xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เป็นเรื่องราวใหญ่โต! “สภาสหรัฐฯ” สั่งเรียก “ซีอีโอใหญ่ดิสนีย์” สอบเรื่อง “มู่หลาน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ซีอีโอใหญ่ค่ายหนัง “วอลท์ ดิสนีย์” บ็อบ เชเพ็ค (Bob Chapek)ถูกหางเลขการเมืองสหรัฐฯขัดแย้งปักกิ่ง โดนสั่งให้ข้อมูลต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของบริษัทกับเจ้าหน้าทีจีนในเขตซินเจียงระหว่างการถ่ายทำภาพยนต์ฟอร์มยักษ์ “มู่หลาน” ที่กำลังทำรายได้ทั่วโลกในเวลานี้

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(12 ก.ย)ว่า ภาพยนต์ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มู่หลาน ของค่ายดิสนีย์ได้กลายเป็นประเด็นระดับนานาชาติจากการที่บางส่วนของภาพยนต์ถูกถ่ายทำในเขตซินเจียงซึ่งมีปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนชองชาวมุสลิมอุยกูร์ในพื้นที่และรัฐบาลชาติตะวันตกรวมสหรัฐฯและกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชนออกมาประณาม

ล่าสุด กลุ่มสมาชิก 2 พรรคร่วมของสภาสหรัฐฯที่รวมไปถึง สว.รัฐฟลอริดา มาร์โก รูบิโอ (Marco Rubio) จากพรรครีพับลิกัน ออกมาเรียกร้องให้ประธานกรรมการบริหารของบริษัทค่ายวอลท์ ดิสนีย์ บ็อบ เชเพ็ค (Bob Chapek) ออกมาให้ข้อมูลด้านความมั่นคง

ในหนังสือที่ออกมาในวันศุกร์(11)จากสมาชิกรัฐสภาคองเกรสมีใจความว่า “ดูเหมือนว่าทางบริษัทดิสนีย์จะมีความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนที่เป็นผู้รับผิดชอบเป็นอย่างมากต่อการกระทำที่ชั่วร้ายหรือการปกปิดอาชญากรรมเหล่านั้นถือเป็นสิ่งที่น่ารบกวนเป็นอย่างมาก”

และได้เรียกร้องให้ทางดิสนีย์ออกมาอธิบายในเรื่องนี้

รอยเตอร์รายงานว่าหนังสือได้ถูกรีทวีตโดยคณะกรรมาธิการบริหารสภาคองเกรสด้านจีน CECC (Congressional-Executive Commission on China) ที่มีหน้าที่ในการติดตามการเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน หลักนิติรัฐ และส่งรายงานประจำปีต่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และรัฐสภาคองเกรส

โดยในรายงานยังได้กล่าวอีกถึงการตัดสินใจของบริษัทที่จะถ่ายทำบางส่วนภาพยนต์มู่หลานที่ทำให้มีความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ซินเจียงและเป็นที่รู้ดีว่ามีปัญหาด้านความมั่นคงและโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งทางสภาคองเกรสชี้ว่า ทำให้เกิดความชอบธรรมต่อคนเหล่านี้ที่เป็นผู้ก่ออาชญากรรมที่อาจไปถึงขั้นฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์

นอกจากนี้ทางสภาคองเกรสยังสอบถามบริษัทวอลท์ ดิสนีย์ถึงการใช้แรงงานท้องถิ่นซินเจียง ที่อาจเป็นชาวอุยกูร์ หรือชนพื้นเมืองอื่นๆเพื่อต้องการทำให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่มีแรงงานบังคับระหว่างการถ่ายทำ

ทั้งนี้ภาพยนต์เรื่องมู่หลานได้เริ่มต้นฉายในจีนตั้งแต่วันศุกร์(11)ที่ผ่านมา และรัฐบาลทรัมป์ได้กล่าวในสัปดาห์นี้ว่า เริ่มต้นที่จะออกคำสั่งการห้ามนำเข้าผลผลิตฝ้ายและมะเขือเทศจากเขตซินเจียงเพื่อลงโทษต่อข้อหาการใช้แรงงานทาส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...