xs
xsm
sm
md
lg

ขุดศพสาวพม่าวัย 19 ผ่าหาที่มากระสุน ปมเสียชีวิตขณะประท้วงในมัณฑะเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มะแจสิ่น สาวพม่าวัย 19 ปี ซึ่งถูกยิงที่ศีรษะจนเสียชีวิตเมื่อเช้าวันที่ 3 มีนาคม ในเมืองมัณฑะเลย์ ขณะร่วมประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร
MGR Online - ทหาร-ตำรวจพม่านำเจ้าหน้าที่นิติเวชขุดฮวงซุ้ย นำศพ “มะแจสิ่น” เด็กหญิงวัย 19 ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะประท้วงการรัฐประหารในมัณฑะเลย์ขึ้นผ่าพิสูจน์หาหลักฐานถึงกลางสุสาน หลังปฏิเสธรอยกระสุนที่หัวไม่ได้มาจากกองทัพหรือตำรวจ

เวลาประมาณ 16.30 น. วันศุกร์ที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่นิติเวชจำนวนหนึ่ง เดินทางไปยังฮวงซุ้ยซึ่งฝังศพของ “มะแจสิ่น” ในสุสาน “เอเยะเงม” ซึ่งเป็นสุสานของของชาวจีนยูนนาน ในกรุงมัณฑะเลย์

ผู้ที่อาศัยอยู่บริเวณสุสานบอกกับสำนักข่าว RFA ว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้มากับรถทหาร 1 คัน กับรถตำรวจอีก 6 คัน เมื่อไปถึง เจ้าหน้าที่ได้สั่งให้ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบสุสาน กันบุคคลที่อยู่บริเวณใกล้เคียงให้ออกไปอยู่ห่างๆ สั่งห้ามถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอโดยเด็ดขาด


เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเจาะฮวงซุ้ย และนำศพของมะแจสิ่นขึ้นมาวางนอนไว้บนปากหลุม จากนั้นได้เริ่มกระบวนการผ่าศพเพื่อตรวจหาหลักฐาน ซึ่งทำกัน ณ บริเวณนั้นเลย

พยานผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง บอกกับสำนักข่าว Mizzima ว่า ได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่เหล่านี้คุยกันเมื่อผ่าลงไปบริเวณศีรษะของศพ ว่าพวกเขาได้พบหลักฐานบางอย่าง แต่พยานรายนี้ไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ เพราะยืนอยู่ห่างเกินกว่าที่จะได้ยินชัดเจน


กระบวนการผ่าศพทำไปจนถึงเวลาประมาณ 1 ทุ่ม จึงเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้นำศพของมะแจสิ่น ฝังกลับลงไปในฮวงซุ้ย ปิดปากหลุม และฉาบซีเมนต์กลับคืนไว้ดังเดิม อย่างไรก็ตาม พวกเจ้าหน้าที่ไม่ได้เก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝ่าศพ เช่น ชุดที่ใส่ ถุงมือ รองเท้า มีด โดยทิ้งของเหล่านี้ไว้บริเวณปากหลุมศพ รวมถึงไม่ได้ทำความสะอาดคราบเลือดที่เกิดขึ้นจากการผ่าศพ ทำให้มองเห็นเป็นรอยอย่างชัดเจน

มะแจสิ่นมีชื่อจีนว่า "เติ้ง เจียซี" เป็นเด็กหญิงพม่าเชื้อสายจีนยูนนาน วัย 19 ปี ถูกยิงเสียชีวิตบริเวณหัวมุมถนนหมายเลข 84 ตัดกับหมายเลข 30 ในกรุงมัณฑะเลย์ เมื่อเช้าวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะร่วมประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร โดยที่ศพของเธอมีรอยกระสุนถูกยิงที่ศีรษะ

กลุ่มผู้ต่อต้านได้นำการเสียชีวิตของมะแจสิ่น มาโจมตีกองทัพและตำรวจพม่าว่า ได้ปฏิบัติการอย่างโหดเหี้ยมต่อผู้ชุมนุมประท้วง โดยการนำสไนเปอร์มาซุ่มยิงผู้ประท้วงจนเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกมาปฏิเสธ โดยระบุว่า เมื่อดูจากภาพบาดแผลของผู้เสียชีวิต รอยกระสุนที่พบไม่ได้มาจากอาวุธที่มีใช้ในกองทัพหรือหน่วยงานของตำรวจ และหากเป็นการยิงโดยสไนเปอร์จริง รอยแผลต้องมีความรุนแรงมากกว่าที่เห็นในภาพ

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามขออายัดศพของมะแจสิ่นเพื่อนำมาผ่าพิสูจน์ แต่ครอบครัวของเธอไม่ยินยอม และจัดงานฝังศพของเธอทันทีในวันรุ่งขึ้น (4 มี.ค.) ส่งผลให้วันต่อมา เจ้าหน้าที่นิติเวชจึงต้องเดินทางไปยังสุสาน เพื่อขุดศพของเธอขึ้นจากฮวงซุ้ยเพื่อผ่าพิสูจน์ ก่อนจะนำกลับไปฝังลงไปใหม่อีกครั้ง (คลิกอ่าน >> เปิดภาพอาลัยสาวพม่าวัย 19 ถูกยิงเสียชีวิต ขณะเข้าร่วมการประท้วง)

แผ่นป้ายชื่อบนหลุมฝังศพของมะแจสิ่น (ภาพจากเว็บไซต์ RFA)

ร่องรอยบริเวณฮวงซุ้ยที่ฝังศพของมะแจสิ่น เจ้าหน้าที่นิติเวชได้ทิ้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผ่าศพเอาไว้ ไม่ยอมเก็บให้เรียบร้อย แม้แต่รอยเลือดก็ไม่ได้ทำความสะอาด (ภาพจากสำนักข่าว Mizzima)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...