xs
xsm
sm
md
lg

“ทีบีซี แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก” หารือแล้ว ยันพร้อมเปิดด่านฯ แม่สาย รอแค่ คกก.โรคติดต่อ-มท.-รัฐ เคาะวันเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่สาย/ท่าขี้เหล็ก - ทีบีซี ท้องถิ่นแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก เปิดเวทีกระชับสัมพันธ์ หารือแนวทางเปิดด่านพรมแดนทางบกร่วมกันอีกครั้ง หลังปิดป้องกันโควิดมายาวนาน เผยวันนี้ด่านฯ แม่สาย 1 พร้อมเปิด รอแค่ คกก.โรคติดต่อ-มท.-รัฐบาล เคาะเท่านั้น


วันนี้ (8 พ.ค. 65) พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น (ทีบีซี) ได้จัดประชุมพบปะสัมพันธ์อย่างไม่เป็นทางการกับ พ.อ.มิน มิน ทุน ผบ.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรแม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-เมียนมา

ฝ่ายไทยได้แจ้งต่อฝ่ายเมียนมาว่าหลังจากรัฐบาลไทยเปิดด่านพรมแดนกับประเทศเพื่อนบ้านไปแล้วหลายแห่ง ทางด้านจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เชื่อม อ.แม่สาย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก กำลังมีการเตรียมการเพื่อจะเปิดในลำดับต่อไป

ซึ่งหากมีการเปิด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้วางมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยจะอนุญาตให้ผู้เดินทางผ่านแดนทางบกได้เฉพาะจุดผ่านแดนถาวรดังกล่าว และจะอนุญาตให้พำนักอยู่ในประเทศไทยได้ไม่เกิน 7 วัน โดยต้องมีเอกสารการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 บัตรผ่านแดนหรือบอร์เดอร์พาส และให้เข้ามาได้เฉพาะพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตรวมทั้งให้เป็นไปตามข้อตกลงว่าด้วยการเดินทางข้ามแดน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ทางฝ่ายไทยยังอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยจะแจ้งให้ทราบก่อนการเปิดด่านต่อไป

ด้านด่านศุลกากรแม่สายเสนอข้อหารือกับทางการเมียนมาขอยกเลิกการเปลี่ยนคนขับรถสินค้าขนาดเล็กหรือรถตู้ที่ผ่านเข้าออกชายแดนเพื่อความสะดวกในการขนส่งสินค้า ซึ่งนับตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ได้ใช้มาตรการเปลี่ยนคนขับรถขนส่งสินค้าผ่านจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 มาตลอด

นอกจากนี้ยังมีการหารืออีกหลายเรื่อง เช่น ปัญหาตลิ่งน้ำสายและน้ำรวกซึ่งเป็นเส้นเขตแดนพังทลาย เนื่องจากมีการก่อสร้างเขตบ้านทุ่ง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก การถมดินตรงข้ามบ้านเวียงหอม ต.แม่สาย การสร้างกำแพงคอนกรีตยาว 20 เมตรเขตบ้านสันทราย จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามบ้านเหมืองแดง ต.แม่สาย และยังพบชาวเมียนมากำลังทำแนวตลิ่งอีก 2 จุดซึ่งเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อฝั่งไทย ฯลฯ

พร้อมกันนั้นฝ่ายไทยยังขอให้ระงับการขุดดินถางป่าบริเวณเนินเขาตรงช่องทางติดกับหมู่บ้านม้งเก้าหลัง ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพราะยังไม่ชัดเจนเรื่องเขตแดน ตลอดจนการร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติด การลักลอบหลบหนีเข้าเมืองและอื่นๆ

ด้าน น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้า จ.เชียงราย และประธานหอการค้า อ.แม่สาย กล่าวว่าปัจจุบันหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนมีความพร้อมในการเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 เอาไว้แล้ว

โดยมีการปรับมาตรการบางอย่าง เช่น ให้ชาวเมียนมาข้ามมาได้โดยไม่ต้องตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ชายแดนแบบ ATK แต่ให้ใช้ใบรับรองจากหน่วยงานทางสาธารณสุขแทน ฯลฯ รอแต่คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย กระทรวงมหาดไทย และรัฐบาล อนุญาตให้เปิดด่านเท่านั้น

ด้านนายพินิจ แก้วจิตคงทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าฯ ได้มีหนังสือด่วนที่สุดถึงหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ในฐานะเป็นเลขานุการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-สปป.ลาว ไทย-เมียนมา จ.เชียงราย กำหนดจัดการประชุมเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้บุคคลเดินทางเข้าสู่ราชอาณาจักรผ่านช่องทางชายแดนทางบกเฉพาะจุดผ่านแดนถาวร โดยได้เชิญให้ทุกหน่วยงาน เช่น นายอำเภอทุกอำเภอ หน่วยงานทางทหาร ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) สาธารณสุข พาณิชย์ ศุลกากร ฯลฯ เข้าร่วม


กำลังโหลดความคิดเห็น