xs
xsm
sm
md
lg

จีน 'ประท้วง-ขู่ตอบโต้' หลังสหรัฐฯ ส่งจนท.ระดับสูงเยือน ‘ไต้หวัน’ อีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คีธ แครช (Keith Krach) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเศรษฐกิจ (ที่ 2 จากขวา)
กระทรวงการต่างประเทศจีนยื่นประท้วงสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ พร้อมขู่จะมีมาตรการตอบโต้กรณีวอชิงตันส่ง คีธ แครช (Keith Krach) ปลัดกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกิจการเศรษฐกิจ มาเยือนไต้หวันในวันนี้ (17 ก.ย.)

หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ให้สัมภาษณ์ที่กรุงปักกิ่งว่า รัฐบาลได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง (stern representations) ไปยังสหรัฐฯ และจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จำเป็นตามแต่สถานการณ์

แครช ซึ่งจะเดินทางถึงกรุงไทเปในช่วงเย็นวันนี้ (17) ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มาเยือนไต้หวันในรอบ 40 ปี ซึ่งถือเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าสหรัฐฯ พร้อมเดินหน้าท้าทายและต่อต้านความพยายามของจีนที่จะโดดเดี่ยวไต้หวัน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า แครช มีกำหนดเข้าร่วมพิธีศพนาย หลี่ เติงฮุย อดีตประธานาธิบดีไต้หวัน ในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ (17) ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันระบุว่า แครช ซึ่งเดินทางมาพร้อมกับ โรเบิร์ต เดสโตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายประชาธิปไตย, สิทธิมนุษยชน และแรงงาน จะหารือกับเจ้าหน้าที่ไทเป “เพื่อกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”

ประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำแก่คณะผู้แทนสหรัฐฯ ในวันศุกร์นี้ (18)

รัฐบาลจีนเคยออกมาเตือนแล้วว่า “ไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรง” ที่สหรัฐฯ จะมีการแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน ซึ่งจีนถือว่าเป็นดินแดนในอธิปไตยของตน

เมื่อเดือนที่แล้ว สหรัฐฯ ก็เพิ่งจะส่ง อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ไปเยือนไทเป เพื่อแสดงท่าทีสนับสนุนและชื่นชมความสำเร็จของไต้หวันในการยับยั้งโควิด-19

สหรัฐฯ ตัดความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน และประกาศยอมรับหลักการจีนเดียว (One China) ในปี 1979 แต่ถึงกระนั้นอเมริกาก็ยังคงเป็นซัพพลายเออร์อาวุธและผู้สนับสนุนไต้หวันรายใหญ่ที่สุดในเวทีโลกเรื่อยมา

จีนเริ่มใช้กลยุทธ์กดดันไต้หวันหนักขึ้นทั้งในทางการทูต เศรษฐกิจ และการทหาร นับตั้งแต่ ไช่ อิงเหวิน จากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าขึ้นมาเป็นผู้นำไทเปเมื่อปี 2016 และในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีการส่งเครื่องบินขับไล่รุกล้ำเข้าไปในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันบ่อยขึ้นจนเป็นที่น่าสังเกต

ล่าสุดวันนี้ (17) กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำจีน 2 ลำได้บุกรุกน่านฟ้าเมื่อวันพุธ (16) ก่อนจะล่าถอยออกไปเมื่อได้รับคำเตือน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...