xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน! พม่าทลายแก๊งค้ายารายใหญ่ มี "คนไทยตัวเอ้" รวมขบวนการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


14 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมพร้อมของกลางยาไอซ์ 251 กิโลกรัม
MGR Online - ตำรวจปราบปรามยาเสพติดพม่า ทลายขบวนการค้ายารายใหญ่ขณะเตรียมส่งออกไปมาเลเซีย ได้ผู้ต้องหา 14 คน ในนี้มีนักค้ายาคนไทยที่ตำรวจไทยกำลังต้องการตัวรวมอยู่ด้วย ระบุชัดแหล่งผลิตอยู่ที่บ้านไฮ ฐานบัญชาการใหญ่ของกองทัพรัฐชานเหนือ

วานนี้ (16 พ.ค.) เว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการเพื่อควบคุมยาเสพติด (Central Committee for Drug Abuse Control : CCDAC) พม่า ได้เปิดเผยข่าวการทลายขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ได้ผู้ต้องหารวม 14 คน อีกทั้งยังเปิดเผยรายละเอียดเครือข่ายโยงใยและเส้นทางขนยา ตั้งแต่รัฐชานถึงกรุงย่างกุ้ง โดยมีปลายทางส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ที่สำคัญมีนักค้ายาคนไทยที่ ปส.ไทยกำลังต้องการตัวถูกจับด้วย

การเปิดเผยข้อมูลสำคัญชิ้นนี้ เป็นผลจากการสนธิกำลังของหน่วยปราบปรามยาเสพติด และตำรวจพม่า ที่สามารถจับกุมยาไอซ์ น้ำหนักรวม 251 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 6.2 พันล้านจั๊ต ได้บริเวณทางเข้าสิริรัตนา คอมเพล็กซ์ ย่านอ๊กกะลาป๊ะเหนือ ในกรุงย่างกุ้ง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ได้ผู้ต้องหา 2 ราย คือ อู วินไหล่ หรืออีกชื่อหนึ่งคือ อู แช กับอู ละบ่อ กับของกลางเป็นรถยนต์โตโยต้า วิช อีก 1 คัน

เส้นทางการลำเลียงยาเสพติดจากบ้านไฮ รัฐชาน ลงไปยังกรุงย่างกุ้ง และลงเรือประมงเพื่อส่งไปยังมาเลเซีย
จากการสอบสวนทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก 6 คน ในวันที่ 6 พฤษภาคม ได้แก่ อู ทูนไหน่ กับอู วินมิ่น ถูกจับได้ที่ย่านมะยานโกง อู อาจี หรืออาชิ ถูกจับที่หมู่บ้านจองโกง กรุงย่างกุ้ง โกเป้าก์ หรือ อู อ่องเมียตวิน ถูกจับได้ในเมืองท่าขี้เหล็ก รัฐชาน นายปิยพงษ์ คำมงคล หรือบอล ชาวไทย กับจายหน่อคำ หรืออ้ายจาย ถูกจับได้ที่โรงแรมชองตา เมืองพะสิม ภาคอิรวดี

ต่อมาในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 เจ้าหน้าที่ยังได้ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 4 คน บนเรือประมงที่กำลังจอดอยู่ที่ท่าเรือ ในย่านดะละ กรุงย่างกุ้ง ประกอบด้วย อู ชายแตตอ่อง หรือ ซานเช อู เอตอง อู เมียวไหน่ และอู ตานโซ และยังจับกุมอู หญ่านวิน ซึ่งเป็นเจ้าของเรือได้ในวันที่ 8 พฤษภาคม กับอู อ่องจ่อทูน หรืออ้ายแซม ได้ในเมืองท่าขี้เหล็ก เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

CCDAC ยังได้เปิดเผยรายละเอียดเส้นทางขนยาเสพติดล็อตนี้ โดยระบุแหล่งผลิตว่าอยู่ที่บ้านไฮ เมืองเกซี จังหวัดดอยแหลม รัฐชาน จากนั้นลำเลียงลงมาตามเส้นทางหมายเลข 44 เข้าสู่เมืองตองจี และต่อลงมายังกรุงย่างกุ้ง เพื่อลงเรือประมงและส่งต่อเข้าไปในประเทศมาเลเซีย

บ้านพักที่นายปิยพงษ์ คำมงคล นักค้ายาชาวไทยใช้กบดานอยู่ในเมืองท่าขี้เหล็ก
สำหรับนายปิยพงษ์ คำมงคล หรือบอล เป็นผู้ต้องหาในคดียาเสพติดข้ามชาติระหว่างรัฐชาน เชียงราย เชียงใหม่ เป็นที่ต้องการตัวของตำรวจปราบปรามยาเสพติดของไทย และมีหมายจับค้างอยู่จากศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยข้อมูลของ CCDAC ยังแสดงภาพบ้านพักหลังใหญ่ของนายปิยพงษ์ ที่ใช้เป็นที่กบดานอยู่ในเมืองท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

สำหรับบ้านไฮ เมืองเกซี ซึ่งถูกระบุว่าเป็นแหล่งผลิตยาไอซ์ล็อตนี้ เป็นที่ตั้งของฐานบัญชาการใหญ่ของกองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP/SSA) หรือกองทัพรัฐชานเหนือ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ยังไม่ได้ลงนามในสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) กับรัฐบาลพม่า

SSPP มีความใกล้ชิดกับกองทัพสหรัฐว้า (UWSA) และยังเป็นพันธมิตรหลักของกองทัพตะอั้ง (TNLA) และกำลังจับมือกันทำสงครามสู้รบอยู่กับกองทัพของสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS/SSA) หรือกองทัพรัฐชานใต้ ในหลายพื้นที่ เช่น ในจังหวัดจ๊อกแม รัฐชานเหนือ และในเมืองกึ๋ง จังหวัดดอยแหลม.

เรือประมงที่ถูกใช้ขนยาไอซ์ไปยังมาเลเซีย

บ้านพักของ อู อ่องจ่อทูน ผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งในท่าขี้เหล็ก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น