xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเงาพม่าร้องขอชาติตะวันตกส่งอาวุธใช้ต่อสู้กับรัฐบาลทหารแบบยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - หัวหน้าฝ่ายป้องกันของรัฐบาลเงาพม่าเรียกร้องความช่วยเหลือจากนานาชาติติดอาวุธให้กองกำลังต่อต้านของพวกเขาเพื่อต่อสู้กับกองทัพ คำร้องขอการสนับสนุนแบบเดียวกับที่มอบให้ชาวยูเครนเพื่อต่อสู้การรุกรานของทหารรัสเซีย

ประชาชนของยูเครน และกองกำลังติดอาวุธเรียกร้องประชาธิปไตยของพม่าต่างต่อสู้เพื่ออิสรภาพและสละชีวิตของพวกเขา แต่ผู้ที่รับมือกับกองทัพที่ติดอาวุธครบครันต้องการมากกว่าความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างประเทศ ยี มอน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) ระบุ

“ท่าทีของประชาคมระหว่างประเทศต่อพม่าคือการให้กำลังใจแก่พวกเราและเรารู้สึกขอบคุณต่อสิ่งนั้น แต่เราจะซาบซึ้งมากยิ่งขึ้นหากเราได้รับการสนับสนุนทางกายภาพเช่นอาวุธและเงินทุน ด้วยการสนับสนุนดังกล่าว เราจะสามารถยุติการปฏิวัติได้เร็วขึ้น และช่วยลดความสูญเสียทั้งผู้คนและทรัพย์สินของพวกเขา” ยี มอน ระบุ

พันธมิตรตะวันตกได้ติดอาวุธให้นักรบในยูเครนเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย ที่มอสโกเรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษ’

พม่าอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อต้นปีที่แล้ว และสหประชาชาติระบุว่ามีประชาชนมากกว่า 560,000 คนต้องพลัดถิ่นจากการสู้รบ

รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) พันธมิตรของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร ได้ประกาศสงครามพิทักษ์ประชาชนในพื้นที่ชนบทเมื่อปีก่อนเพื่อยับยั้งความพยายามของกองทัพที่จะกระชับอำนาจหลังดำเนินการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน และรัฐบาลทหารได้ประกาศให้รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเป็นผู้ก่อการร้าย

กองกำลังติดอาวุธส่วนใหญ่มีเพียงอาวุธเบา ใช้ปืนไรเฟิลและวัตถุระเบิดทำเองต่อสู้กับกองทัพที่มีอาวุธครบครัน ที่สหประชาชาติกล่าวหาว่าใช้อาวุธหนักและการโจมตีอากาศกับพลเรือน

โฆษกของรัฐบาลทหารไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้อขอความคิดเห็น ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ และคณะผู้แทนของสหภาพยุโรปในนครย่างกุ้งไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้อขอความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียกร้องของยี มอน

ความเห็นของยี มอน มีขึ้นไม่กี่วันหลังซิน มา อ่อง รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติได้พบหารือกับเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ และไซฟุดดิน อับดุลละห์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของมาเลเซีย ในสหรัฐฯ นอกรอบการประชุมสุดยอดระหว่างประเทศ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น