xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงรายเคาะแล้ว! วันเปิดด่านฯ เมียนมา-ลาว ไม่มีจำกัดคนเข้าออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - พ่อเมืองเชียงรายนั่งหัวโต๊ะ เคาะแล้ววันเปิดด่านพรมแดนเมียนมา-สปป.ลาว เดินหน้าเปิดทั้งจุดผ่านแดนถาวร-จุดผ่อนปรนตลอดแนวไม่มีจำกัดจำนวนคนเข้าออก ฝั่งลาวนัดคุย 17 พ.ค.นี้ คาดรุ่งขึ้น (18 พ.ค.) เปิดได้ ส่วนพม่ารอคุย 24 พ.ค.


วันนี้ (12 พ.ค. 65) นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมเปิดให้บุคคลเข้ามาในราชอาณาจักรไทยผ่านช่องทางทางบก ที่ห้องธรรมลังการ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายภาสกรแจ้งว่า กรณี ศบค.มีมติเห็นชอบให้จังหวัดชายแดนผ่อนคลายมาตรการให้คนเข้าออกได้นั้น มีกลุ่มจังหวัดที่ได้รับอนุมัติเปิดพรมแดนไปแล้ว 17 จังหวัด สำหรับ จ.เชียงราย เป็นกลุ่มจังหวัดที่ 2 ร่วมกับ จ.น่าน พะเยา และอุบลราชธานี เนื่องจากต้องวางแผนป้องกันการระบาดของโรคอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเชียงราย เคยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจ ATK เมื่อ 30 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมามากที่สุดถึง 4,054 ราย แต่ตอนนี้ตัวเลขลดลงจึงมีการเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดชายแดนตามลำดับ

ซึ่งเชียงรายมีจุดผ่านแดนถาวร 6 จุด ติดกับ สปป.ลาว 4 จุด เมียนมา 2 จุด รวมทั้งมีจุดผ่อนปรนอีก 10 จุดติดต่อกับประเทศละ 5 จุด เบื้องต้นหลังจากเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ แล้ว ก็จะเปิดพรมแดนทุกจุดในวันที่ 1 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

แต่กรณีของ สปป.ลาว ที่ประกาศเปิดประเทศไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.เป็นต้นมา จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 17 พ.ค.นี้ หากทาง สปป.ลาวมีความพร้อมก็จะเปิดด่านพรมแดนให้คนเข้าออกได้ทั้ง 2 จุดผ่านแดนถาวร คือ สะพานฯ ข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 และท่าเรือบั๊ก ต.เวียง อ.เชียงของ ในวันที่ 18 พ.ค.ได้เลย ภายใต้เงื่อนไขคนเดินทางเข้ามาต้องเป็นคนสัญชาติไทย และหากไม่ใช่คนสัญชาติไทยต้องมีเอกสารเข้าเมืองถูกต้อง เช่น หนังสือผ่านแดนและอยู่ตามกำหนดเวลา มีผลการตรวจ ATK ไดัรับวัคซีนครบถ้วน ถ้าไม่มีก็กักตัว 5 วัน เป็นต้น

ด้านนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าฯ เชียงราย กล่าวว่า เนื่องจากจุดผ่านแดนถาวรทางแม่น้ำโขงมีอยู่ 4 จุดและหลายจุดไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ดังนั้นจึงจะมีการเกลี่ยกำลังเจ้าหน้าที่ไปยังจุดต่างๆ ให้ครบถ้วน โดยเฉพาะจุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน เพราะคาดว่าจะมีทั้งคนไทยและคนจีนที่ตกค้างเดินทางเข้าไทยรวมทั้งจะมีคนข้ามไปอีกเป็นจำนวนมากด้วย

ที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมาว่าปัจจุบันมีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 เพื่อขนถ่ายสินค้าเท่านั้น แต่เชียงรายพร้อมจะเปิดให้คนเดินทางข้ามไปมาโดยไม่จำกัดจำนวนเช่นกัน เพียงแต่ที่ผ่านมาเมียนมาไม่เคยมีการประกาศเปิดประเทศเหมือน สปป.ลาว จึงเกรงว่าจะเกิดเหตุเหมือน อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ไทยเปิดพรมแดนเมื่อวันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นมา แต่ฝั่ง จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ไม่ได้เปิด ทำให้ชายแดนยังคงมีความซบเซา

ดังนั้น ผู้ว่าฯ เชียงรายจึงต้องการให้ตกลงกับทางประเทศเมียนมาก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้า-ออก เบื้องต้นได้มีการมอบหมายให้ฝ่ายปกครอง หน่วยประสานงานชายแดนไทย-พม่า ประจำพื้นที่ 1 (TBC) นัดประชุมกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ในวันที่ 24 พ.ค.นี้ ที่ด่านพรมแดน อ.แม่สาย จากนั้นก็ต้องรอให้ทางรัฐบาลเมียนมาและ จ.ท่าขี้เหล็กเห็นชอบ ก็จะมีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรที่ติดกับประเทศเมียนมาทั้ง 2 จุด และจุดผ่อนปรนอีก 5 จุดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมมีความกังวลเรื่องเหตุระเบิดใน จ.ท่าขี้เหล็ก ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางหน่วยงานความมั่นคงชี้แจงว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นห่างไกลเขตชุมชน คาดว่าหากมีการเปิดพรมแดนจะไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และการค้าชายแดน


กำลังโหลดความคิดเห็น