xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : อื้ออึง! ทวิตเตอร์ทูตจีนประจำอังกฤษ “ติดไลก์” คลิปโป๊ สถานทูตสั่งเรียกสอบด่วน เชื่อถูกแฮก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สถานทูตจีนประจำกรุงลอนดอนออกมาเรียกร้องให้บริษัททวิตเตอร์ทำการสอบสวนอย่างเร่งด่วนกรณีแอ็กเคานต์ทางการเอกอัครราชทูตจีน หลิว เสี่ยวหมิง มีการโพสต์ไลก์คลิปอนาจาร เชื่อบัญชีท่านทูตถูกแฮก


บิสิเนสอินไซเดอร์รายงานเมื่อวานนี้ (10 ก.ย.) ว่า สถานทูตจีนประจำอังกฤษเรียกร้องให้บริษัท ทวิตเตอร์ ทำการสอบสวนอย่างจริงจังหลังบัญชีทางการบนทวิตเตอร์ของเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลอนดอน หลิว เสี่ยวหมิง (Liu Xiaoming) โพสต์ไลก์คลิปอนาจาร และมีการโพสต์ต่อต้านปักกิ่งปรากฏ โดยอ้างว่าการโพสต์ไลก์เป็นส่วนหนึ่งของแผนที่ต้องการให้สาธารณะเกิดความสับสน

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานในรายละเอียดว่า คลิปโป๊ที่ถูกโพสต์ไลก์นั้นมีความยาว 10 วินาทีที่มีการโพสต์เพจที่มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ที่มีคลิปและการบรรยายเป็นภาษาจีน

การไลก์นี้ถูกพบโดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ก่อนที่จะมีการติด “อันไลก์” โดยแอ็กเคานต์ อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน หนังสือพิมพ์อังกฤษ พบว่าทวิตเตอร์ของหลิวติดโพสต์ไลค์คลิปอนาจารนานร่วมชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

“การทวีตติดไลก์” ไม่ได้แสดงไปที่แอกเคาน์ส่วนตัวของเจ้าของ แต่มันสามารถถูกเห็นได้เมื่อมีการโพสต์แอ็กเคานต์ทางการที่มีการ “ไลก์” บนเพจ

นอกจากนี้ยังพบว่าแอ็กเคานต์ของเอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษยังโพสต์ไลก์ความเห็นที่โพสต์ออกมาจำนวนมากในเชิงต่อต้านรัฐบาลปักกิ่ง

อ้างอิงจากบีบีซี โพสต์เหล่านี้รวมไปถึงที่มีการระบุว่า “เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนได้เสแสร้งต่อการไม่เข้าแทรกแซง” เพื่อที่จะสามารถเอาตัวรอดได้จากการฆ่าประชาชนของตัวเอง รวมไปถึงภาพจากโดรนที่แสดงให้เห็นถึงการกวาดต้อนมุสลิมอุยกูร์ถูกนำไปที่ค่ายกักกัน

ในแถลงการณ์ของสถานทูตจีนประจำอังกฤษบนทวิตเตอร์ มีเนื้อความชี้แจงในวันพุธ (9) ว่ามีพวกต่อต้านจีนได้ทำการโจมตีอย่างดุดันต่อแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ของเอกอัครราชทูตหลิว เสี่ยวหมิง และใช้วิธีฉ้อฉลเพื่อหลอกลวงสาธารณะ

“ทางสถานทูตจีนขอประณามอย่างรุนแรงต่อพฤติกรรมที่น่ารังเกียจนี้” และยังกล่าวต่อว่า “ทางสถานทูตได้รายงานเรื่องนี้ต่อบริษัททวิตเตอร์ และเรียกร้องให้ทำการสอบสวนทั้งหมดโดยถือเป็นเรื่องสำคัญ”

ขณะที่หลิวได้ทำการรีทวีตคำพูดบนแอกเคาน์ส่วนตัวของเขาที่มีข้อความว่า “ทั่งตีเหล็กที่ดีย่อมไม่กลัวค้อน”

หลิวนั้นออกมาปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่าว่าจีนไม่ได้ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานมนุษย์ภายในประเทศ พบว่าบีบีซี สื่ออังกฤษ ได้เคยแสดงภาพโดรนที่แสดงให้เห็นมุสลิมอุยกูร์ถูกกวาดต้อนเข้าค่ายกักกันต่อหลิวเมื่อต้นปีนี้ เป็นภาพเดียวกันกับที่แอ็กเคานต์ของเขาติดไลก์ แต่เอกอัครราชทูตจีนผู้นี้กลับตอบกลับบีบีซีในเวลานั้นว่า “ไม่มีค่ายกักกันเช่นนั้นในซินเจียง”

บิสิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า ทวิตเตอร์ถูกสั่งห้ามใช้ภายในประเทศจีนแต่เป็นที่ใช้อย่างแพร่หลายสำหรับนักการทูตทั่วโลกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...