xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนได้สัมปทานพัฒนาโครงการอสังหาฯ ขนาดยักษ์ในกัมพูชา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนผู้พัฒนาโครงการท่าเรือ สนามบิน และรีสอร์ตคอมเพล็กซ์ในกัมพูชา โดยระบุว่าโครงการพัฒนาของบริษัทสร้างขึ้นบนที่ดินที่ยึดมาจากคนท้องถิ่น และมีรายงานที่น่าเชื่อถือว่า พื้นที่ดังกล่าวอาจถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่ตั้งทรัพย์สินทางทหารของจีน

บริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป (Union Development Group Co. Ltd) กำลังพัฒนาโครงการดาราสาคร (Dara Sakor) โครงการขนาดใหญ่ในอุทยานแห่งชาติบนชายฝั่งกัมพูชา พร้อมกับรันเวย์ที่สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกได้

บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีนอธิบายว่า โครงการดังกล่าวถูกจัดให้เป็นโครงการพัฒนาระดับภูมิภาคที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในข้อริเริ่มโครงสร้างพื้นฐานแถบเศรษฐกิจและเส้นทางของจีน

บริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป และรัฐบาลกัมพูชาต่างปฏิเสธรายงานของสื่อตะวันตกที่ว่าโครงการดังกล่าวมีเป้าหมายในทางทหาร

ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่า มีรายงานที่น่าเชื่อถือว่าโครงการดาราสาครอาจถูกใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพจีน

“หากเป็นเช่นนั้น สิ่งนี้จะขัดต่อรัฐธรรมนูญของกัมพูชา และอาจคุกคามเสถียรภาพภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก อาจส่งผลกระทบต่ออธิปไตยของกัมพูชาและความมั่นคงของพันธมิตรของเรา” พอมเพโอ ระบุในคำแถลง

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ อธิบายว่าบริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป เป็นกิจการที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ และมีช่วงหนึ่งที่จดทะเบียนอย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นของชาวกัมพูชาเพื่อรับมอบดินสำหรับพัฒนาโครงการ

โครงการพัฒนาดังกล่าวบังคับให้ชาวเขมรต้องออกจากที่ดินของตัวเองและทำลายสิ่งแวดล้อม กระทบวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนท้องถิ่น

บริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป ไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ส่วนตัวแทนของรัฐบาลกัมพูชาและสถานทูตจีนในวอชิงตันไม่ได้ตอบสนองต่อคำร้องขอความเห็นในเรื่องนี้

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นอีกหนึ่งแนวรบของความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน ด้วยทั้งคู่มีความขัดแย้งเกี่ยวกับการอ้างสิทธิดินแดนของปักกิ่งในทะเลจีนใต้และการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำโขงในช่วงต้นน้ำ

คำแถลงของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ อ้างว่า พาย สีพัน โฆษกรัฐบาลกัมพูชาได้กล่าวว่าโครงการดาราสาครอาจถูกเปลี่ยนเป็นที่ตั้งฐานทัพ

แต่คำแถลงไม่ได้กล่าวว่า พาย สีพัน กล่าวเช่นนั้นเมื่อใด ซึ่งในรายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์กปี 2562 พาย สีพัน ได้กล่าวไว้ว่า “ดาราสาครเป็นโครงการของพลเรือน ไม่ใช่ฐานทัพใดๆ ทั้งสิ้น มันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ใช่ คุณสามารถเปลี่ยนเป็นอะไรก็ได้”

ภาพแฟ้มรอยเตอร์ปี 2561 เผยให้เห็นส่วนพื้นที่ก่อสร้างสนามบินภายใต้การพัฒนาของบริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป.

ภาพแฟ้มรอยเตอร์ปี 2561 เผยให้เห็นเฮลิคอปเตอร์ของบริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป จอดอยู่หน้าคาสิโนเก่าของโรงแรมดาราสาคร ในจ.เกาะกง.
รัฐบาลกัมพูชากล่าวย้ำว่า ประเทศจะไม่อนุญาตให้ใช้เป็นที่ตั้งฐานทัพของกองทัพต่างชาติ แต่ในช่วงหลายปีมานี้ กัมพูชากลายเป็นหนึ่งในพันธมิตรระดับภูมิภาคที่ใกล้ชิดที่สุดของจีน

การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มีขึ้นตามกฎหมายแมกนิตสกี ที่อนุญาตให้รัฐบาลสหรัฐฯ สามารถดำเนินมาตรการต่อผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนทั่วโลกด้วยการอายัดทรัพย์สินและห้ามชาวอเมริกันทำธุรกิจกับพวกเขา

“การปรากฏตัวทางทหารของจีนอย่างถาวรในกัมพูชา อาจคุกคามเสถียรภาพของภูมิภาค และบ่อนทำลายโอกาสในการแก้ไขข้อพิพาทอย่างสันติ การส่งเสริมความปลอดภัยและความมั่นคงทางทะเล และเสรีภาพในการเดินเรือและการบิน” กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าว

โครงการเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 เป็นโครงการเรือธงของจีนที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานทั่วภูมิภาคเอเชีย เชื่อมโยงกับยุโรป และการทำงานในโครงการดาราสาคร เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2551 หลังกัมพูชาให้สัมปทานที่ดินขนาด 280,000 ไร่ ในอุทยานแห่งชาติกับบริษัทจีนนาน 99 ปี

บริษัทกล่าวว่า มีแผนที่จะลงทุน 3,800 ล้านดอลลาร์ สร้างรีสอร์ตพร้อมพื้นที่อยู่อาศัย เขตธุรกิจและอุตสาหกรรม โดยสนามบินในโครงการจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในสิ้นปีนี้ ตามการเปิดเผยของประธานกรรมการบริษัทยูเนียน ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป กับสื่อกัมพูชาเมื่อเดือนก่อน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...