xs
xsm
sm
md
lg

ย่างกุ้งแน่นขนัดคนลงถนนประท้วงต่อเนื่อง แฮกเกอร์ป่วนเว็บไซต์รัฐบาลตอบโต้ หลังออกหมายจับคนดังหนุนอารยะขัดขืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - กลุ่มแฮกเกอร์โจมตีเว็บไซต์รัฐบาลพม่าวันนี้ (18) เพื่อประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร ขณะที่รัฐบาลเดินหน้าปราบปราม ในความพยายามที่จะขัดขวางการคัดค้านต่อต้านทั่วประเทศ ด้วยการตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตและเสริมกำลังทหาร

การโจมตีทางไซเบอร์นี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังประชาชนหลายแสนคนเดินขบวนทั่วประเทศเพื่อประท้วงต่อต้านนายพลที่โค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของอองซานซูจีเมื่อต้นเดือน

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ‘เมียนมาร์แฮกเกอร์’ ได้เข้าก่อกวนหลายเว็บไซต์ของรัฐบาล รวมทั้งธนาคารกลาง หน้าเพจโฆษณาชวนเชื่อของกองทัพ สถานีโทรทัศน์ MRTV การท่าเรือ และองค์การอาหารและยา

“เรากำลังต่อสู้เพื่อความยุติธรรมในพม่า มันเหมือนกับการประท้วงใหญ่ของประชาชนในหน้าเว็บไซต์ของรัฐ” กลุ่มแฮกเกอร์ระบุในหน้าเพจเฟซบุ๊ก

แมตต์ วอร์เรน ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ของมหาวิทยาลัย RMIT ออสเตรเลีย กล่าวว่า การกระทำของแฮกเกอร์ดูเหมือนมีเป้าหมายที่จะสร้างการรับรู้

“รูปแบบการโจมตีที่พวกเขาดำเนินการอยู่นี้ เป็นการโจมตีที่ทำให้เป้าหมายไม่สามารถให้บริการได้ หรือเป็นการโจมตีเพื่อเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่เผยแพร่บนหน้าเว็บนั้นๆ ซึ่งเรียกว่าแฮกติวิสซึม ผลกระทบของมันมีจำกัด แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือการสร้างความตระหนักรู้” วอร์เรน กล่าว

การควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นติดต่อกันเป็นคืนที่ 4 ตั้งแต่เวลา 1.00 น. ของวันพฤหัสฯ ตามการระบุของ NetBlocks

กลุ่มเฝ้าสังเกตการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีสำนักงานในอังกฤษ ระบุว่า การเชื่อมต่อลดลงเหลือเพียง 21% จากระดับปกติ และกลับมาเป็นปกติอีกครั้งใน 8 ชั่วโมงต่อมาก่อนเริ่มวันทำงาน

“การปฏิบัติดังกล่าวเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของประชาชน และสร้างความสับสน ความกลัว และความกังวลในช่วงเวลายากลำบากนี้” NetBlocks ระบุในทวิตเตอร์


นับเป็นวันที่ 2 ที่กลุ่มคนขับรถในย่างกุ้งจอดรถขวางถนนแสร้งทำเป็นรถเสีย เพื่อขัดขวางกองกำลังความมั่นคงไม่ให้เคลื่อนที่ไปยังจุดต่างๆ ของเมืองได้ ทั้งรถโดยสารและรถยนต์จอดนิ่งบนสะพานในเขตดากองเหนือในช่วงเช้าวันนี้ (18) ขณะที่ผู้ประท้วงร้องตะโกนว่า “ไม่ต้องเข้าสำนักงาน ไม่ต้องสนใจ มาเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนกัน”

นอกจากนี้ ยังมีพระสงฆ์ชูป้ายที่มีข้อความเขียนว่า “เราต้องการให้กองทัพสหรัฐฯ ช่วยพวกเรา”

ตำรวจหลายสิบนายออกลาดตระเวนบริเวณแยกมเยนีกอน ขณะที่คนขับรถจอดรถขวางถนนไว้

“พวกเรามีแท็กซี่ 5 คัน โดยทำเป็นแกล้งเสียขวางถนนอยู่ 1 คัน ส่วนคันอื่นๆ จอดล้อมเขาไว้ แต่เราไม่ได้อยู่ตรงนั้นนาน เราขวางอยู่ราว 30 นาที” คนขับแท็กซี่ อายุ 30 ปี กล่าว

“เราทำแบบนี้เพื่อสร้างความยุ่งยากให้ตำรวจ หากพวกเขามา แล้วสถานการณ์เริ่มตึงเครียด พวกเราก็ขับออกไป” คนขับแท็กซี่ กล่าว

ธัน ธัน คนขายอาหารข้างทางกล่าวว่า การรณรงค์ทำรถเสียแม้จะทำให้การจราจรติดขัด ไม่สะดวก แต่เธอก็สนับสนุนวิธีนี้

ที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ ความตึงเครียดลุกลามขึ้นในช่วงกลางคืน เมื่อตำรวจและทหารเข้าสลายการชุมนุมประท้วงที่ขวางทางรถไฟ ตามการระบุของแหล่งข่าว 2 คนที่เปิดเผยกับเอเอฟพี

สมาชิกหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินท้องถิ่นกล่าวว่า กองกำลังความมั่นคงเปิดฉากยิง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าใช้กระสุนยางหรือกระสุนจริง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองกล่าวว่า มีคนขับรถไฟ 4 คน ที่เข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนถูกจี้จับกุมตัวไปยังโรงงานหัวรถจักรมัณฑะเลย์ และบังคับให้ขับไปยังเมืองมิตจีนา ทางตอนเหนือของประเทศ

ในรุ่งสางของวันนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 11 คน ถูกจับกุมตัวจากการเข้าร่วมกิจกรรมอารยะขัดขืน ตามการเปิดเผยของเพื่อนร่วมงาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ กล่าวกับเอเอฟพีว่า มีข้าราชการอย่างน้อย 50 คน จากหลายกระทรวงถูกควบคุมตัวในช่วง 4 วันที่ผ่านมา

สถานีโทรทัศน์ MRTV รายงานว่าทางการได้ออกหมายจับคนดังหลายคน ที่รวมทั้งนักแสดง ผู้กำกับ และนักร้อง ในข้อหาใช้ชื่อเสียงและความนิยมของตนเองปลุกระดมให้ผู้คนเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืน

กองทัพอ้างความชอบธรรมในการยึดอำนาจของตนว่าเป็นเพราะมีการโกงเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย. ที่พรรคของซูจีชนะอย่างถล่มทลาย ซึ่งมหาอำนาจตะวันตกและสหประชาชาติต่างกล่าวประณามการรัฐประหารที่เกิดขึ้น

ซูจีถูกตั้งข้อหาจากการครอบครองวิทยุสื่อสารโดยไม่ลงทะเบียน รวมทั้งจัดการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีก่อน ที่รัฐบาลทหารอ้างว่าละเมิดข้อจำกัดการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ขิ่น หม่อง ซอ ทนายความของซูจี เผยว่าเขาไม่สามารถเข้าพบหารือกับลูกความของเขาได้ และกังวลเกี่ยวกับการสนทนาที่เป็นความลับ ที่เขาได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับซูจีทางโทรศัพท์หรือวิดีโอคอลล์เท่านั้น ก่อนการพิจารณาคดีในวันที่ 1 มี.ค.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น