xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสถานีวิทยุต้านรัฐประหารในย่างกุ้ง เป็นช่องสื่อสารของ GenZ แทนอินเทอร์เน็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพแนะนำสถานีวิทยุ Federal Radio ของ GenZ ที่เริ่มออกอากาศครั้งแรก เมื่อตอน 9 โมงเช้าวานนี้
MGR Online - “เฟเดอรัล เรดิโอ” สถานีวิทยุของ GenZ กลุ่มเยาวชนต่อต้านรัฐประหารในพม่า เริ่มกระจายเสียงออกอากาศครั้งแรกในย่างกุ้ง 9 โมงเช้าวานนี้ เพื่อเป็นช่องทางสื่อสาร นัดหมายความพร้อมในการเคลื่อนไหว หลังถูกปิดกั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ต

วานนี้ (27 มี.ค.) เป็นวันกองทัพพม่า ครบรอบ 76 ปี ของการขับไล่ “เผด็จการฟาสซิสต์” หรือทหารญี่ปุ่นออกจากประเทศ เมื่อ พ.ศ.2488 แต่สำหรับกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร วันนี้ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันขับไล่เผด็จการทหาร ที่ได้ยึดอำนาจจากรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ไปเมื่อเกือบ 2 เดือนก่อน

กลุ่มเยาวชนที่เคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการ ซึ่งรวมตัวกันในนามกลุ่ม GenZ ได้ถือเอาโอกาสนี้ เป็นวันแรกของการออกอากาศ Federal Radio สถานีวิทยุที่จะใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร นัดแนะการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านการรัฐประหาร หลังจากกองทัพพม่าพยายามกีดกันด้วยกันปิดกั้นสัญญาณอินเทอร์เน็ตในโทรศัพท์มือถือและสัญญาณ WIFI ตามบ้าน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มีนาคม

Federal Radio เริ่มประเดิมออกอากาศตั้งแต่เมื่อตอน 09.00 น.ของวันนี้ ทางคลื่นความถี่ FM 90.2 MHz โดยระยะแรกสามารถรับฟังได้เฉพาะผู้ที่อยู่ในกรุงย่างกุ้ง แต่กลุ่ม GenZ กำลังขยายการส่งสัญญาณให้ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขึ้น

การนำตุ๊กตาล้มลุกมาใช้เคลื่อนไหวแทนคน 1 ในผลงานความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่ม GenZ
GenZ เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กของกลุ่มเมื่อเช้านี้ว่า CRPH หรือคณะกรรมาธิการตัวแทนรัฐสภาพม่า (Committee Reptrsenting Pyidaungsu Hluttaw) ซึ่งตั้งโดยสมาชิกพรรค NLD ได้แนะนำให้กลุ่ม GenZ เปิดสถานีวิทยุ Federal Radio ขึ้นมา สำหรับใช้เป็นช่องทางสื่อสาร เพื่อให้ความเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารสามารถทำไปในแนวทางเดียวกันได้ทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในโพสต์แนะนำไม่ได้บอกว่าสถานีวิทยุแห่งนี้ใช้เงินทุนมาจากแหล่งใด

GenZ เป็นกลุ่มเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านกองทัพพม่านับแต่วันแรกๆ หลังทำรัฐประหาร อาศัยความเป็นคนรุ่นใหม่สร้างสรรค์รูปแบบความเคลื่อนไหวที่หลากหลาย และโดดเด่น โดยใช้ช่องทางสังคมออนไลน์โดยเฉพาะเฟซบุ๊กเพจ GenZ 21 Myanmar ซึ่งถูกเปิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพื่อสื่อความเคลื่อนไหวเหล่านั้นให้เป็นที่รับรู้ของประชาชน

GenZ ทำงานสอดประสานกันกับ CRPH โดยขณะที่ CRPH ดำเนินการเคลื่อนไหวในระดับสากล ดึงประชาคมโลกให้สนใจและสนับสนุนการต่อต้านรัฐประหารในพม่า GenZ เป็นแกนกลางในการเคลื่อนไหว และสร้างสรรค์รูปแบบความเคลื่อนไหวบนท้องถนน ให้เกิดเป็นกระแสที่ถูกกล่าวขวัญถึงในวงกว้าง

บทบาทของ GenZ เริ่มตั้งแต่การสร้างแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงเพื่อใช้ประกอบการเคลื่อนไหว คิดรูปแบบความเคลื่อนไหวต่างๆให้โดดเด่นและหลากหลายเพื่อให้เป็นที่กล่าวขวัญถึง


ผลงานของ GenZ เช่น แคมเปญพันธมิตรชานม (Milk Tea Alliance) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่ทำไปพร้อมกันระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในพม่า กับความเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลของกลุ่ม REDEM ในประเทศไทย

การนำวัสดุ สิ่งของมาจัดวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบและเป็นรูปแบบบนท้องถนน แทนการออกมาประท้วงของคน จนกระทั่งล่าสุด แคมเปญ “การประท้วงไร้เสียง” (Silent Strike) ที่เพิ่งจัดไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ล้วนเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของกลุ่ม GenZ ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม หลังกองทัพพม่าสั่งปิดกั้นอินเทอร์เน็ต ทำให้การสื่อสารเพื่อนัดแนะความพร้อมในการเคลื่อนไหวของกลุ่ม GenZ เกิดอุปสรรค ทำให้ต้องเปิดสถานีวิทยุของตนเองขึ้นมา ณ ปัจจุบัน.

การปฏิวัติร่มเมื่อปี 2557 หรือความเคลื่อนไหวของกลุ่มเยาวชนในฮ่องกง เมื่อปี 2562 เป็นส่วนหนึ่งที่จุดประกายความคิดของ GenZ ในพม่า

ภาพหน้าปกของเพจ GenZ 21 Myanmar เมื่อวันแรกที่เปิดตัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...