xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มพรุ่งนี้! เจรจาสันติภาพพม่า “มินอ่องหล่าย” นัดคุยเป็นรายกลุ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การชุมนุมของกลุ่มสนับสนุนกองทัพที่กรุงย่างกุ้ง เพื่อประณามการเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในพม่าของต่างประเทศ
MGR Online - 10 กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ครึ่งหนึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในรัฐชาน ทยอยถึงกรุงเนปิดอ เพื่อเริ่มการเจรจาสันติภาพแบบเผชิญหน้าเป็นรายกลุ่มกับ “มินอ่องหล่าย” ด้านกลุ่มหนุนกองทัพจัดชุมนุมที่ย่างกุ้ง ประณามการแทรกแซงกิจการภายในของต่างชาติ

พล.ต.ส่อมินทูน โฆษกสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) พม่า เปิดเผยว่าการเจรจาสันติภาพระหว่าง พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ประธาน SAC กับตัวแทนกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ 10 กลุ่ม ที่ได้ตอบรับคำเชิญมาเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม กำหนดเริ่มต้นที่กรุงเนปิดอในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.) โดย พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย จะพูดคุยกับตัวแทนของแต่ละกลุ่มแบบเผชิญหน้าทีละกลุ่ม

พล.ต.ส่อมินทูน โฆษก SAC
กองกำลังชาติพันธุ์ที่ตอบรับคำเชิญเจรจาสันติภาพ เป็นกลุ่มที่ได้ลงนามในสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) กับรัฐบาลพม่าไปแล้ว 7 กลุ่ม ประกอบด้วย
1.กองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (DKBA)
2.สภาแห่งชาติกะเหรี่ยงสันติภาพ (KNU/KNLA-PC)
3.พรรครัฐมอญใหม่ (NMSP)
4.สภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS/SSA) หรือกองทัพรัฐชานใต้
5.พรรคปลดปล่อยอาระกัน (ALP)
6.องค์กรปลดปล่อยชาติปะโอ (PNLO)
7.สหภาพประชาธิปไตยลาหู่ (LDU)

อีก 3 กลุ่มที่ไม่ได้เซ็น NCA แต่ตอบรับคำเชิญเจรจา มีกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) กองทัพเมืองลา (NDAA) และกองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP/SSA) หรือกองทัพรัฐชานเหนือ

พล.ต.ส่อมินทูน บอกว่า ใน 10 กลุ่ม มี 3 กลุ่มซึ่งผู้นำสูงสุดได้เดินทางมายังกรุงเนปิดอเพื่อเข้าเจรจาด้วยตัวเอง คือ RCSS DKBA และ KNU/KNLA-PC ที่เหลืออีก 7 กลุ่ม ส่งตัวแทนระดับรองมาเป็นตัวแทนเจรจา

ใน 10 กลุ่มที่จะเจรจาสันติภาพกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย เป็นกองกำลังติดอาวุธที่เคลื่อนไหวอยู่ในรัฐชานมากที่สุด 5 กลุ่ม คือ RCSS, SSPP, UWSA, NDAA และ PNLO อยู่ในรัฐกะเหรี่ยง 2 กลุ่ม คือ DKBA กับ KNU/KNLA-PC ที่เหลือ 3 กลุ่มนั้น NMSP อยู่ในรัฐมอญ ALP อยู่ในรัฐยะไข่ และ LDU อยู่ในรัฐคะฉิ่น

เมื่อกลางเดือนเมษายน พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ได้กล่าวผ่านสื่อของรัฐเชื้อเชิญผู้นำกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ทุกกลุ่มทั่วประเทศ ทั้งที่ได้เซ็น NCA แล้ว และยังไม่ได้เซ็น ให้มายังกรุงเนปิดอ เพื่อพบปะเจรจาสันติภาพกับเขาเป็นรายกลุ่มแบบเผชิญหน้า โดยมี 10 กลุ่มข้างต้นตอบรับคำเชิญ

อย่างไรก็ตาม คำเชิญของ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ไม่ได้รวมถึงรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) หรือรัฐบาลเงา คณะกรรมาธิการตัวแทนรัฐสภาพม่า (CRPH) และกองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้าน (PDF) ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยสมาชิกพรรค NLD ของอองซาน ซูจี ที่ SAC ได้ขึ้นบัญชีไว้แล้วว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ช่วงเช้าวันนี้ (19 พ.ค.) ที่กรุงย่างกุ้ง มวลชนกลุ่มที่สนับสนุนกองทัพพม่าหลายร้อยคนได้จัดชุมนุมใหญ่ขึ้นที่ลานด้านหน้าสวนสาธารณะมหาบัณฑุละ เพื่อร่วมแสดงความยินดีกับกระบวนการเจรจาสันติภาพ พร้อมทั้งประท้วงและประณามการเข้าแทรกแซงกิจการภายในพม่าขององค์กรจากต่างประเทศ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น