xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพม่าระบายสีไข่อีสเตอร์ต่อต้านรัฐประหาร ขณะยอดดับจากการปราบปรามผู้ชุมนุมพุ่ง 557 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านการรัฐประหารในพม่าต่างตกแต่งระบายสีไข่เนื่องในวันอีสเตอร์วันนี้ (4) ที่เป็นการประท้วงครั้งล่าสุดต่อรัฐบาลทหารของประเทศ

พม่าตกอยู่ในความโกลาหลวุ่นวายนับตั้งแต่ทหารเข้าขับไล่ยึดอำนาจจากอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

กองกำลังความมั่นคงพยายามที่จะควบคุมการลุกฮือของประชาชนด้วยการใช้กำลังเข้าปราบปรามอย่างรุนแรง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 557 คน นับจนถึงเสาร์ (3) ตามการระบุของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง

และเนื่องจากตรงกับวันอีสเตอร์ ผู้ชุมนุมประท้วงชาวพม่าจำนวนมากได้ตกแต่งระบายสีไข่ด้วยข้อความทางการเมือง และนำไปวางที่หน้าประตูบ้านหรือแขวนไว้ที่ประตูรั้ว

ภาพถ่ายที่โพสต์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์เผยให้เห็นไข่ที่ประดับด้วยรูปเหมือนอองซานซูจีและสัญลักษณ์สามนิ้ว ขณะที่ไข่ใบอื่นๆ มีข้อความเขียนว่า “ช่วยคนของเรา” และ “ประชาธิปไตย”

“ผมเป็นชาวพุทธแต่ผมเข้าร่วมการรณรงค์นี้เพราะมันเป็นวิธีที่ง่าย ผมใช้เวลาตกแต่งไข่อยู่เกือบ 1 ชั่วโมง ผมภาวนาให้สถานการณ์ของพม่ากลับคืนสู่ประชาธิปไตย” ชาวย่างกุ้งรายหนึ่ง กล่าว

กลุ่มเฟซบุ๊กที่ส่งเสริมการประท้วงด้วยไข่เรียกร้องให้ประชาชนเคารพประเพณีของชาวคริสต์ในวันอีสเตอร์

พระคาร์ดินัล ชาร์ลส โบ ที่เป็นคาทอลิกอาวุโสที่สุดของพม่าได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า “พระเยซูทรงฟื้นคืนพระชนม์ ฮาเลลูยา พม่าจะฟื้นคืนกลับมาอีกครั้ง”

ในช่วงเช้า ผู้ชุมนุมประท้วงได้ลงถนนเดินขบวนในเมืองมัณฑะเลย์ บางคนถือธงและขี่รถจักรยานยนต์ การชุมนุมประท้วงของพวกเขาเกิดขึ้นหลังมีผู้ชุมนุม 4 คน ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ (3) ในเมืองพะโคและโมนยะวา

ที่เมืองพะเย ในเขตพะโค ประชาชนนำรูปเด็กพม่าที่ถูกสังหารตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. บนป้ายโฆษณาและตามแนวรั้ว

นอกจากนี้ ยังมีผู้ชุมนุมอายุ 30 ปี ถูกสังหารในช่วงเช้าตรู่ของวันในเมืองเล็กๆ ของรัฐกะฉิ่นด้วย

“พวกเขายิงเขาที่ข้างถนน เขาได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา พวกเขานำศพออกไปตอน 6.00 น.” พยานคนหนึ่ง กล่าว

หนังสือพิมพ์เมียวดีรายงานว่า รัฐบาลทหารได้ยืนยันว่ากองกำลังความมั่นคงใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างเต็มที่ ในการรับมือกับการประท้วง

ในขณะที่บริษัทต่างชาติเผชิญกับเสียงเรียกร้องให้ตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลทหาร แต่บริษัทโททาล ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของฝรั่งเศสประกาศว่าจะไม่ระงับการผลิตก๊าซเพื่อตอบโต้การรัฐประหารในพม่า

แพทริก ปูยานน์ ประธานบริหารโททาลระบุว่า บริษัทมีหน้าที่ที่จะต้องดำเนินการผลิตต่อไป บริษัทไม่สามารถตัดสินใจตัดการจ่ายไฟฟ้าให้แก่ประชาชนหลายล้านคนได้ เพราะการทำเช่นนั้นจะเป็นการขัดขวางการดำเนินงานของโรงพยาบาลและธุรกิจต่างๆ

ปูยานน์ยังระบุว่า เขารู้สึกไม่พอใจการปราบปรามในพม่า แต่ปฏิเสธที่จะดำเนินการที่อาจทำให้พนักงานท้องถิ่นได้รับผลกระทบ ขณะที่ประชากรชาวพม่าก็ได้รับความเดือดร้อนมากอยู่แล้ว

บริษัท Benetton ของอิตาลี และ H&M ของสวีเดน ได้ระงับคำสั่งผลิตใหม่ทั้งหมดจากพม่า ขณะที่บริษัท EDF กลุ่มพลังงานของฝรั่งเศสระงับกิจกรรมของบริษัทรวมถึงโครงการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้ามูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์

เหตุการณ์ความไม่สงบที่ได้รับการสนับสนุนจากการหยุดงานประท้วงอย่างกว้างขวางโดยข้าราชการ ทำให้เศรษฐกิจพม่าหยุดชะงัก และทำให้การส่งออกก๊าซเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้หลักของรัฐบาลทหาร

บริษัท Myanmar Oil and Gas Enterprise ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของทหาร ได้ดำเนินงานร่วมกับบริษัทโททาลและเชฟรอนของสหรัฐฯ สามารถสร้างรายได้จากการจำหน่ายก๊าซธรรมชาติประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี

โททาลจ่ายภาษีและสิทธิการผลิตให้ทางการพม่าราว 230 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 และ 176 ล้านดอลลาร์ในปี 2563 ตามรายงานงบการเงินของบริษัท

แต่บริษัทยังไม่ได้จ่ายภาษีที่มีมูลค่าราว 4 ล้านดอลลาร์ต่อเดือนให้แก่รัฐบาลทหารเพราะระบบธนาคารหยุดให้บริการ ปูยานน์ระบุ

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองระบุว่า มีพลเรือนอย่างน้อย 2,658 คน ถูกควบคุมตัวทั่วประเทศ และในสุดสัปดาห์ ทางการพม่ายังออกหมายจับคนดังอีก 40 คน ซึ่งส่วนใหญ่หลบซ่อนตัวอยู่

2 พี่น้อง ซาย ยาดานา เพียว และเน ซา จิ ซาย ที่พูดคุยกับผู้สื่อข่าวของ CNN เมื่อวันศุกร์ (2) ถูกควบคุมตัวพร้อมกับญาติอีกคนหนึ่ง โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า พวกเขาชูสามนิ้วที่เป็นสัญลักษณ์การต่อต้านรัฐบาลทหารขณะพูดคุยกับ CNN

ด้านโฆษกของ CNN ระบุว่า สำนักข่าวกำลังกดดันเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับข้อมูลเรื่องนี้และเพื่อปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังอย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน กลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์ 10 กลุ่ม ได้จัดการประชุมหารือทางออนไลน์เมื่อวันเสาร์ (3) เกี่ยวกับวิกฤตพม่า ที่ก่อให้เกิดความวิตกว่าความขัดแย้งในวงกว้างอาจปะทุขึ้นในประเทศที่เต็มไปด้วยการสู้รบระหว่างทหารและกองกำลังชาติพันธุ์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...