xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพพม่าเดินหน้าปิดกั้นข่าวสาร ไล่ยึดกล่อง-ปีนเก็บจาน PSI ตามบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังเข้าไปยึดกล่องรับสัญญาณดาวเทียม PSI ในร้านของผู้ให้บริการรายหนึ่งในเมืองปอง รัฐมอญ (ภาพจากสำนักข่าว Mizzima)
MGR Online - คณะรัฐประหารยังคงเดินหน้าปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนพม่า หลังปิดสื่อ ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต ล่าสุด ไล่ปีนเก็บจานดาวเทียม PSI ตามหลังคาบ้านเพื่อไม่ให้คนได้ดูข่าวจากสำนักข่าว Mizzima และ DVB

ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (8 เม.ย.) หลายพื้นที่ในเมืองใหญ่ของพม่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ได้นำกำลังไปยังสำนักงานผู้ให้บริการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ตลอดจนร้านขายอุปกรณ์สื่อสาร เพื่อยึดกล่องรับสัญญาณดาวเทียม PSI ที่เปิดให้บริการอยู่ในพม่า

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าในชุมชนหลายแห่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของชาวบ้าน เพื่อไล่รื้อจานดาวเทียม PSI ซึ่งติดตั้งไว้เพื่อใช้รับสัญญาณภาพ และยึดจานเหล่านั้นไปโดยไม่บอกเหตุผล

สำหรับ PSI เป็นบริษัทผู้ผลิตจานดาวเทียม และให้บริการส่งสัญญาณข้อมูลข่าวสารผ่านดาวเทียมจากประเทศไทย ที่ได้ขยายบริการออกไปครอบคลุมในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า ลาว และกัมพูชา

จานดาวเทียมที่ติดตั้งบนหลังคาบ้านหลังหนึ่งในภาคอิรวดี ถูกตำรวจปีนขึ้นไปถอดและยึดไปในวันนี้ พร้อมๆ กับบ้านอีกหลายหลัง (ภาพจาก DVB)
ชาวบ้านหลายคนเชื่อว่า วัตถุประสงค์ของปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นเพราะคณะรัฐประหาร ต้องการปิดกั้นไม่ให้ประชาชนในพม่าได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นความเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ เพราะสำนักข่าว Mizzima และสำนักข่าว DVB ซึ่งเป็น 2 สำนักข่าวที่ได้รายงานข่าวการประท้วงมาอย่างต่อเนื่อง มีรายการข่าวที่เผยแพร่ผ่านช่องสัญญาณบนจาน PSI ทำให้ชาวพม่าจำนวนมากสามารถรับรู้ข่าวต่างๆ ได้จากการรับชมผ่านจานดาวเทียม PSI

การปีนขึ้นไปเก็บจานดาวเทียมของตำรวจ-ทหารพม่าในวันนี้ เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งของมาตรการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารของคณะรัฐประหารพม่า โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม สภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) ที่แต่งตั้งมาโดยคณะรัฐประหาร ได้สั่งถอนใบอนุญาตจัดพิมพ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร และห้ามการออกอากาศของสื่อ 5 แห่ง ได้แก่ Mizzima, DVB, Myanmar Now, Khit Thit Media และ 7Day News

อย่างไรก็ตาม สื่อทั้ง 5 แห่งยังคงเผยแพร่ข่าวสารความเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่อง ผ่านทางแพลตฟอร์มดิจิทัล โดยเฉพาะทางสังคมออนไลน์ และอินเทอร์เน็ต

ต่อมา ในวันที่ 15 มีนาคม SAC ได้สั่งระงับสัญญาณอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และตามด้วยการปิดสัญญาณอินเทอร์เน็ตบ้าน ผ่าน WIFI เพื่อสร้างอุปสรรคในการสื่อสารของฝ่ายผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร

ด้านฝั่งผู้ต่อต้านได้แก้เกมโดยกลับมาใช้สื่อแบบดั้งเดิม โดยในวันที่ 27 มีนาคม กลุ่มเยาวชนซึ่งเรียกตัวเองว่า Gen Z ได้เปิดสถานีวิทยุ Federal Radio ขึ้น ผ่านทางคลื่นความถี่ FM 90.2 เพื่อใช้เป็นช่องทางนัดแนะความเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐประหาร และปฏิบัติการจิตวิทยากับเหล่าตำรวจ-ทหาร โดยช่วงแรกสถานี Federal Radio สามารถรับฟังได้เฉพาะในพื้นที่กรุงย่างกุ้ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...