xs
xsm
sm
md
lg

กัมพูชา-จีนโต้ข้อกล่าวหาสหรัฐฯ คว่ำบาตรบริษัทจีนในเขมร ชี้ไม่มีมูล-สองมาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - กัมพูชาและจีนปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ว่าบริษัทที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของมีความผิดฐานละเมิดสิทธิมนุษยชนและทุจริตคอร์รัปชันเพื่อให้ได้มาซึ่งที่ดินในกัมพูชา

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างชาติ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าหน่วยงานได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรตามกฎหมายสหรัฐฯ กับบริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป ของจีน เนื่องจากกิจกรรมของบริษัทในกัมพูชา

สำนักงานตั้งข้อกล่าวหาว่า บริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป บังคับให้ชาวเขมรต้องออกจากที่ดินของตนเอง ทำลายสิ่งแวดล้อม และส่งผลกระทบต่อวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนท้องถิ่น ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ฉากหน้าการเปลี่ยนแปลงกัมพูชาให้กลายเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์และแหล่งท่องเที่ยวระดับภูมิภาค

โฆษกพรรคประชาชนกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน กล่าวว่า ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีสิทธิที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตร แต่ข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ กลับไม่มีมูลความจริง

โสก อายสาน กล่าวว่า รัฐบาลกัมพูชาอนุญาตให้โครงการดำเนินได้ต่อเมื่อแผนแม่บทของโครงการได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากสภาเพื่อการพัฒนากัมพูชา และบริษัทของจีนกำลังทำงานตามแผนดังกล่าว

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุในคำแถลงที่ประกาศการคว่ำบาตรว่า ในปี 2551 บริษัทของจีนได้สัมปทานเช่าที่ดินนาน 99 ปี จากรัฐบาลกัมพูชาเพื่อพัฒนาโครงการดาราสาคร (Dara Sakor) ที่ครอบคลุมพื้นที่เกือบ 20% ของชายฝั่งประเทศ โดยการจัดตั้งบริษัทท้องถิ่นขึ้นมาเป็นผู้เช่า แต่ต่อมาบริษัทดังกล่าวถูกเปลี่ยนเจ้าของเป็นชาวจีน

นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังตั้งข้อหาว่ากองทัพกัมพูชาใช้ความรุนแรงเข้าช่วยจัดเตรียมที่ดินและ พล.อ.กุน กิม เสนาธิการใหญ่กองทัพกัมพูชาในขณะนั้น ได้ประโยชน์ทางการเงินจากการจัดการดังกล่าว ทำให้ พล.อ.กุน กิม และสมาชิกครอบครัวใกล้ชิดตกเป็นเป้าหมายการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จากข้อกล่าวหาทุจริตคอร์รัปชันนั้น

ขณะเดียวกัน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังมีถ้อยแถลงแสดงความกังวลว่า มีรายงานน่าเชื่อถือว่าโครงการพัฒนาชายฝั่งที่ดาราสาครอาจถูกใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพจีน และหากเป็นเช่นนั้นจะขัดต่อรัฐธรรมนูญของกัมพูชา และอาจคุกคามเสถียรภาพความมั่นคงของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก รวมถึงส่งผลกระทบต่ออธิปไตยของกัมพูชา และความมั่นคงของพันธมิตร

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้อ้างว่าฐานทัพเรือกัมพูชากำลังถูกจัดเตรียมเพื่อให้จีนใช้งาน และสนามบินที่กำลังสร้างบนที่ดินของบริษัทจีนดูเหมือนจะถูกออกแบบให้รองรับเครื่องบินทหาร รวมทั้งเครื่องบินพลเรือน

แต่ฮุนเซนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้หลายครั้ง โดยระบุว่า เขาจะไม่อนุญาตให้ต่างชาติใช้ดินแดนของกัมพูชาเป็นฐานทัพ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า วอชิงตันใช้ข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นเหตุเป็นผลซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าโครงการที่เกี่ยวข้องกับจีนในประเทศต่างๆ อาจถูกเปลี่ยนเป็นฐานทัพเพื่อทำลายชื่อเสียงและโจมตีความร่วมมือตามปกติของจีนกับประเทศที่เกี่ยวข้อง

“อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ เองมีฐานทัพหลายร้อยแห่งในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก การปฏิบัติสองมาตรฐานและปากว่าตาขยิบของสหรัฐฯ นี้เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจ” โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าว.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...