xs
xsm
sm
md
lg

สลด! น้ำตาแม่เฒ่าชาว “ปะหล่อง” แห่งน้ำตู เหยื่อบริสุทธิ์ของสงครามในรัฐชาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น้ำตาชาวบ้านหม่านหลี่ ที่กลับมาแล้วพบว่าบ้านของตนถูกเผาไหม้เหลือแต่เถ้าถ่าน
MGR Online - ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธทุกชาติพันธุ์รวมตัวเป็นกองทัพสหพันธรัฐ เพื่อร่วมกันต่อสู้กับกองทัพพม่า แต่ซากที่ดำเป็นตอตะโกของหมู่บ้านหม่านหลี่ในเมืองน้ำตู ได้พิสูจน์แล้วว่า เสียงเสียงเรียกร้องที่ว่า ยังดังไม่พอ

ขณะที่กองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ในรัฐกะเหรี่ยง รัฐคะฉิ่น และรัฐชิน กำลังต่อสู้อย่างเข้มข้นกับกองทัพพม่า วานนี้ (4 พ.ค.) สื่อและสังคมออนไลน์หลายสำนักในรัฐชาน กลับเผยแพร่ภาพข่าวความขัดแย้งในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นได้ไม่น้อย

เช้าวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา บ้าน 4 หลัง ในหมู่บ้านหม่านหลี่ อำเภอน้ำตู ถูกเผาโดยกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ต่อมา ตกเย็นวันเดียวกัน กองกำลังกลุ่มนี้ยังได้เผาบ้านเรือนในหมู่บ้านเดียวกันนี้วอดไปอีก 40 หลัง ภาพแม่เฒ่าที่กลับมาเห็นสภาพบ้านของตนถูกเผาจนราบเรียบ เหลือเพียงตอเสาที่ดำเป็นเถ้าถ่าน แม่เฒ่าถึงกับหมดแรง ทรุดตัวลงนั่งร้องไห้ น้ำตาแทบจะกลายเป็นสายเลือด สร้างความหดหู่ และเศร้าใจแก่ผู้ที่เข้ามาอ่านและดูภาพข่าวชิ้นนี้ยิ่งนัก

อำเภอน้ำตู อยู่ในจังหวัดจ๊อกแม ภาคเหนือของรัฐชาน ด้านตะวันตกของน้ำตูติดกับอำเภอน้ำสั่นและหม่านโต่ง ในเขตปกครองตนเองชาติพันธุ์ปะหล่อง (หรืออีกชื่อหนึ่งคือตะอั้ง) แม้อยู่ในเขตน้ำตู แต่หม่านหลี่เป็นหมู่บ้านของชาวปะหล่อง ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างอำเภอน้ำตูกับสีป้อ มีบ้านทั้งหมด 112 หลังคาเรือน ชาวบ้านหม่านหลี่ส่วนใหญ่เป็นชาวปะหล่อง แต่มีชาวไทใหญ่ ปลูกบ้านพักอาศัยร่วมอยู่ด้วยหลายครอบครัว

ที่ตั้งอำเภอน้ำตู จังหวัดจ๊อกแม
กว่า 3 เดือนแล้ว ที่ทหารกองทัพตะอั้ง (TNLA) สนธิกำลังกับทหารพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP) เปิดศึกสู้รบกับกองทัพสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS) ในหลายพื้นที่ของอำเภอน้ำตู มีชาวบ้านถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บ ล้มตายไปหลายราย บ้านนับสิบหลังถูกทำลายจากอาวุธหนักที่ทั้ง 2 ฝ่ายยิงเข้าใส่กัน

วันที่ 1 พฤษภาคม มีการสู้รบกันบริเวณใกล้เคียงหมู่บ้านหม่านหลี่ ชาวบ้านต่างได้ยินเสียงปืนและเสียงระเบิดดังชัดเจน บางครอบครัวที่ไม่ไว้ใจสถานการณ์ พากันละทิ้งบ้านเรือน เดินทางไปหลบภัยอยู่ในวัดที่อำเภอสีป้อ ซึ่งอยู่ห่างลงมาทางทิศใต้

ในหม่านหลี่ มีบ้านได้รับความเสียหาย 5 หลัง จากการสู้รบในวันที่ 1 พฤษภาคม ตอนเช้าวันที่ 2 พฤษภาคม ยังคงมีเสียงสู้รบให้ได้ยินต่อเนื่อง และมีบ้านถูกไฟไหม้อีก 4 หลัง ชาวบ้านทั้งหมดเริ่มหวาดกลัว พากันหนีออกจากหมู่บ้านลงไปหลบภัยที่สีป้อร่วมกับกลุ่มที่ไปก่อนหน้า

เช้าวันที่ 3 พฤษภาคม ชาวบ้านส่วนหนึ่งกลับมาที่หมู่บ้าน เพราะห่วงทรัพย์สินกับสัตว์เลี้ยง แต่พวกเขาพบว่าบ้านอีก 40 หลัง ได้ถูกเผาราบเป็นหน้ากลองไปเรียบร้อยแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่ากองกำลังฝ่ายใดเป็นผู้ลงมือเผาบ้านทั้ง 40 หลัง


เย็นวันที่ 4 พฤษภาคม TNLA ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ตลอด 1 เดือนที่ TNLA และ SSPP สู้รบกับ RCSS ในอำเภอน้ำตูนั้น ทหาร RCSS ได้จุดไฟเผาบ้านเรือนประชาชาชนในหลายหมู่บ้านของอำเภอน้ำตูไปแล้วรวม 109 หลัง

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ RCSS ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ออกมาเกี่ยวกับเหตุการณ์ไฟไหม้หมู่บ้านหม่านหลี่ หรือข้อกล่าวหาของ TNLA ที่เผยแพร่ออกมาเมื่อวานนี้

ทั้ง RCSS, SSPP และ TNLA เป็นกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เคลื่อนไหวอยู่ในรัฐชาน โดย RCSS เป็นกองทัพของชาวไทใหญ่ มีฐานบัญชาการอยู่บนดอยไตแลง อำเภอเมืองปั่น จังหวัดลางเคอ รัฐชานใต้ ตรงข้ามกับอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่ได้ขึ้นไปตั้งฐานปฏิบัติการไว้อีกหลายจุดในจังหวัดจ๊อกแม รัฐชานเหนือ

ส่วน SSPP ซึ่งเป็นกองทัพของชาวไทใหญ่อีกกลุ่มหนึ่ง มีฐานบัญชาการใหญ่อยู่ที่บ้านไฮ อำเภอเกซี จังหวัดดอยแหลม บริเวณตอนกลางของรัฐชาน ขณะที่ TNLA เป็นกองทัพชาติพันธุ์ปะหล่อง มีพื้นที่เคลื่อนไหวอยู่หลายจุดในภาคเหนือของรัฐชาน เช่น หมู่เจ้ ล่าเสี้ยว จ๊อกแม และเมืองมีด

RCSS เป็นกองกำลังที่ได้เซ็นสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศกับรัฐบาลพม่าไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2558 ส่วน SSPP กับ TNLA ยังไม่ได้เซ็น ขณะที่ TNLA ได้ร่วมกับกองกำลังติดอาวุธของอีก 3 ชาติพันธุ์ คือ กองทัพเอกราชคะฉิ่น (KIA) กองทัพโกก้าง (MNDAA) และกองทัพอาระกัน (AA) ในนามกลุ่มพันธมิตรภาคเหนือ ทำสงครามสู้รบกับกองทัพพม่ามาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559

สภาพหมู่บ้านหม่านหลี่ ที่ถูกกองกำลังไม่ทราบว่ากลุ่มใด เผาบ้านจนวอดไป 44 หลัง


ความขัดแย้งระหว่าง RCSS กับ TNLA เริ่มปะทุขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการสู้รบกันในหลายพื้นที่ ส่วน RCSS กับ SSPP เริ่มสู้รบกันเองหลังจากวันที่ 16 กรกฎาคม 2561 เมื่อกองกำลังในนามพันธมิตรภาคเหนือ 600 นาย บุกโจมตีฐานของ RCSS ในอำเภอน้ำตู ปรากฏว่าในนี้มีทหาร SSPP ร่วมอยู่ด้วย 200 นาย

การรบกันเองระหว่าง RCSS และ SSPP สร้างความไม่สบายใจแก่คณะสงฆ์ไทใหญ่ และชาวไทใหญ่ทั่วรัฐชาน จนในที่สุด ทุกฝ่ายอดรนทนไม่ไหว ได้ออกมาเรียกร้องให้ทหารไทใหญ่ทั้ง 2 กองทัพเลิกสู้รบกัน

ข้อเรียกร้องมีผลเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมปีที่แล้ว (2563) เมื่อ RCSS และ SSPP ร่วมกันออกแถลงการณ์ร่วมว่าจะยุติความขัดแย้งระหว่างกัน และร่วมกันพัฒนารัฐชาน

แต่ทั้ง 2 กองทัพไทใหญ่ สงบศึกกันได้ไม่ถึง 1 ปี วันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทหาร SSPP 300 นาย ได้บุกล้อมโจมตีฐานของ RCSS ที่บ้านเกร็ดฝน ตำบลนาหมากขอ อำเภอสีป้อ ส่งผลให้ทหาร RCSS เสียชีวิตถึง 18 นาย จากนั้น SSPP ได้จับมือกับ TNLA เปิดศึกกับ RCSS ในอีกหลายจุด โดยเฉพาะในอำเภอน้ำตู.แถลงการณ์ของ TNLA ระบุว่าทหาร RCSS เผาบ้านเรือนชาวตะอั้งในอำเภอน้ำตูไปแล้ว 109 หลัง ตลอด 1 เดือนที่รบกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...