xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลทหารพม่าชี้สหรัฐฯ สองมาตรฐาน ชูความสัมพันธ์มหาอำนาจจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - รัฐบาลทหารพม่ากล่าวประณามสหรัฐฯ จากการปฏิเสธรัฐบาลทหารในการประชุมสุดยอดระดับภูมิภาค และพบหารือกับผู้นำฝ่ายตรงข้าม และได้กล่าวยกย่องความสัมพันธ์ของตนกับมหาอำนาจจีน

วอชิงตันประณามการรัฐประหารที่ขับไล่รัฐบาลของอองซานซูจีเมื่อปีก่อน และรัฐบาลสหรัฐฯ ยังกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับบุคคลระดับสูงในกองทัพพม่า

ในการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ และผู้นำประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวอชิงตัน ที่นั่งของพม่าถูกเว้นว่างไว้

สมาชิกของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติที่ตั้งขึ้นโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรคการเมืองที่ถูกขับไล่ของซูจี ได้รับเชิญไปยังวอชิงตัน และพบหารือกับเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แต่ไม่ได้เป็นตัวแทนของพม่าในการประชุม

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหาร กล่าวกับเอเอฟพีว่า สหรัฐฯ กำลังสองมาตรฐานโดยการพบหารือกับรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ที่กำลังทำงานเพื่อโค่นล้มการรัฐประหารและรัฐบาลทหารประกาศให้เป็นองค์กรก่อการร้าย

“ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จีนเป็นประเทศมหาอำนาจ ประเทศของเราติดต่อและมีความสัมพันธ์กับมหาอำนาจจีนและอินเดีย” ซอ มิน ตุน กล่าว

จีนเป็นพันธมิตรสำคัญของรัฐบาลทหารและปฏิเสธที่จะตีตราว่าการยึดอำนาจของกองทัพเป็นการรัฐประหาร

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ปักกิ่งกล่าวว่าจะช่วยปกป้องอธิปไตย เอกราช และบูรณภาพแห่งดินแดนของพม่าไม่ว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปอย่างไร

รัฐบาลทหารถูกโดดเดี่ยวมากขึ้นในเวทีระหว่างประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา เป็นผู้นำต่างชาติเพียงคนเดียวที่เยือนพม่านับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร

ในเดือน ก.พ. รัฐมนตรีต่างประเทศของพม่าถูกห้ามเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเนื่องจากขาดความคืบหน้าในการคลี่คลายปัญหาความรุนแรงหลังการรัฐประหาร และในเดือนเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติว่าด้วยพม่ากล่าวว่าจีนและรัสเซียยังคงจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพพม่า

ประชาชนมากกว่า 1,800 คน ถูกสังหารในการปราบปรามผู้เห็นต่างของทหารนับตั้งแต่การรัฐประหาร ตามการระบุของกลุ่มสังเกตการณ์ท้องถิ่น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น