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เพื่อสร้างเมืองใหม่ขึ้นมาอีกแห่งหนึ่งในลาว ทำให้มีความต้องการแรงงานจำนวนมาก และชาวพม่าถือเป็นแรงงานหลักของทุกโครงการในนี้ ประมาณว่ามีแรงงานจำนวนมากที่เดินทางมาจากพม่า ทั้งชาวไทใหญ่จากรัฐชาน ชาวอารกันจากรัฐยะไข่ ชาวคะฉิ่นจากรัฐคะฉิ่น รวมถึงชาวพม่าจากภาคสะกาย มะกวย พะโค อิรวดี ที่หลีกหนีความไม่สงบจากปัญหาการเมืองภายในประเทศ ข้ามแม่น้ำโขงเพื่อมาหางานทำที่นี่

แต่ช่วง 2-3 เดือนมานี้ ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษฯ กำลังเผชิญกับข่าวด้านลบ เนื่องจากมีแก๊งชาวจีนที่หลอกลวงแรงงาน ทั้งชาวพม่า ชาวไทใหญ่จากรัฐชาน ชาวไทย หรือแม้แต่คนลาวให้เข้าไปทำงานผิดกฎหมาย หลอกลวงคนให้เล่นพนันออนไลน์ หรือทำคอลเซ็นเตอร์เพื่อสร้างเรื่องขู่เข็ญให้คนบริสุทธิ์โอนเงินให้ จนทำให้คนที่ข้ามไปทำงานในสามเหลี่ยมทองคำกำลังถูกมองในแง่ลบ.
กำลังโหลดความคิดเห็น