xs
xsm
sm
md
lg

สุดโหด! PDF ดักยิงรถทัวร์ 2 คันในมะริด ผู้โดยสารตาย 3 บาดเจ็บ 28 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รถโดยสาร 2 คัน ที่ถูกโจมตีในอำเภอปะเลา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 28  คน
MGR Online - ผลงานเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่าของกองกำลังติดอาวุธ PDF ดักโจมตีรถโดยสาร 2 คัน ในเมืองมะริด ภาคตะนาวศรี ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 28 คน

ช่วงเย็นวันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2565 ที่ผ่านมา เกิดเหตุดักโจมตีรถโดยสาร 2 คันต่อเนื่องกัน ในเขตอำเภอปะลอ จังหวัดมะริด ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดทวาย ในภาคตะนาวศรี ส่งผลให้ผู้โดยสารบนรถที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรด้วยต้องสังเวยชีวิตรวม 3 ราย และอีก 28 คน รวมถึงคนขับรถทั้ง 2 คัน ได้รับบาดเจ็บ

เหตุโจมตีรถโดยสารคันแรก เกิดขึ้นเมื่อเวลา 17.30 น. ขณะที่รถโดยสารของบริษัท ยาดานา โต หมายเลข YGN-1Q/7 ซึ่งรับผู้โดยสารมาจากกรุงย่างกุ้ง เพื่อไปส่งยังเมืองมะริด มี อู เตซาอ่อง เป็นคนขับ เมื่อขับออกมาจากเมืองทวายมาถึงยังหมู่บ้านติ๊ดละต่อ บนทางหลวงหมายเลข 8 รถได้ขับไปทับกับระเบิดที่ถูกวางดักไว้ จนรถต้องหยุด จากนั้นกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ระดมยิงเข้ามายังหน้าต่างรอบตัวรถ ส่งผลให้ อู เหน่มินทูน อายุ 42 ปี ชาวเมืองปานตะหน่อ ภาคอิรวดี ซึ่งเป็นผู้โดยสาร เสียชีวิตทันที คนบนรถรวมถึงอู เตซาอ่อง คนขับ รวม 11 คน ถูกกระสุนได้รับบาดเจ็บ


ถัดจากนั้นอีกเพียง 20 นาที ในเวลา 17.50 น. เกิดเหตุการณ์คล้ายคลึงกันกับรถโดยสารของบริษัท ฉ่วยหลี่ ยาดานา มี อู ส่อมินอู เป็นคนขับ ได้รับผู้โดยสารจากกรุงย่างกุ้งเพื่อไปส่งยังเมืองมะริดเช่นกัน ขณะที่รถเพิ่งออกจากเมืองทวาย ได้ทับกับระเบิดที่วางดักไว้ และเมื่อรถหยุดมีการระดมยิงเข้าไปในรถ ทำให้ อู โพโพส่อ ชาวย่างกุ้ง อายุ 29 ปี กับ อู ตานโส่ อายุ 41 ปี ชาวบ้านแลตกู เมืองปะลอ เสียชีวิต และมีผู้โดยสารบนรวมทั้งคนขับ 17 คน ถูกกระสุนได้รับบาดเจ็บ

มีรายงานว่า เหตุโจมตีรถโดยสารทั้ง 2 คัน เป็นผลงานของกองกำลังฝ่ายต่อต้าน (PDF) ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลเงา (NUG) ของพรรค NLD ที่ได้จับอาวุธและฝึกฝนการสู้รบเพื่อต่อสู้กับทหารและตำรวจ รวมถึงโจมตีผู้บริสุทธิ์ โดยอ้างเหตุผลเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยให้พม่า โดยในภาคตะนาวศรีมีการจัดตั้งกองกำลัง PDF ขึ้นหลายกลุ่ม พื้นที่เคลื่อนไหวส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดทวาย


ภาคตะนาวศรี ยังเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของกองทัพภาคที่ 4 กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA 4) ซึ่งได้วางกำลังไว้ตลอดแนวชายแดนไทย-พม่า ทางภาคตะวันตกของไทย ตั้งแต่ตอนใต้ของจังหวัดกาญจนบุรี ลงมายังราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

ที่ผ่านมา กองกำลัง PDF ในทวาย มักสนธิกำลังกับ KNLA ใช้วิธีลอบโจมตีและเผารถบรรทุกแก๊ส LPG ที่วิ่งอยู่บนทางหลวงหมายเลข AH123 ซึ่งผู้ค้าแก๊สหุงต้มในพม่านำเข้ามาจากประเทศไทยผ่านด่านชายแดนทีคี ตรงข้ามบ้านพุน้ำร้อน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อนำไปส่งให้ชาวบ้านในเมืองทวายและพื้นที่อื่นๆ ของภาคตะนาวศรี สำหรับใช้ทำอาหาร มีรถบรรทุกแก๊ส LPG นับสิบคันถูกเผาไปแล้วนับแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในภาคตะนาวศรี ที่ต้องขาดแคลนแก๊ส LPG สำหรับใช้ในครัวเรือน

หนึ่งในรถบรรทุกแก๊ส LPG นับสิบคันที่ถูกโจมตีและเผาบนเส้นทางสายทีคี-ทวาย รถคันนี้ถูกเผาเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2565


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น