xs
xsm
sm
md
lg

ระอุ! จีนเริ่มซ้อมรบอีกรอบใกล้ช่องแคบไต้หวัน วันเดียวกับไทเป-สหรัฐฯ ประชุมระดับสูง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากแฟ้ม
จีนเริ่มซ้อมรบใกล้ช่องแคบไต้หวันในวันศุกร์ (18 ก.ย.) วันเดียวกับที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงสหรัฐฯ เริ่มประชุมระดับสูงในไทเป ท่ามกลางเสียงประณามของปักกิ่งต่อการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวัน ที่จีนอ้างเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของพวกเขา

ปักกิ่งจับตามองด้วยความกังวลมากขึ้นต่อสัมพันธ์ที่แนบแน่นที่สุดเท่าที่เคยมีมาระหว่างไทเปกับวอชิงตัน และยกระดับซ้อมรบทางทหารใกล้เกาะแห่งนี้ ในนั้นรวมถึงการซ้อมรบทางอากาศและทางทะเลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โฆษกกระทรวงกลาโหมของจีนไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆของการซ้อมรบในวันศุกร์ (18 ก.ย.) โดยเพียงแต่บอกว่ามันมีขึ้นใกล้ๆ กับช่องแคบไต้หวัน และเป็นการซ้อมรบของกองบัญชาการยุทธภูมิตะวันออกแห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน

“มันมีเหตุผลและมีความจำเป็น โดยมีเป้าหมายที่สถานการณ์ปัจจุบันในช่องแคบไต้หวันและปกป้องอำนาจอธิปไตยของประเทศและบูรณภาพแห่งดินแดน” โฆษกกล่าว พร้อมระบุว่าไต้หวันคือกิจการภายในของจีนโดยสิ้นเชิง และไม่ยอมยอมให้มีการแทรกแซงใดๆ จากต่างชาติ

“เมื่อเร็วๆ นี้สหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ยกระดับการสมคบคิดของพวกเขา ก่อความวุ่นวายถี่ขึ้น” โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนระบุ อ้างถึงพรรครัฐบาลไต้หวัน “ความพยายามใช้ไต้หวันควบคุมจีน หรือพึ่งพิงต่างชาติเพื่อสถาปนาตัวเอง คือความปรารถนาที่อยู่เหนือเหตุผลและเป็นความคิดที่สิ้นหวัง ใครก็ตามที่เล่นกับไฟ คนคนนั้นจะถูกไฟไหม้เอา”

คำแถลงซ้อมรบของจีนมีขึ้นในขณะที่ คีธ แครช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเศรษฐกิจ เริ่มต้นการเยือนไต้หวันแบบเต็มวันเป็นวันแรก ในแบบที่ไม่มีพิธีรีตรองใดๆ ไม่มีการเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน

เขามีกำหนดพบปะกับประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน หลังจากนี้ในวันเดียวกัน จากนั้นในวันเสาร์ (19 ก.ย.) มีเดินทางไปเข้าร่วมพิธีรำลึกถึงประธานาธิบดีหลี่ เติงฮุย ผู้ล่วงลับ

จีนขู่ "ตอบโต้ตามความจำเป็น" ต่อการเยือนครั้งนี้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่ก่อนแล้วระหว่างปักกิ่ง กับทั้งไต้หวันและสหรัฐฯ ทั้งนี้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอเมริกา ดำดิ่งลงอย่างหนัก ก่อนถึงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายน

ฝูงบินขับไล่ของจีนบินข้ามเส้นกลางของช่องแคบไต้หวันเมื่อเดือนที่แล้ว ครั้งที่ อเล็กซ์ ซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหรัฐฯ อยู่ในไทเป และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนได้ทำการซ้อมรบครั้งใหญ่เป็นเวลา 2 วัน นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น