xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! ไต้หวันขู่โจมตีตอบโต้ หลังจีนระดมส่งฝูงบินโฉบข้ามเส้นแบ่งช่องแคบเกือบ 40 เที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) เครื่องบินรบของกองทัพอากาศไต้หวัน กำลังร่วมซ้อมรบกระสุนจริง จำลองปฏิบัติการตอบโต้การรุกราน เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา
ไต้หวันประกาศเมื่อวันจันทร์ (21 ก.ย.) ว่ากองทัพของพวกเขามีสิทธิป้องกันตนเองและตอบโต้กลับ ท่ามกลาง “การรังควานและข่มขู่คุกคาม” คำเตือนที่ดูเหมือนเป็นการส่งถึงจีน ที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ส่งเครื่องบินบินข้ามเส้นกลางของช่องแคบไต้หวันอันอ่อนไหวเกือบ 40 เที่ยว

ความตึงเครียดระหว่างไทเปกับปักกิ่งร้อนระอุขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยจีนซึ่งอ้างว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ประกาศว่าพร้อมใช้กำลังเข้ายึดถ้ามีความจำเป็น

เครื่องบินของจีนข้ามเส้นกลางช่องแคบไต้หวันเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (Air Defense Identification Zone - ADIZ)ในวันศุกร์ (18 ก.ย.) และวันเสาร์ (19 ก.ย.) กระตุ้นให้ไต้หวันต้องส่งฝูงบินเข้าสกัด และประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เรียกจีนว่าเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค

กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่าพวกเขามีขั้นตอนต่างๆ ที่กำหนดไว้อย่างชัดเจนสำหรับการตอบโต้ในเบื้องต้น ท่ามกลางการรังควานถี่ๆ และการข่มขู่จากกองเรือและฝูงบินของศัตรูในปีนี้ พร้อมบอกว่าไต้หวันมีสิทธิ “ป้องกันตนเองและโจมตีตอบโต้” และปฏิบัติตามกรอบไม่ขยายความขัดแย้งและไม่กระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ

“ไต้หวันจะไม่ยั่วยุ แต่ก็จะไม่เกรงกลัวศัตรูเช่นกัน” เขากล่าว

ปกติแล้วฝูงบินรบของทั้งไต้หวันและจีนจะบินสังเกตการณ์บริเวณเส้นกลางของช่องแคบไต้หวันและไม่ข้ามเส้นแบ่งดังกล่าว ทั้งนี้แม้ไม่มีข้อตกลงอย่างเป็นทางการระหว่างสองฝ่ายในแนวทางปฏิบัตินี้ แต่ก็มีการปฏิบัติตามอย่างไม่เป็นทางการ

“ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนบอกกับผู้สื่อข่าวในปักกิ่ง “สิ่งที่เรียกว่าเส้นกลางของช่องแคบนั้น ไม่มีอยู่จริง”

นับตั้งแต่ปี 2016 ไต้หวันรายงานพบการล่วงล้ำเส้นกลางของจีนเพียง 5 ครั้ง ในนั้น 2 ครั้งเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ (21 ก.ย.) กระทรวงกลาโหมของไต้หวันรายงานเครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำของจีน 2 ลำ บินเข้าสู่เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน แต่ไม่ได้ข้ามเส้นกลาง มุ่งไปยังทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ และได้รับแจ้งเตือนให้ถอยห่างออกไปโดยฝูงบินรบของไต้หวัน

การบินข้ามเส้นกลางช่องแคบไต้หวัน มีขึ้นท่ามกลางความขุ่นเคืองของจีน ต่อการเดินทางเยือนไทเปของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ รายหนึ่ง ส่วน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาเมื่อวันศุกร์ (18 ก.ย.) กล่าวหาปักกิ่งยกตนข่มท่าน เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวต่างๆ ของจีน

หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี สื่อมวลชนแห่งรัฐของจีน รายงานในวันจันทร์ (21 ก.ย.) ว่าสหรัฐฯ กำลังใช้ไต้หวันสกัดจีน แต่เตือนว่าไม่ควรประเมินความมุ่งมั่นของจีนต่ำเกินไป ต่อการกล่าวอ้างมีอำนาจอธิปไตยเหนือเกาะแห่งนี้ “รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ควรมีใจคับแคบ หาทางควบคุมการเจริญเติบโตอย่างสันติของจีน และบังคับอ่อนข้อต่อการเสพติดความเป็นเจ้าโลกของสหรัฐฯ”

จีนไม่พอใจที่สหรัฐฯ ยกระดับสนับสนุนไต้หวัน ในนั้นรวมถึงการเดินทางเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คน รายแรกคือ อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขในเดือนสิงหาคม และล่าสุดคือ คีธ แครช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกิจการเศรษฐกิจ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน แต่เป็นผู้สนับสนุนที่แข็งขัน และมีแผนขายอาวุธรอบใหม่แก่ไต้หวันด้วย

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น