xs
xsm
sm
md
lg

ทุนจีนทุ่มอีกกว่า 3,000 ล้าน ผุดตลาดน้ำกลางเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ-ริมโขงฝั่งลาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สามเหลี่ยมทองคำ - คาดลุ่มน้ำโขงกลับมาคึกคักอีกรอบหลังลาวเปิดพรมแดนตลอดแนว..ล่าสุดพบกลุ่มทุนจีนทุ่มทุนอีกกว่า 3,000 ล้านบาท เนรมิตตลาดน้ำกลางเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ ริมน้ำโขงฝั่งลาว กำหนดสร้างเสร็จปีนี้ พร้อมสนามบินสากลบ่อแก้ว


หลังชายแดนไทย-สปป.ลาวถูกปิดป้องกันไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่ปี 2563 เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ (สามเหลี่ยมทองคำ) เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ริมฝั่งน้ำโขงตรงข้ามบ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ได้ถือโอกาสทำการก่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่คือ "ตลาดฮีตคอง ประเพณี หรือตลาดน้ำ" บนพื้นที่ใกล้ตึกสูงสีทองหรือโรงแรมแห่งดอกงิ้วคำ ซึ่งสามารถมองเห็นจากฝั่งไทยได้อย่างชัดเจน

โดยมีการปรับพื้นที่ใหม่ ขุดดินใกล้ตึกให้เป็นลำคลองใหญ่ สร้างสะพานข้ามฝั่ง รวมทั้งมีการปรับภูมิทัศน์ ก่อสร้างอาคารประกอบ ระเบียง สระน้ำ ฯลฯ อย่างงดงาม

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ กล่าวว่า เฉพาะโครงการตลาดน้ำนี้ก่อสร้างโดยบริษัท จิงเสิน จำกัด มีการใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3,000 ล้านบาท บนพื้นที่ประมาณ 7 เฮกตาร์ หรือประมาณ 42 ไร่ เริ่มทำการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือน มี.ค. 65 ที่ผ่านมา มีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2565 นี้

ภายในจะมีทั้งโรงแรม ตลาดน้ำ คาเฟ่ ร้านอาหาร สถานบันเทิงต่างๆ ฯลฯ รูปแบบอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรม ประสมประสานกับความทันสมัย ซึ่งจะกลายเป็นศูนย์กลางหรือแลนด์มาร์กใหม่ที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวในเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้

“โครงการนี้ถือเป็นโครงการสำคัญต่อการพัฒนาตัวเมืองในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่นอกเหนือไปจากที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเคยเข้าไปสัมผัสมาแล้ว”

โครงการตลาดน้ำจะสร้างแล้วเสร็จพร้อมกับสนามบินสากลบ่อแก้ว ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ โดยสนามบินดังกล่าวก่อสร้างที่หมู่บ้านสีเมืองงาม เมืองต้นผึ้ง ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. 2563 เป็นต้นมา ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สามารถรองรับเครื่องบินขนาดไม่เกิน 200 ที่นั่ง เช่น แอร์บัส A320 โบอิ้ง 737 ATR-72 แต่เนื่องจากสถานที่กว้างขวางจึงสามารถขยายเพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้นได้ ปัจจุบันการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วถึง 75% และจะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2565 นี้เช่นกัน


สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ รัฐบาล สปป.ลาวได้ให้สัมปทานกับเอกชนคือกลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำจากประเทศจีน เข้าไปพัฒนาพื้นที่ให้เป็นเขตเศรษฐกิจครบวงจร 99 ปี ที่ผ่านมาได้มีการเข้าไปพัฒนาแล้วประมาณ 2,173 เฮกตาร์ หรือ 13,581 ไร่ ภายในกลายเป็นเมืองใหม่ที่มีความหลากหลาย เช่น โรงแรม รีสอร์ต อาคารพาณิชย์ ร้านอาหาร ถนน สถานบันเทิง ท่าเรือ สถานเอนเตอร์เทนเมนต์ พื้นที่การเกษตร ตลาดเกาะดอนซาว ฯลฯ และล่าสุดมีการก่อสร้างสนามบินและตลาดน้ำดังกล่าว

ก่อนมีการปิดพรมแดนทางผู้บริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำเคยแถลงว่ามีนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนไปใช้บริการในเขตปีละกว่า 300,000 คน แต่หลังจากมีการปิดพรมแดนก็ยังคงมีคนจีนที่ตกค้าง ใช้ชีวิตและมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้านต่างๆ บ้าง ทำให้บรรยากาศไม่ได้ซบเซามากนัก

กระทั่งล่าสุดรัฐบาล สปป.ลาวได้เปิดชายแดนตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค. 2565 และ จ.เชียงรายนัดประชุมหารือกับผู้บริหารแขวงบ่อแก้วในวันที่ 17 พ.ค.นี้ เพื่อร่วมกันเปิดทั้งจุดผ่านแดนถาวรและจุดผ่อนปรนกับแขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตลอดแนว รวมถึงจุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำและหน้าที่ว่าการ อ.เชียงแสนด้วย ทำให้คาดว่าจะทำให้บรรยากาศชายแดนไทย-สปป.ลาว กลับมาคึกคักอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น