xs
xsm
sm
md
lg

ตามคาด! สหรัฐฯ แทรกแซงเบลารุส ประณามเล่นงานฝ่ายค้าน-ขู่คว่ำบาตรเพิ่มเติม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.) ประณามความพยายามเนรเทศแกนนำฝ่านค้านไปยังยูเครนของรัฐบาลเบลารุส ดินแดนที่กำลังเกิดการประท้วงใหญ่ต่อต้านประธานาธิบดี พร้อมระบุว่าอเมริกากำลังพิจารณาคว่ำบาตรเพิ่มเติม

พอมเพโอ ระบุว่า สหรัฐฯ “มีความกังวลอย่างยิ่ง” ต่อการกระทำของเจ้าหน้าที่เบลารุสที่มีต่อ มาเรีย โคเลสนิโควา เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ย.) พร้อมกับกล่าวยกย่องความกล้าหาญของเธอ ในขณะที่ โคเลสนิโควา เป็นหนึ่งในแกนนำฝ่ายค้านที่มีชื่อเสียงมากที่สุดที่ยังคงอยู่ในประเทศ

“สหรัฐฯ ในความร่วมมือกับคู่หูและพันธมิตรของเรา กำลังพิจารณาเพิ่มเติมมาตรการคว่ำบาตรคว่ำบาตรอย่างเจาะจง เพื่อกระตุ้นความรับผิดชอบของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการกดขี่ในเบลารุส” พอมเพโอกล่าวในถ้อยแถลง

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอ้างว่า โคเลสนิโควา พยายามหลบหนีออกนอกประเทศ แต่คนสนิทของเธอ 2 รายให้ข้อมูลที่ต่างออกไป โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่พยายามบังคับขับไล่เธอไปยังยูเครน ดังนั้นเธอจึงฉีกพาสปอร์ตทิ้งและกระโดดออกนอกหน้าต่างรถยนต์ เพื่ออยู่ในเบลารุสต่อไป

“เราขอเตือนความทรงจำของบรรดาเจ้าหน้าที่เบลารุส ว่าพวกเขามีหน้าที่รับผิดชอบรับประกันความปลอดภัยของโคเลสนิโควาและทุกคนที่ถูกควบคุมตัวโดยไม่ยุติธรรม” พอมเพโอกล่าว

“เราเรียกร้องเจ้าหน้าที่เบลารุสให้หยุดกระทำรุนแรงต่อประชาชนของตนเอง ปล่อยตัวบุคคลที่ถูกควบคุมตัวโดยไม่ยุติธรรม ในนั้นรวมถึง วิตาลิ ชาเคลียรอฟ พลเมืองสหรัฐฯ และหาทางเจรจาอย่างมีความหมายกับตัวแทนทุกภาคส่วนสังคมของเบลารุส”

สำหรับ ชาเคลียรอฟ เป็นนักวิเคราะห์การเมืองที่มีถิ่นพำนักในวอชิงตัน แต่ถูกควบคุมตัวขณะเดินทางกลับไปยังเบลารุส ซึ่งเป็นบ้านเกิดเมืองนอน และถูกกล่าวหาให้ความช่วยเหลือวางแผนก่อความไม่สงบครั้งใหญ่ ข้อกล่าวหาที่เขาปฏิเสธ

ตำรวจในเบลารุส กำลังยกระดับการปราบปรามฝ่ายค้าน ด้วยมีประชาชนมากกว่า 600 คนถูกควบคุมตัวเมื่อวันอาทิตย์ (6 ก.ย.) ณ การชุมนุมใหญ่หนล่าสุดเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการประท้วงต่อต้าน ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก พันธมิตรของมอสโก ผู้กำลังเผชิญความท้าทายครั้งสาหัสที่สุดนับตั้งแต่ปกครองประเทศแห่งนี้มานานกว่า 26 ปี

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...